ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไม่ใช่แค่ “ไทยลีก” เผย “เจลีก” กู้เงินช่วงโควิด พยุงสโมสร

  ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2563 10:45 น.
  SHARE

  ไม่ใช่แค่การแข่งขันฟุตบอล “ไทยลีก” เท่านั้น ที่มีแผนจะกู้เงินเพื่อพยุงสถานะทางการเงิน แต่ที่ผ่านมา ฟุตบอลลีกญี่ปุ่นอย่าง “เจลีก” ก็ได้ดำเนินการกู้เงินในช่วงโควิดแพร่ระบาด เพื่อพยุงสโมสร

  จากกระแสข่าวที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย โดยสภากรรมการ มีมติให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ดำเนินการกู้ยืมเงินจาก "รัฐ-เอกชน" เพื่อเพิ่มสภาพคล่องทางการเงินในการจัดการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก และมีงบประมาณการพัฒนาทีมชาติไทย ส่งผลให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ในหลายแง่มุม ทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

  แต่หากเทียบในเอเชีย สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อสถานภาพทางการเงินของสมาคมกีฬาฟุตบอลในหลายประเทศ แม้แต่ประเทศชั้นนำในเอเชียอย่าง "ญี่ปุ่น" ก็ต้องเผชิญสถานการณ์นี้ จนต้องกู้ยืมเงินเข่นกัน

  ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 29 เมษายน นายมิตสึรุ มูราอิ ประธานเจลีก ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า ตอนนี้สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่นจะขอกู้เงินจากสถาบันการเงินชื่อดัง เพื่อมาพยุงสโมสรต่างๆ เพื่อให้พ้นวิกฤติโควิดในครั้งนี้ คาดการณ์ว่ายอดที่ขอกู้อยู่ที่ประมาณ 2 พันล้านเยน หรือ 600 ล้านบาท

  นอกจากนี้ ในสัญญาการกู้เงิน ไม่ได้ระบุวันกำหนดการชำระหนี้ เพียงแต่ผู้ให้กู้เองมองว่า ขอให้เจลีกรอดพ้นจากวิกฤตินี้ไปก่อน ซึ่งทางเจลีก จะระดมทุนมาคืนให้เร็วที่สุด กรณีนี้ ทางสถาบันการเงินของญี่ปุ่นมองว่า เป็นการช่วยเหลือเพื่อให้ฟุตบอลญี่ปุ่น สามารถรอดพ้นวิกฤต การณ์ครั้งนี้ไปได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกเจลีกฟุตบอลไทยลีกข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 17:21 น.