ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สองพี่น้องภุมรินทร์ อนาคตที่คู่ควรกับ "บุนเดสลีกา"

  ไทยรัฐออนไลน์9 มิ.ย. 2563 06:00 น.
  SHARE

  รอบเดือนที่ผ่านมา ชื่อของสองพี่น้อง "กานต์-เกมส์" กฤษณะ ภุมรินทร์ และ จิรพัฒน์ ภุมรินทร์ เป็นที่รู้จักของแฟนชาวไทย หลังจากเซ็นสัญญาเป็นนักเตะในระดับเยาวชนของสโมสรดังในลีกเยอรมนี โดยกฤษณะ วัย 15 ปีผู้น้อง เล่นในตำแหน่งผู้รักษาประตู ย้ายร่วมทีมอะคาเดมี่ของฮอฟเฟนไฮม์, ส่วนจิรพัฒน์ ผู้พี่ในวัย 16 ปี ได้เซ็นสัญญากับ เอฟเอสเฟา แฟรงค์เฟิร์ต

  แต่กว่าจะถึงจุดนี้ ทั้งสองคนต้องผ่านการฝึกซ้อมอย่างหนัก จนกระทั่งก้าวสู่บันไดขั้นแรกของความฝัน และอาจจะก้าวเป็นนักเตะทีมชาติไทยได้ในอนาคต

  อดีตที่งดงาม

  กฤษณะ และ จิรพัฒน์  เกิดที่ประเทศเยอรมนี หลังจากที่ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ลงหลักปักฐานชีวิตในถิ่นเมืองเบียร์ คุณพ่อมีอาชีพเป็นหัวหน้าภัตตาคารอาหารนานาชาติ และคุณแม่เป็นแม่บ้าน ในช่วงที่ "กานต์-เกมส์" ถือกำเนิดขึ้น ครอบครัวไม่ได้คาดหวังที่จะให้ทั้งคู่เป็นเลิศในด้านฟุตบอล แต่ต้องการให้ทั้งคู่ฝึกทักษะและออกกำลังกาย

  "สิทธิชัย ภุมรินทร์" คุณพ่อของทั้งคู่เล่าให้ทีมข่าวไทยรัฐทีวี ฟังว่า ระบบฟุตบอลที่เยอรมนี บันไดขั้นแรกของนักฟุตบอล จะต้องไปสมัครสมาชิกกับสโมสร เขาจึงเลือกสโมสรแถวบ้านอย่าง "สปอร์ตฟรอยด์ 04" เป็นสโมสรแรก ในช่วงแรกทั้งคู่อยากที่จะเป็นผู้เล่นในสนาม แต่ด้วยรูปร่างของ "กฤษณะ" ผู้น้องที่ค่อนข้างอ้วน ทำให้ถูกจับไปเป็นผู้รักษาประตู ส่วน จิรพัฒน์ ได้เล่นในตำแหน่งศูนย์หน้า

  "จนกระทั่งวันหนึ่ง มีสมาชิกในทีมสปอร์ตฟรอยด์ 04 ได้รับการเซ็นสัญญากับทีมดังทีมหนึ่ง จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทั้งคู่มีความใฝ่ฝันอยากจะได้เซ็นสัญญากับสโมสรใหญ่ในเยอรมนีบ้าง ผมก็บอกเขาไปว่า การจะไปเล่นสโมสรใหญ่ไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องฝึกซ้อมหนัก และทุ่มเทให้กับมัน ผมถามทั้งคู่ว่าอยากจะสู้ด้วยกันมั้ย ทั้งคู่ก็บอกอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพให้ได้ เราก็เลยเริ่มฝึกซ้อมกันเอง แต่เราจะบอกลูกเสมอว่า ถ้าเพื่อนคนอื่นซ้อม 1 วัน เราต้องซ้อม 2 วัน ถ้าคนอื่นซ้อม 2 วัน เราก็ต้องซ้อม 4 วัน เป็นทวีคูณ เราก็บอกลูกให้ทำลักษณะนี้เรื่อยๆ"

  เมื่อทั้งคู่อายุ 10 ขวบ ได้ไปแข่งฟุตบอลระดับแคว้น จนไปเตะตาแมวมองอะคาเดมี่ของ เอฟเอสเฟา แฟรงค์เฟิร์ต จนได้มาพูดคุยกับคุณพ่อของทั้งคู่ ในตอนแรกทางสโมสรอยากจะเซ็นสัญญากับแค่จิรพัฒน์ เนื่องจาก กฤษณะในตอนนั้นค่อนข้างอ้วน แต่คุณพ่อยืนยันว่า ถ้าจะเซ็นสัญญาต้องเซ็นทั้งคู่ เพราะอยากให้ได้ฝึกฟุตบอลพร้อมกัน สุดท้ายทางแมวมองตอบตกลง ทั้งคู่จึงได้เดินทางขั้นแรกในเส้นทางนักฟุตบอลอาชีพ

