กีฬา
100 year

เรียงหน้าชน : ฟุตบอลประเพณี

จ๊อกกิ้งบอย22 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

วันก่อน คู่ซี้ “บี บางปะกง” เพิ่งเขียน ตะลุยฟุตบอลโลกถึงการแข่งขันประเพณี กติกาฟุตบอล ร.ศ.119 ชิงถ้วยพระราชทาน ครั้งที่ 13 ที่จัดกันไปแล้ว เมื่อพุธ ที่ผ่านมา ณ สนามฟุตบอลพระราชวัง สนามจันทร์ จ.นครปฐม

บังเอิญสัปดาห์นี้ ยังมีฟุตบอลประเพณีของ 2 สโมสรเก่าแก่ของวงการลูกหนังเมืองไทยระหว่าง “ธนาคารกรุงเทพกับทหารอากาศ” ซึ่งจัดต่อเนื่องมาแล้วเป็นครั้งที่ 26 กำลังจะเตะกันในวันศุกร์ที่ 22 พ.ย.นี้

ย้อนหลังกลับไปเมื่อ 40 กว่าปีที่แล้ว แฟนลูกหนังรุ่นแรกแตกลายงาของบ้านเรา ไม่มีใครไม่รู้จักทีม “แบงก์บัวหลวง” กับทีม “ลูกทัพฟ้า” ที่เป็นคู่รักคู่แค้นกันในการช่วงชิงความเป็นเจ้ายุทธจักรฟุตบอลเมืองไทยมาอย่างยาวนาน

โดยเฉพาะ ศึกถ้วยพระราชทาน ประเภท ก ซึ่งเป็นถ้วยพระราชทานจาก “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ที่ในระยะแรกๆจะเสด็จฯมาทอดพระเนตรและพระราชทานถ้วยด้วยพระหัตถ์ของพระองค์เอง นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณแก่วงการฟุตบอลไทย ตลอดจนนักฟุตบอลและผู้เกี่ยวข้องเป็นล้นพ้น

ยุคนั้น ทีมสโมสรธนาคารกรุงเทพกับทีมสโมสรทหารอากาศ คือ 2 ทีมที่มักจะเข้ารอบชิงชนะเลิศกันเป็นประจำ

กาลเวลาล่วงเลยไป ผู้บริหารสโมสรและ นักเตะของทั้งสองทีมโดยเฉพาะที่เลิกราไปแล้ว ต่างก็เห็นพ้องต้องกันว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องก่อตั้ง “ศึกฟุตบอลประเพณี” ของทั้ง 2 สโมสรขึ้น เพื่อรื้อฟื้นความหลังครั้งที่เคยดวลแข้งกันเป็นประจำในทุกปี

จากวันนั้นถึงวันนี้ ทั้ง 2 สโมสรต่างก็ผลัดกัน เป็นเจ้าภาพ โดยปีนี้ถึงคิวของ แบงก์กรุงเทพ ที่มี “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย วุฒิธรรม ทำหน้าที่ประธานชมรมมา 4 ปีแล้ว เป็นแม่งานใหญ่

โดยจะมี ทวีพงศ์ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา อดีตนักเตะยุคบุกเบิกของแข้งบัวหลวงมาเป็นประธาน ที่สนามกีฬาธนาคารกรุงเทพ ซอยอุดมสุข ตั้งแต่เวลา 14.00 น.เป็นต้นไป

สำหรับอดีตนักเตะทหารอากาศที่จะลงเตะในเกมนี้ ประกอบด้วย ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน, ชลอ หงส์ขจร, ไพโรจน์ พ่วงจันทร์, กัมปนาท อั้งสูงเนิน, นราศักดิ์ บุญเกลี้ยง, สัมพันธ์ สุขสนิท, อภิรักษ์ โพธิ์แสง

นอกจากนี้ ยังมีรุ่นเก่าๆอีกหลายคน อาทิ พล.อ.อ.ประวิช พจน์ประพันธ์, พล.อ.อ.อัครชัย สกุลรัตนะ และ พล.อ.อ.อมฤต จารยะพันธุ์ ก็อาจจะมาแต่คงเตะไม่ไหว

ส่วนทางฝั่งแบงก์กรุงเทพก็มี สมพันธุ์ เตชะสัมพันธ์, พิชัย คงศรี, สมบุญ สุปรารภ, เฉลิมวุฒิ สง่าพล, เชาว์ อ่อนเอี่ยม, อัษฎางค์ ปานิกบุตร, ดร.วิชิต แย้มบุญเรือง, ชัชชัย พหลแพทย์, สราวุธ ประทีปกรชัย

ขณะที่ “พี่เต้ย” ทวีพงศ์ อดีตนักเตะชุดแชมป์ถ้วยทองเอเชียรุ่นแรกจะลงไปโม่เกือกด้วย

งานนี้ “บิ๊กแป๊ะ” ถิรชัย จะนำนักกีฬาทั้งหมด ยืนไว้อาลัยให้กับการจากไปของ พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ ที่เพิ่งล่วงลับไป

รวมทั้ง อัศวิน ธงอินเนตร อดีตประตูดารา เอเชีย ที่เสียชีวิตที่สนามแห่งนี้

และ “พี่ซอ” สมศักดิ์ อ่อนสมา อันเป็นที่รักและคิดถึงของทุกคน

ใครว่าง...ไปรำลึกความหลังกันได้ครับ!!!

จ๊อกกิ้งบอย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียงหน้าชนจ๊อกกิ้งบอยฟุตบอลประเพณีสโมสรธนาคารกรุงเทพสโมสรทหารอากาศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้