หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : อย่าเห็นแก่ตัว

เรียงหน้าชน : อย่าเห็นแก่ตัว

โจโจ้

1 ก.พ. 2563 05:01 น.

ฟุตบอลประเพณีจุฬาฯธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 74 เตรียมระเบิดแข้งวันที่ 8 ก.พ.นี้ ที่สนามศุภชลาศัย โดยปีนี้รั้วพระเกี้ยวจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน

พูดถึงฟุตบอลประเพณีไม่ใช่มีแค่ 2 สถาบันที่มีเกมการดวลแข้งแบบนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อหวังปลุกจิตสำนึกและสร้างความรัก ความสามัคคี ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันให้มีกิจกรรมร่วมกัน

ซึ่งก็มีสถาบันอีกหลายแห่งทั้งในระดับมัธยมที่จัดการดวลแข้งในลักษณะนี้

อย่างที่บอกแค่คำว่า “ฟุตบอลประเพณี” ก็สื่อความหมายในตัวอยู่แล้วว่าหมายถึงอะไร และในทุกปีทั้งสองสถาบันจะใช้นักเตะจากสโมสรในลีกไทยมาเป็นขุมกำลังในการโม่แข้ง

แต่ปีนี้เริ่มมีข่าวทะแม่งๆ แว่วมาว่าเริ่มมีการเล่นเล่ห์กันแล้ว หลายสโมสรที่มีแบ็กใหญ่และศึกษาในสถาบันเริ่มออกลวดลายพยายามเดินเกมไปยังสโมสรที่ตัวเองหนุนหลัง เพื่อกีดกันไม่ให้นักเตะที่เป็นคู่แข่งออกไปรับใช้สถาบันตรงข้ามกับให้ปล่อยนักเตะที่อยู่ร่วมสถาบันตัวเองออกไปเตะหน้าตาเฉย

เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่ใช่ครั้งแรกเพราะที่ผ่านมาก็เคยเกิดขึ้นแบบนี้มาแล้ว เพียงแต่จะมีใครพูดหรือไม่เท่านั้นเอง

วันนี้นักเตะหลายคนรวมถึงผู้บริหารของทีมเริ่มอึดอัด เพราะตนมีชื่อต้องไปเล่นให้กับสถาบันแต่ดันมาถูกห้ามไปเล่น ผิดกับเพื่อนร่วมทีมที่สามารถไปเล่นให้กับสถาบันตรงข้ามแบบไม่มีข้อแม้แต่อย่างใด

ที่ผมมาเขียนถึงไม่ใช่เพราะรับคำสั่งใคร แต่ทนไม่ได้ที่เห็นการกระทำที่ไม่ค่อยเป็นธรรมกับนักเตะรวมถึงสถาบันสักเท่าไหร่

อย่าลืมนะครับนักเตะเหล่านี้เขาเข้าไปเรียนด้วยทุนของสถาบัน ดังนั้นการที่นักเตะเขามีจิตสำนึกและอยากกลับไปรับใช้ให้กับสถาบันคงไม่ใช่เรื่องที่แปลก

เพราะคำว่า “จิตสำนึก และหน้าที่ความรับผิดชอบ” มันอยู่ในหัวของทุกคนอยู่แล้วโดยไม่ต้องไปบังคับ

หรือท่านผู้ใหญ่ของแต่ละสโมสรจะว่าอย่างไร เห็นด้วยกับผมหรือเปล่า

มันก็คงไม่แตกต่างกับสโมสร ที่ต้องปล่อยนักเตะออกไปรับใช้ชาติในบางทัวร์นาเมนต์ที่จำเป็น เพราะคำว่าประเทศชาติต้องมีความสำคัญเช่นกัน

ก็เหมือนกับสถาบันเพราะนักเตะเหล่านี้เองก็หวังที่จะจบการศึกษาตามที่เพื่อนร่วมรุ่นเช่นกัน

หากพวกท่านยังเห็นแก่ตัวและกีดกันแบบนี้หากว่าสถาบันนั้นเขาเข็ดขยาด และไม่เปิดรับเด็กในโควตานักฟุตบอลเข้ามาศึกษาอีกเลย ผลกระทบจะเกิดอะไรขึ้น หรือไม่ปล่อยให้เด็กจบออกไปใครจะรับผิดชอบ

จริงอยู่พวกประธานของแต่ละสโมสรคือผู้มี พระคุณเพราะเป็นคนจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้กับนักเตะ ซึ่งพวกท่านมีสิทธิ์นั้นเต็มที่อยู่แล้ว แต่การที่ปล่อยนักเตะที่อยู่สถาบันเดียวกับท่านไปเล่น แต่กีดกันอีกสถาบันมันถูกต้องหรือเปล่า

คำว่าฟุตบอลประเพณีคือบอลกระชับมิตรไม่ใช่ห้ำหั่นกันให้ถึงตายกันไปข้าง ที่สำคัญคำว่า “รู้แพ้รู้ชนะ รู้อภัย” น่าจะอยู่ในหัวของพวกท่าน

ลองคิดดูใหม่นะครับ อย่าให้ความเห็นแก่ตัวมาบดบังความดีกันเลย

อย่าปล่อยบาปที่พวกท่านร่วมกันก่อไว้ไปเกิดกับนักเตะเลยครับ

เรื่องแบบนี้เชื่อว่าท่านก็น่าจะคิดเป็น.

วิดีโอแนะนำ

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
03:08

“ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