ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ของหายาก

  เบี้ยหงาย1 ก.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  ไม่ต้องรอใกล้ๆ 14 วัน ที่ทรูวิชั่นส์ประกาศให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ เข้ามาหารือกันเกี่ยวกับ ปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ฟุตบอลลีกไทย วันก่อนสองฝ่ายก็เจอกันเรียบร้อย โดยทรูฯไปหาถึงถิ่นสมาคมลูกหนัง

  ใครไปหาใคร คุยกันที่ไหน ไม่ต้องคิด หรือประเมินว่าใครเสียหน้า ใครดูใหญ่กว่าแต่อย่างไร ด้วยคุยที่ไหนไม่สำคัญเท่าผลของการพูดคุย

  ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ถูกที่ควรแล้วที่สองฝ่ายคุยกันโดยเร็ว แม้ว่าผลออกมายังสรุปอะไรกันไม่ได้ ต้องกลับไปทำการบ้านกันใหม่ ก็ถือเป็นพัฒนาการที่ดี ได้โจทย์ไปขบคิดกัน ซึ่งจริงๆควรจะเจอกันเร็วกว่านี้ตั้งนานแล้ว ด้วยเป็นเรื่องสำคัญ เพราะอาจส่งผลถึงความอยู่รอดของฟุตบอลลีกไทยเลยทีเดียว

  ด้วยเม็ดเงินที่ได้มาก็จะต้องไหลไปยังปลายทางคือ สโมสรสมาชิก รวมถึงการบริหารกิจกรรมในฟุตบอลลีก สโมสรฟุตบอลอาชีพทั้งหลายย่อมได้รับผลกระทบโดยตรง

  ที่ผ่านมาก็อดแปลกใจไม่ได้ สโมสรต่างๆอยู่ในภาวะเงียบเฉย ไม่หือไม่อือ ไม่ร้อนใจอะไรเลย ดูเหมือนจะมีเพียงเมืองทอง ยูไนเต็ด เท่านั้น ที่มีปฏิกิริยาต่อเรื่องนี้ หรือจะมองเป็นบวกว่า สโมสรอื่นๆแข็งแรง มีเงินมีทองเพียงพอ แม้จะได้เงินสนับสนุนไม่ครบอันเนื่องมาจากลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดที่ผิดเพี้ยนไปจากสัญญาเดิม ก็ไม่มีผลต่อทีม น่าดีใจแทนบรรดานักเตะของสโมสรต่างๆ ที่สังกัดของตนมีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง สปอนเซอร์ทีมเพียงพอ เล่นบอลไปได้อย่างสบายใจ คงไม่มีเรื่องวิกฤติอะไรเกิดขึ้น ก็ขอให้โชคดี!

  กรณีของฟุตบอลลีกไทยในครั้งนี้ ที่เป็นผลพวงจากโควิด-19 ส่วนหนึ่ง และอีกส่วนที่เป็นประเด็นหลักไม่แพ้กัน คือความต้องการของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ที่ใช้โอกาสนี้ปรับเปลี่ยนระยะเวลาใหม่ตามแนวคิดในยุคนี้ ที่จะให้ลีกเริ่มเตะเดือน ก.ย. และจะไปจบ พ.ค.ปีถัดไป โดยไม่รอให้สัญญาลิขสิทธิ์เดิมสิ้นสุดลงเสียก่อน

  แต่ในกีฬาอื่นๆ ที่เป็นผลจากโควิด–19 โดยตรง ซึ่งจะมีผลกระทบไปในลักษณะเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอาชีพ ที่เปรียบเป็นการทำงานหา เลี้ยงชีวิต หรือกีฬาสมัครเล่น ที่มีพันธกิจของการสนับสนุนส่งเสริม และพัฒนากีฬาแต่ละชนิดส่งต่อถึงการสร้างนักกีฬาทีมชาติเพื่อรับใช้ประเทศชาติ

  ลำพังเงินจากภาครัฐอย่างเดียวก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก ย่อมจะต้องมี “สปอนเซอร์” หรือผู้สนับสนุนเข้ามาช่วยให้ภารกิจสำเร็จลุล่วงไปได้ ก็ต้องเผชิญปัญหาเดียวกันอย่างแน่นอน เพียงแต่จะมากหรือน้อยแตกต่างกันไปตามบารมีของผู้บริหารสมาคม และรวมถึงศักยภาพของกีฬานั้นๆ

  เมื่อปัญหานี้หนีไม่พ้น คงต้องเป็นหน้าที่ของการกีฬาแห่งประเทศไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่จะต้องเตรียม และปรับแผนกันใหม่ ด้วยบริบทต่างๆเปลี่ยนไปตามวิถีใหม่

  หวังว่าเมื่อรู้ปัญหาล่วงหน้าอยู่เต็มอก ก็ต้องมีแนวทางที่จะรับมือให้ได้มากที่สุด

  การใช้เงินแบบเดิม มุมมองเดิมๆ จะอุดหนุน สนับสนุนอย่างไร อยากจัดโน่นจัดนี่ มีกิจกรรมอะไร คงต้องคิดกันมากขึ้น

  แผนระยะสั้น หรือเฉพาะหน้าต้องมี ระยะกลางยาวอาจยังไม่สำคัญนักในเวลาเช่นปัจจุบัน

  ทุกวงการในสังคมไทยยามนี้ เงินทองหายาก กีฬาเราก็เป็นเช่นนั้น...เหมือนกัน!!!

  “เบี้ยหงาย”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนเบี้ยหงายลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลลีกไทยสปอนเซอร์เมืองทอง ยูไนเต็ดสโมสรฟุตบอลอาชีพ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้