ข่าว
100 year

เรียงหน้าชน : ถึงวันตอบ

เบี้ยหงาย12 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

(ภาพ) สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง

เป็นจังหวะเวลาที่คงกำหนดกันมาแล้ว เมื่อวันวาน วันที่ 11 ก.พ. ซึ่งเป็นวัน ก่อนวันเลือกตั้งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ สมาคมลูกหนังที่กำลังจะหย่อนบัตรเลือกนายก อุปนายก และกรรมการกลาง ก็ได้ประกาศข่าวผ่านทางเว็บไซต์ของสมาคม

แจ้งถึงเรื่องการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอด ฟุตบอลไทย ระยะเวลา 8 ปี ตั้งแต่ฤดูกาล 2021 ถึง 2028 (พ.ศ.2564–2571) ได้เสร็จสิ้นลงแล้ว

โดยผู้ชนะการประมูลเป็นกิจการค้าร่วม (Consortium) ระหว่าง 2 บริษัทที่มีการยื่นมูลค่าสูงสุดใกล้เคียงกัน โดยเป็นบริษัทในประเทศ 1 ราย และจากต่างประเทศ 1 ราย

แต่ยังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อ อ้างถึงข้อตกลง สัญญาที่ทำกันไว้ จะเปิดเผยได้เมื่อมีการลงนามข้อตกลงกับนายกสมาคม หลังจากการประชุมใหญ่พิเศษเพื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้น

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าหมายถึงเลือกตั้งเสร็จปุ๊บเซ็นปั๊บได้เลยหรือไม่

การประกาศนี้นับว่าน่าสนใจ สนใจทั้งในเรื่องเวลาที่ประกาศ และเนื้อหา!

มุมหนึ่งดูไปแล้ว คล้ายกับการประกาศการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ที่ดูจะผูกโยงกับตัวนายกสมาคม ซึ่งมีการระบุถึงเอ็มโอยูที่ทำไว้ว่า

ต้องเป็นนายกชื่อ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เท่านั้น เรื่องลิขสิทธิ์ที่ประกาศนี้ แม้ไม่ได้บอกชัดแต่นัย

ดูจะสื่อไปทางนั้นใช่หรือไม่ ก็เป็นคำถามอยู่

ที่น่าสนใจมากไปอีกกับสัญญายาว 8 ปี ทั้งๆที่เทอมของวาระการดำรงตำแหน่งนายกสมาคม 4 ปี ไม่แน่ใจว่าสัญญาลิขสิทธิ์กีฬาในเมืองไทย มีกีฬาไหนที่ยาวนานเช่นนี้ ทำได้หรือไม่ หรือทำได้ แต่เหมาะสม สมควรหรือไม่ ก็คงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันไป

ก่อนหน้านี้มีโอกาสพูดคุยกับคนในบริษัทแห่งหนึ่งที่อยู่ในข่ายประมูล บอกว่ามีการเสนอตัวเลขไป แต่ไม่รู้ว่าเสนอแข่งกับใคร ตัวเลขอะไรบ้าง เพียงแต่ได้รับการบอกกล่าวว่าให้ใส่เพิ่ม ก็ไม่รู้ว่ามีคู่แข่งจริงๆรึเปล่า

เมื่อมีการระบุ 2 บริษัท ในและต่างประเทศ มารวมเป็นกิจการค้าร่วม เชื่อว่าคงพอจะเดากันได้ไม่ยาก ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือข่าวปล่อยกันมาแล้ว เพียงแต่รอดูตัวเลขที่จะออกมา โดยปีนี้ที่ยังเป็นสัญญาเก่าปีสุดท้าย ลิขสิทธิ์ที่เซ็นไว้เดิมจากชุดก่อนปีละ 1,200 ล้านบาท

ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นจังหวะเวลา ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาสาระ ล้วนแล้วแต่ส่งผ่านไปที่การเลือกตั้งอย่างหวังผลใช่หรือไม่

และเมื่อนึกย้อนดูดีๆลำดับเวลาเรื่อยมา ตั้งแต่การปรับเปลี่ยนแก้ไขข้อบังคับใหม่ การกำหนดวันเลือกตั้งทันทีที่หมดวาระ การจ่ายเงินสนับสนุนสโมสรสมาชิก ที่ออกมาในช่วงนี้ จนมาถึงการตั้งแท่นเตรียมเซ็นสัญญาลิขสิทธิ์ยาว

ดูจะสอดรับกันด้วยดี เปี่ยมด้วยความมั่นอกมั่นใจ ที่ทำทุกอย่างไว้แล้ว คงไม่มีทางพลิกผัน

ไอ้ที่แน่ๆมันจะแน่จริงๆหรือไม่ ถึงวันรู้คำตอบแล้ว...

“เบี้ยหงาย”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนเบี้ยหงายสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงประมูล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้