หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.บอล ประเมินค่าใช้จ่ายตรวจโควิด นักบอลไทยลีกร่วม 4 ล้าน

ส.บอล ประเมินค่าใช้จ่ายตรวจโควิด นักบอลไทยลีกร่วม 4 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2563 09:00 น.

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ หาแนวทางตรวจโควิด-19 ของนักกีฬา ว่าจะต้องตรวจกี่ครั้ง หรือตรวจทุกครั้งก่อนการแข่งขันหรือไม่ โดยมีการประเมินค่าใช้จ่ายในการตรวจต่อครั้งอยู่ที่ ลีกละประมาณ 4 ล้าน

กรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. กำหนดแนวทางในคู่มือการจัดการแข่งขันกีฬา ระบุว่าการแข่งขันกีฬาอาชีพ ก่อนการแข่งขัน นักกีฬาจะต้องเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 แต่ยังไม่มีการระบุรายละเอียดว่า ต้องตรวจทุกครั้งที่ลงทำการแข่งขันหรือไม่

ข่าวแนะนำ

นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า ในสัปดาห์หน้า ทางสมาคมจะนัดตัวแทนสโมสรในไทยลีก 1 และ 2 มาร่วมหารือแนวทางการจัดการแข่งขัน ซึ่งจะมีการเชิญตัวแทนแพทย์จาก ศบค. มาแนะแนวทางในประเด็นการตรวจเชื้อด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางสมาคมฯ ยังคงรอคู่มือการจัดการแข่งขันส่งมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งน่าจะได้ทราบแนวทางเพิ่มเติม

ในส่วนค่าใช้จ่ายของการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในนักกีฬา ที่ทาง ศบค. แนะนำรูปแบบการตรวจแบบกลุ่ม ที่สามารถตรวจได้พร้อมกันครั้งละ 10 คน เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย (**การตรวจแบบกลุ่ม คือ การนำสารคัดหลั่งของผู้ตรวจทั้ง 10 คน มารวมในหลอดเดียวกัน หากมีผลเป็นบวก จึงมาตรวจเชื้อแยกทั้ง 10 คนนั้นอีกครั้ง**) เบื้องต้นทางสมาคมฯได้สอบถามไปทางโรงพยาบาลที่รับตรวจโควิด-19 พบว่า ยังมีโรงพยาบาลที่มีแนวทางในการตรวจลักษณะนี้เป็นจำนวนน้อย

ในเบื้องต้น หากทาง ศบค.บังคับให้นักกีฬาทุกคนตรวจโรค จะมีค่าใช้จ่ายตรวจต่อคน อยู่ที่ประมาณ 3,500 บาท และหากครอบคลุมการแข่งขันไทยลีก 1 ทุกสโมสร จะมีค่าใช้จ่ายรวมอยู่ที่ประมาณ 4 ล้านบาท ต่อการตรวจ 1 ครั้ง อีกทั้ง ต้องสอบถามทาง ศบค.ด้วยว่า ในระดับฟุตบอลไทยลีก 2 และ 3 จะต้องมีการตรวจด้วยหรือไม่

หากต้องมีการตรวจเชื้อในทุกสัปดาห์ ทางสมาคมฯ จะต้องหารือเรื่องงบประมาณจากการกีฬาแห่งประเทศไทย ว่าจะมีแนวทางอย่างไร เนื่องจากจะมีค่าใช้จ่ายตรวจเชื้อต่อครั้งที่ค่อนข้างสูง

ทั้งนี้ จากการที่สมาคมฯ ศึกษาแนวทางในการตรวจโรคของลีกอื่นๆ พบว่า เคลีกของเกาหลีใต้ เป็นลีกที่ทำการตรวจเชื้อเพียงครั้งเดียวก่อนที่จะกลับมาแข่งขัน ขณะที่ลีกยุโรป จะใช้แนวทางตรวจทุกสองสัปดาห์

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกไทยลีก 2020โควิด-19ข่าวฟุตบอลข่าวกีฬาฟุตบอลไทยลีก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้