ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ส.บอล แจง 3 เหตุผล ไทยลีกเตะภายใน 14 วัน ตาม "ทรู" ร้องขอไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์29 มิ.ย. 2563 13:00 น.
  SHARE

  พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันว่า ฟุตบอลไทยลีก ไม่สามารถเลื่อนการแข่งขันมาเตะภายใน 14 วัน ตามที่ทรูวิชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์ร้องขอได้

  พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย แจงเหตุผลที่การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ไม่สามารถกลับมาแข่งขันได้ภายใน 14 วัน ตามที่บริษัททรูวิชั่นส์ เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ร้องขอได้ เนื่องจากเหตุผลสามข้อสำคัญ ดังนี้

  1. ปัจจุบันทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ยังไม่ออกคู่มือการจัดการแข่งขันกีฬาออกมา ทำให้ทางสมาคมยังไม่สามารถจัดการแข่งขันได้ เพราะเข้าข่ายผิดพระราชกำหนดฉุกเฉิน

  2. แต่ละสโมสรยังคงมีนักเตะที่ยังไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ และต้องผ่านกระบวนการกักตัวของภาครัฐ

  3. มีผลต่อตลาดนักเตะ ที่ขออนุมัติฟีฟ่าไว้ ระหว่างวันที่ 25 สิงหาคม ถึง 8 กันยายน หากแข่งขันก่อน จะทำให้นักเตะที่ผ่านการซื้อขายในช่วงเวลานี้ ไม่สามารถลงทะเบียนแข่งขันกับต้นสังกัดใหม่ได้

  ขณะที่เรื่องของค่าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด ทางสมาคมฯ เปิดเผยว่า สามารถปรับลดลงได้ ขึ้นอยู่กับการเจรจาของทั้งสองฝั่ง ซึ่งทางสมาคมฯ เข้าใจถึงเหตุผลบางประการที่ฟุตบอลไม่สามารถแข่งขันได้ตามกำหนด แต่ก็ยังมีบางประเด็นที่ทางสมาคมฯ ต้องชี้แจงให้ทางทรูวิชั่นส์รับทราบ ทั้งนี้ สมาคมฯ พร้อมจะเจรจากับผู้ถือลิขสิทธิ์รายนี้เพื่อให้ได้ข้อสรุปในประเด็นนี้

  สำหรับในปีนี้ ค่าลิขสิทธิ์ที่ทรูวิชั่นส์ ต้องจ่ายให้ทางสมาคมฯ ตามสัญญา มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 1,200 ล้านบาท แบ่งจ่ายเป็นสามงวด งวดละ 400 ล้านบาท และตามกำหนดเดิม มีกำหนดชำระในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

  นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังเปิดเผยด้วยว่า หลังจากที่ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ประชุมร่วมกับสโมสรเมื่อวันที่ 14 เมษายน ก่อนมีมติเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกออกไปในช่วงเดือนกันยายน ทางสมาคมฯ ได้มีหนังสือสอบถามไปยังทรูวิชั่นส์ ว่าเห็นด้วยหรือคัดค้านกับมตินี้ หากคัดค้านให้ส่งหนังสือกลับมาที่สมาคมฯ ภายใน 15 วัน แต่ทาง "ทรู" ไม่ได้ตอบหนังสือดังกล่าวกลับมา ในส่วนตรงนี้ ทางสมาคมฯ มีเอกสารที่สามารถยืนยันความจริงได้ทั้งหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวฟุตบอลข่าวกีฬาไทยลีก 2020ลิขสิทธิ์ไทยลีกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยไทยลีก

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้