หน้าแรกแกลเลอรี่

โฆษกส.บอลตอบโต้ทันควัน ยืนยันบริหารงานทุกอย่างโปร่งใส

โฆษกส.บอลตอบโต้ทันควัน ยืนยันบริหารงานทุกอย่างโปร่งใส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2563 09:40 น.

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศ ไทยฯ โต้ทุกข้อกล่าวหาที่ถูกโจมตี ยืนยันว่าแพลนบี มีเดีย ได้มีการมอบแบงก์การันตีให้ตั้งแต่วันทำสัญญา ส่วนประโยชน์ที่ได้รับจากการบริหาร 15-22.5 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นเรื่องปกติของการดำเนินการธุรกิจ ขณะที่เรื่องกำหนดเงินเดือนค่าตอบแทนประจำตำแหน่งก็เป็นมติจากที่ประชุมใหญ่ ซึ่งจำนวนตัวเลขที่เป็นข่าวนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริง ยัน พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ สละเงินเดือนตั้งแต่ ม.ค.62 จนถึงปัจจุบันเพื่อมอบให้กับสมาคม

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ออกมากล่าวหาสมาคมฯโดยให้ข้อมูลที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ในหลายประเด็นซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหาย ทางสมาคมฯขอชี้แจงโดยสังเขป ดังนี้ ประเด็นการสรรหาผู้ที่จะเข้ามาบริหารสิทธิประโยชน์ของสมาคมฯนั้น ได้กำหนดให้บริษัทที่จะเสนอตัวเข้ามาจะต้องมีประสบการณ์ มีความน่าเชื่อถือและฐานะทางการเงินที่มั่นคงอย่างน้อย 3 บริษัท ต้องเสนอจำนวนเงินรายได้ขั้นต่ำ และต้องทำแบงก์การันตี เพื่อป้องกันความเสี่ยงและความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งในวันประมูล บริษัท แพลนบี มีเดีย จำกัด (มหาชน) วางหนังสือค้ำประกันเรียบร้อย

พล.ต.ท.อำนวยกล่าวว่า จากการสรรหา บ.แพลนบี เป็นผู้ที่เสนอเงื่อนไขที่ดีที่สุดคือ โดยเสนอจำนวนเงินค่าตอบแทนขั้นต่ำ 510 ล้านบาท (ห้าร้อยสิบล้านบาทถ้วน) ต่อปี และได้จัดทำแบงก์การันตี เงินจำนวนดังกล่าวมอบให้สมาคมฯในวันทำสัญญาด้วย ส่วน บ.แพลนบีจะได้รับประโยชน์จากการบริหารนี้ 15-22.5 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นการดำเนินการธุรกิจปกติ ระยะเวลาที่ผูกพันกัน บริษัท แพลนบี ได้จ่ายเงินสมาคมฯเกินกว่าข้อตกลงมาตลอด และในอดีตที่ผ่านมา ผู้บริหารสมาคมฯเคยทำสัญญามอบสิทธิการบริหารสิทธิประโยชน์ ให้กับบริษัทเอกชน โดยไม่มีการเสนอค่าตอบแทนขั้นต่ำ ไม่มีแบงก์การันตีเป็นหลักประกัน อีกทั้งได้รับประโยชน์จากการบริหารสิทธิประโยชน์ 95 เปอร์เซ็นต์ หรือ 50 เปอร์เซ็นต์

พล.ต.ท.อำนวยกล่าวอีกว่า การกำหนดอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งให้กับนายกสมาคมฯและผู้บริหารของสมาคมฯ ต้องมีมติเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่ซึ่งต้องผ่านการเห็นชอบของสภากรรมการมาก่อน จำนวนอัตราเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งตามที่มีผู้ออกมากล่าวหา นอกจากจะไม่ตรงตามความเป็นจริงแล้วยังไม่ทราบข้อมูลที่ถูกต้องแท้จริงอย่างครบถ้วน นอกจากนี้ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯได้เสียสละบริจาคเงินเดือนและค่าตอบแทนประจำตำแหน่งจากสมาคมฯทั้งหมด ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 จนถึงปัจจุบันให้กับสมาคมฯในการสนับสนุนด้านการเงินแก่กิจกรรมของสมาคมฯ

ด้านความคืบหน้าการก่อสร้างศูนย์ฝึกกีฬาฟุตบอลแห่งชาติ ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี หลังจากที่ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ออกมาระบุว่ายังต้องใช้เวลาอีกพอสมควร ต้องถามความเห็นและรอการพิจารณาของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่าสามารถเปลี่ยนวัตถุประสงค์การสร้างได้หรือไม่ และยังต้องเจรจากับกรมธนารักษ์ในการเช่าพื้นที่ด้วย

โดยผู้สื่อข่าวสอบถามนายพาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการและรองโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ให้ข้อมูลว่า สมาคมดำเนินตามขั้นตอนที่เป็นทางการกับ กกท.ทุกครั้ง ตั้งแต่เริ่มต้น ซึ่ง กกท. ได้แนะนำที่ดินภายใต้การดูแลของ กกท.หลายที่ จากนั้นสมาคมตัดสินใจเลือกที่ อ.มวกเหล็ก จึงแจ้งขอใช้ที่ดิน และ กกท. ออกหนังสืออนุมัติให้ใช้พื้นที่ขนาด 150 ไร่ บนที่ดังกล่าวได้ไม่น้อยกว่า 20 ปี โดยต้องตรวจสอบที่ดิน ศึกษาความเป็นไปได้ ขณะนี้ได้เสร็จสิ้นแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือขออนุมัติจาก กกท. เพื่อเข้าไปออกแบบและก่อสร้าง

“กรณีข่าวที่ออกมาว่า กกท. ต้องไปคุยกับกรมธนารักษ์และ สตง. ทางสมาคมได้เห็นแต่ข่าวจากสื่อ แต่ยังไม่มีเอกสารจาก กกท. แต่สมาคมส่งหนังสือขอความชัดเจนและยืนยันให้เข้าไปก่อสร้างส่งไปยัง กกท.แล้ว"

วิดีโอแนะนำ

สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.
04:06

สาวร้อง ส.ท.หญิง บุกพังห้อง-ยึด จยย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง