ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตบิ๊กค้างคาวไฟ หวังเห็นลีกพัฒนาเพื่อรากฐานทีมชาติ ชงเพิ่มเงินอุดหนุน

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.พ. 2563 14:30 น.
SHARE

อดีตประธาน “สุโขทัย เอฟซี” อยากเห็นพัฒนาลีกอาชีพ เพื่อรากฐานทีมชาติ หนุนนายก ส.ฟุตบอลคนต่อไป เพิ่มเงินอุดหนุนให้ทุกทีม

วันที่ 2 ก.พ. 63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตประธานสโมสรสุโขทัย เอฟซี กล่าวถึงการเลือกตั้งนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์คนใหม่ที่จะเกิดขึ้นช่วงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ที่มีผู้เข้าแข่งขันจำนวน 2 คน คือ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ม่วง นายกสมาคมฯ และ ดร.ภิญโญ นิโรจน์ ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ อดีตอุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลหลายสมัย ว่า เป็นการแข่งขันเลือกตั้งที่มีสีสัน แม้ตนจะไม่มีสิทธิ์เลือก แต่หากถามในใจว่าอยากได้นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลคนต่อไปแบบไหนต้องพิจารณาจากนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมฟุตบอลในประเทศให้ทัดเทียมประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านการจัดสรรการสนับสนุนลีกอาชีพ

ข่าวแนะนำ

“ผมเห็นว่าการสนับสนุนกีฬาฟุตบอลอาชีพควรจัดสรรงบประมาณเพื่อพัฒนาทีม จากปัจจุบันที่สมาคมสนับสนุน คือ ไทยลีก ควรได้รับงบสนับสนุนทีมละไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาทต่อปี, ไทยลีก 2 ควรได้รับงบสนับสนุนทีมละ 8 ล้านบาทต่อปี, ไทยลีกสามและไทยลีกสี่ ควรได้งบสนับสนุนต่อทีม 4 ล้านบาท ซึ่งผมเห็นว่าการปรับเงินสนับสนุนใหม่นั้นจะใช้งบประมาณรวมๆ 800 ล้านบาทต่อปี ซึ่งไม่เกินกำลังของสมาคมฟุตบอลที่ได้รับงบโฆษณา หรือรายได้ปีละประมาณ 1,200 ล้านบาท” นายสมศักดิ์ ระบุ

อดีตประธานสโมสรสุโขทัยเอฟซี กล่าวด้วยว่า การสนับสนุนงบประมาณที่เพียงพอกับทีมอาชีพ ตนมองว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างรากฐานเพื่อพัฒนากีฬาฟุตบอลระดับชาติ เพราะเมื่อในลีกอาชีพสามารถพัฒนาศักยภาพนักเตะให้แข็งแกร่งได้ คือผลตอบแทนที่จะสร้างเยาวชนคนรุ่นใหม่ขึ้นมาประดับวงการฟุตบอลทีมชาติได้จำนวนมาก และเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนากีฬาฟุตบอลอย่างมาก ส่วนกรณีที่มีผู้จับตาว่าการแข่งขันของทั้ง พล.ต.อ.สมยศ และ ดร.ภิญโญ มีการเมือง 2 ฝ่ายสนับสนุนนั้น ตนยืนยันว่าการเมืองไม่เคยเข้าไปสร้างปัญหา สำหรับสิ่งที่ตนให้ความเห็นนั้นไม่ใช่ชี้นำแต่เป็นความหวังลึกๆ ที่อยากให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง คือ ประธานสโมสรฟุตบอลต่างๆ คำนึงและมองประโยชน์การพัฒนาลีกอาชีพที่เป็นรากฐานสำคัญของการยกระดับกีฬาทีมชาติต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวบอลข่าวฟุตบอลไทยลีกฟุตบอลไทยสุโขทัย เอฟซีสมศักดิ์ เทพสุทิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:34 น.