ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.บอล หารือ กกท.ด่วน ชี้ "ฟุตบอล" ตรวจโควิดก่อนแข่ง 72 ชม.ทุกครั้งไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ค. 2563 16:31 น.
  SHARE

  ส.บอล หารือ กกท.ด่วน กรณีตรวจโควิด-19 ทุกคนที่เข้าสนามบอล ก่อนแข่ง 72 ชั่วโมง ชี้ ไม่สามารถนำมาปฏิบัติจริงได้ เพราะกระทบโปรแกรมการแข่งขัน และค่าใช้จ่ายที่สโมสรต้องแบกรับ

  พลตำรวจเอก ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันนี้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เรียกประชุมเร่งด่วนเพื่อหาแนวทาง หลังจากที่ทราบว่า ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กำหนดนโยบายให้บุคลากรทุกคนที่เข้าสนาม ต้องตรวจโควิด-19 ก่อนการแข่งขัน 72 ชั่วโมงทุกครั้ง ยอมรับว่าข้อบังคับดังกล่าว ทางสมาคมไม่ทราบมาก่อน เนื่องจากไม่มีระบุไว้ในคู่มือของทาง ศบค. อีกทั้งเพิ่งมารับทราบจากการกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 9 ก.ค.

  นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ชี้แจงว่า การตรวจโควิด-19 ก่อนการแข่งขัน 72 ชั่วโมง ในทุกๆ นัด ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากหากทำเช่นนั้น ทางสมาคมฯ จะไม่สามารถจัดโปรแกรมไทยลีกกลางสัปดาห์ได้เลย เพราะเงื่อนไขที่ต้องตรวจเชื้อก่อนการแข่งขัน 3 วัน หากมีการจัดโปรแกรมกลางสัปดาห์ จะทำให้การแข่งขันเหลื่อมวันไปเรื่อยๆ และทางเจ้าของลิขสิทธิ์ก็จะไม่สามารถจัดผังรายการได้ด้วย 

  ประเด็นถัดมา คือ หากต้องมีการตรวจโควิด-19 ทุกครั้ง เกรงว่าจะมีผลกระทบต่อทีมในระดับลีกล่างที่มีงบประมาณการทำทีมไม่มาก ดังนั้นจึงเตรียมเสนอการกีฬาแห่งประเทศไทย เพื่อขอสนับสนุนงบประมาณตรวจโควิด-19 จากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของสโมสร มิฉะนั้นอาจมีบางสโมสรที่ไม่มีงบตรวจโควิด-19 จนต้องประกาศถอนทีม

  และประเด็นสุดท้าย ทางสมาคมฯ จะหารือถึงจำนวนครั้งในการตรวจเชื้อ เพราะในลีกต่างประเทศนั้นไม่ได้ทำการตรวจเชื้อทุกครั้งที่ลงทำการแข่งขัน แต่จะใช้วิธีการตรวจเชื้อเพียง 1 รอบก่อนแข่งขัน จากนั้นหากสถานการณ์มีความเสี่ยงจึงกลับมาตรวจอีกครั้ง หรือบางลีกในยุโรป จะตรวจทุก 2 สัปดาห์ ดังนั้นจึงต้องสอบถามความชัดเจนอีกครั้ง 

  ทั้งนี้ ทางสมาคมจะนำข้อสรุปทั้งหมดที่กล่าวมาไปหารือกับการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เพื่อให้ กกท.นำไปหารือกับ ศบค. เนื่องจากมองว่ากีฬาฟุตบอลในแง่ความเป็นจริงแล้ว ไม่สามารถที่จะทำตามข้อกำหนดดังกล่าวได้ทั้งหมด และขอให้พิจารณาความเหมาะสมในประเด็นนี้อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไทยลีกไทยลีก 2020สมาคมกีฬาฟุตบอลโควิด-19ข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo