หน้าแรกแกลเลอรี่

เรียงหน้าชน : มีอะไรแอบแฝง

เรียงหน้าชน : มีอะไรแอบแฝง

โจโจ้

2 ม.ค. 2563 05:01 น.

ยังแทงกั๊กเรื่องของการลงชิงตำแหน่งประมุขบอลไทยในสมัยหน้าสำหรับ “บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลไทยที่จะหมดวาระในวันที่ 12 ก.พ.ที่จะถึงนี้

ตอนแรกก็ยังพอเดาได้ว่าสงสัยยังคิดไม่ตกหรือเกิดอาการเบื่อๆ เนื่องจากไม่ประสบความสำเร็จบนเก้าอี้นายกสมาคมสักเท่าไหร่

โดยเฉพาะผลงานในรอบปีที่ผ่านมาของสมาคมฟุตบอลนั้นไม่มีอะไรเลยที่เป็นชิ้นเป็นอันหรือจับต้องได้ มีเพียงแค่ลมปากที่พ่นออกมาวันๆ สุดท้ายก็เป็นเหมือนฉายาที่สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทยให้ไว้ “บริหารล้ำหน้า ผลงานล้าหลัง”

ต้องยอมรับไอเดียโปรเจกต์ของ “บิ๊กอ๊อด” สุดเพอร์เฟกต์ทุกเรื่อง แต่ก็อดงง! ไม่ได้ว่าทำไมถึงเวลาทำจริงถึงไม่เหมือนที่พูดไว้ หรือมันมีอะไรที่ ลึกกว่าที่คนทั่วๆไปจะรู้

เรื่องการทำงานผมว่า “บิ๊กอ๊อด” น่าจะเป็นคนที่เก่งพอสมควร เห็นได้จากตำแหน่งเมื่อยังเป็นตำรวจการนั่งเก้าอี้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติไม่ใช่จะเป็นง่ายๆหากไม่แจ๋วพอ

เพียงแต่ท่านอาจไม่เหมาะกับเก้าอี้นายกสมาคมฟุตบอลมากกว่า หรืออาจทำงานไม่เป็นตัวตนของตัวเอง ต้องคอยทำตามใครหรือมีร่างทรง หรือเปล่า เพราะเชื่อว่าเป็นตัวท่านเองน่าจะทำได้ดีหรือมากกว่านี้แน่นอน

แต่เอาเถอะจะอะไรก็ตามมันคงเรียกร้องหรือพูดเรื่องที่ผ่านมาคงไม่เกิดประโยชน์

ที่ติดใจคือการประมูลลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลไทย ที่นายกยุคนี้จะพยายามทำสัญญาให้ได้ 8 ปี ทั้งที่ผ่านมาเขาเซ็นไว้แค่ 4 ปีเท่ากับ วาระการทำงานของนายกสมาคมฯ เพื่อจะได้ สะดวกหากคนใหม่เข้ามาอาจจะได้ดีลที่ดีและคุ้มค่ากว่า

เฉกเช่นเดียวกับที่ “บิ๊กอ๊อด” มานั่งเก้าอี้นายกสมาคมตอนนี้ ตอนนั้นทางสยามสปอร์ตเป็นผู้ดูแลเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด และยังไม่หมดสัญญา แต่สุดท้ายท่านก็หักดิบยกเลิกซะงั้น และเปลี่ยนให้บริษัทแพลนบีเข้ามาดูแลแทนเรื่องสิทธิประโยชน์ของสมาคมแบบเต็มตัว

มาวันนี้ท่านพยายามทำสัญญาให้ได้ 8 ปีจึงแปลกใจว่า “มันเกิดอะไรขึ้น” เพราะท่านเองก็เป็นได้แค่ 4 ปี หรือจะแก้กฎเป็นนายกสมาคมยาวนานถึง 8 ปีไปเลย

หรือการเซ็นสัญญา 8 ปี มีอะไรแอบแฝง หรือเพื่อใครหรือเปล่าครับ

ผมไม่รู้ว่ายุคนี้เกิดอะไรขึ้นกับวงการฟุตบอล แต่ดูแล้วมันช่างตกต่ำเหลือเกิน โดยเฉพาะผลงาน ทั้งที่ทุกอย่างมันดีกว่ายุคก่อนๆมาก ไม่ว่าเรื่องลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดที่ช่วงแรกๆแทบไม่มีราคาเพราะคนไทยไม่นิยมดู แต่หลังจากที่ทางสยามสปอร์ตสร้างมูลค่าการถ่ายทอดมากถึง 1,200 ล้านบาท

ที่สำคัญนายกสมาคมยุคนี้มีเงินเดือนถึง 1 ล้านบาท ทั้งที่ผ่านมานายกสมาคมไม่มีเงินเดือนเลย

อย่ามาอ้างเลยครับว่าทุกอย่างนั้นเปลี่ยนไปตามยุคสมัย โดยบอกว่าจากการศึกษาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า), สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (เอเอฟซี) หรือสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ต่างก็ทำสัญญาระยะเวลา 8 ปีทั้งสิ้น

นั้นคือต่างประเทศถ้าท่านอ้างแบบนี้แล้วทำไมเรื่องเงินรางวัลทีมแชมป์ถึงเท่าเดิมแค่ 10 ล้านบาททั้งที่มีรายได้เข้ามาเยอะมาก

เชื่อว่าวันนี้ทุกคนรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับสมาคมฟุตบอลไทย เพียงแต่เขาให้โอกาสท่านมาบริหารงานเท่านั้น แล้วเป็นไงสุดท้ายไม่มีอะไรเลย

เชื่อว่าหลายคนเขาคิดเหมือนผมว่าผลงานทีมชาติแบบนี้มันคุ้มค่ากับเงินเดือนหรือเปล่า.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงนายกสมาคมฟุตบอลไทยสมาคมฟุตบอลไทยโจโจ้

คุณอาจสนใจข่าวนี้