  ปัจจุบันที่ต้องเดินหน้า

  โอกาสสำคัญของชีวิตทั้งคู่มาถึง หลังเส้นทางขั้นแรก เมื่อมีแมวมองจากหลายๆ สโมสร ทั้งฮอฟเฟนไฮม์, แฟรงค์เฟิร์ต และไมนซ์ 05 ซึ่งถือเป็นสโมสรชั้นนำในระดับเยาวชน ติดต่อมา โดยแสดงความสนใจในตัวของจิรพัฒน์ ขณะที่ กฤษณะ ซึ่งเป็นผู้รักษาประตู ยังมีอุปสรรคทางด้านรูปร่าง แต่ด้วยทัศนคติของครอบครัวภุมรินทร์ ที่ต้องการผลักดันเด็กทั้งคู่ไปพร้อมกัน จึงทำให้ทั้ง กานต์ และ เกมส์ ได้รับโอกาสในการต่อยอด

  "จริงๆ มีหลายทีมติดต่อมาในช่วงนั้น ส่วนใหญ่ก็อยากได้ตัวของ น้องเกมส์ (จิรพัฒน์) แต่เราก็พยายามยื่นข้อเสนอว่า ขอให้ กานต์ (กฤษณะ) ได้มีโอกาสไปร่วมฝึกด้วยได้มั้ย ฝึกเฉยๆ เป็นประตูมือ 3 มือ 4 ก็ได้ สุดท้ายทางสโมสรเขาเห็นความตั้งใจของเรา  และกานต์เองก็มุ่งมั่นที่จะรักษาหุ่นของตัวเองด้วย พอเขาได้เข้าฝึกซ้อมรูปร่างเขาก็ค่อยๆ ดีขึ้น จนได้รับความไว้วางใจ" และทั้งคู่ก็ได้เซ็นสัญญากับฮอฟเฟนไฮม์ และแฟรงค์เฟิร์ต

  กฤษณะ ผู้น้อง ได้รับความสนใจจากทีมสตาฟฟ์เยอรมันค่อนข้างมาก จนมีโค้ชระดับเยาวชนของเยอรมันที่ตามดูฟอร์ม ได้เข้ามาคุยกับคุณพ่อ เพื่อดึงตัวไปร่วมซ้อมกับเยาวชนทีมชาติ และสอบถามว่าน้องมีพาสปอร์ตเยอรมนีมั้ย ? ปรากฏว่า ยังไม่มี ทำให้พลาดโอกาสไป แต่ตอนนี้ทางครอบครัวกำลังดำเนินการอยู่ คิดว่าน่าจะใช้เวลาอีกไม่นาน เพราะทางครอบครัวพร้อมสนับสนุนทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิตของน้องทั้งคู่  

  อนาคต กับเวที "บุนเดสลีกา"

  การได้เล่นในลีกบุนเดสลีกา เป็นความฝันสูงสุดของนักเตะทุกคนที่นี่ แต่ทางครอบครัวภุมรินทร์เอง ไม่ขอกดดัน และรอให้ถึงเวลาที่เหมาะสม

  "สมัยทั้งคู่อายุ 12 ปี มีแมวมองจาก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาติดต่อ ในตอนนั้นก็แอบดีใจ แต่มองอีกมุมคิดว่าลูกของเรายังไม่เก่งพอ แล้วที่นั่นก็ไม่ใช่บ้านเกิด ถ้าให้เขาไป มันอาจจะเปลี่ยนอะไรที่เคยดีหลายๆ อย่าง" คุณพ่อของน้องทั้งสองคน เปิดเผย

  "ปัจจุบัน มีสโมสรที่เป็น FIRST TEAM ติดต่อมาทั้ง ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น, โบรุสเซีย มึนเช่นกลัดบัค และเอฟซี โคโลญจน์ ติดต่อมา แต่ก็เป็นธรรมดาที่ทีมเหล่านี้จะมาขายฝันนักฟุตบอลว่า ถ้าเล่นดีก็จะมีโอกาสขึ้นไปซ้อมกับนักเตะชุดใหญ่ แต่สำคัญที่สุดก็คือ ช่วงเวลาที่เหมาะสม เรามองว่ามันอาจจะยังไม่ถึงเวลานั้น"

  "การเล่นในบุนเดสลีกา มันเป็นความฝันของเด็กทุกคนที่นี่ แต่จะได้เล่นจริงหรือไม่ มันขึ้นอยู่กับโอกาส ดวง และความสามารถ ถ้าประเมินกันในจุดนี้ มองว่าระดับของทั้งคู่ยังไม่ถึงที่จะเล่นลีกสูงสุด(บุนเดสลีกา)ได้ แต่ในอนาคต ถ้าเขาอายุ 17-18 รูปร่างใหญ่ขึ้น, ทักษะดีขึ้น มันก็อาจจะมีโอกาส แต่เราก็ให้ทั้งคู่มุ่งมั่นกับฟุตบอล เพื่อที่วันหนึ่งโอกาสมา เราก็พร้อมรับไว้"

  ขณะที่โอกาสรับใช้ทีมชาติไทยในอนาคต คุณพ่อสิทธิชัย บอกว่า ปัจจุบัน ยังไม่มีทีมงานคนไทยที่ติดต่อมาเลย แต่ยืนยันว่าถ้าประกาศเรียกตัวทั้งคู่เมื่อไหร่ ยินดีที่จะให้ทั้งคู่ไปรับใช้ชาติบ้านเกิด อย่างแน่นอน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กานต์-เกมส์กฤษณะ ภุมรินทร์จิรพัฒน์ ภุมรินทร์ฮอฟเฟนไฮม์แฟรงค์เฟิร์ตข่าวฟุตบอลข่าวกีฬา

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้