ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เติมไฟรักให้กับ "ไทยลีก"

  Lemon Juice7 พ.ย. 2562 06:20 น.
  SHARE

  ไม่รู้จะช้าไปหรือเปล่า ถ้าจะขอแสดงความยินดีให้กับแชมป์ทุกรายการของฟุตบอลไทย ในฤดูกาล 2019 ที่เพิ่งผ่านพ้นไปเพียงไม่กี่วัน

  สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด แชมป์ไทยลีก, การท่าเรือ เอฟซี แชมป์ฟุตบอล เอฟเอ คัพ, พีที ประจวบ เอฟซี แชมป์ลีก คัพ, บีจี ปทุม ยูไนเต็ด แชมป์เอ็ม-150 แชมเปียนชิพ, ขอนแก่น ยูไนเต็ด แชมป์ออมสิน ลีก โปร, วัดโบสถ์ ซิตี้ แชมป์ออมสิน ลีก และทหารอากาศ เอฟซี แชมป์อเมเจอร์ลีก

  ทั้งหมดคือรายชื่อของผู้สมหวัง ที่สามารถไขว่คว้าความสำเร็จได้อย่างเป็นรูปธรรม

  ถ้าหากฤดูกาลนี้ผิดพลาดอะไรไป ก็คงไม่สายหากจะนำเอาสิ่งเหล่านั้นมาเป็นบทเรียน เพื่อทำมันให้ดีขึ้นในฤดูกาลต่อไป

  ส่วนสิ่งที่อยากจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ การขึ้นมาเป็นแชมป์ไทยลีกสมัยแรกของ “กว่างโซ้งมหาภัย” ที่ปาดหน้าแชมป์เก่าหลายสมัยจากอีสานใต้ เข้าวินชนิดที่เกือบต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย

  จะว่าไป..... นี่คือสิ่งที่แฟนบอลหลายคนอยากจะเห็น แม้คุณจะไม่ใช่คนที่ฝักใฝ่และมีใจรักในทีมสีส้มแห่งแดนล้านนา

  แต่ก็คงปฏิเสธไม่ได้หรอกว่า การที่ทีมจากต่างภูธรได้แชมป์รายการใหญ่ มันคือสิ่งที่น่าชื่นใจในสายตาของแฟนบอล

  เพราะฟุตบอลอาชีพ ที่สร้างรากฐานมาจากท้องถิ่นนิยม การคว้าแชมป์หรือประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม คือจุดสุดยอดแล้วของการสืบทอดความเป็นสโมสรฟุตบอล

  เมื่อได้แชมป์ รายได้ก็หลั่งไหลเข้ามามากขึ้น การเป็นจุดสนใจของคนภายนอก และยิ่งถูกพูดถึงมากขึ้น

  ยิ่งได้แชมป์ไทยลีก ต่อยอดไปสู่การได้เล่นในฟุตบอลสโมสรเอเชีย ยิ่งทำให้ทีมได้รับความสนใจและจับตามองจากต่างแดน เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าทวีคูณ

  แทบไม่น่าเชื่อนะครับ จากเมื่อ 20 ปีก่อนผมพยายามเฝ้ามองการเติบโตของฟุตบอลลีกกึ่งอาชีพ ที่หลายฝ่ายพยายามผลักดันให้เกิดขึ้น เชื่อว่าหลายคนคงไม่ลืม “ไทยแลนด์ โปรวินเชียลลีก” ที่สโมสรในยุคก่อตั้งหลาย ๆ ทีม ถูกต่อยอดขึ้นมาสู่จุดสูงสุดในปัจจุบัน

  สุพรรณบุรี วอร์ริเออร์, เชียงใหม่ คาลิเบอร์, ศรีสะเกษ สตีลร็อก, อุดรธานี ไจแอนท์, นครราชสีมา สตริงเรย์, ชลบุรี ชาร์ค, สงขลา เลเกอร์ส หรือแม้แต่ นครปฐม ฮันเตอร์

  ชื่อของแต่ละทีมถูกรังสรรค์ขึ้นอย่างหะรูหะรา อลังการเป็นอินเตอร์ แต่ในทางปฏิบัติ กลับห่างไกลจากความอินเตอร์ของชื่อทีมอยู่พอสมควร

  แฟนบอลในแต่ละเกมแทบนับหัวได้ สนามและมาตรฐานการแข่งขัน ไม่ต่างจากฟุตบอลเดินสาย รายได้ของนักเตะ แทบไม่ต่างอะไรจากค่าแรงขั้นต่ำในสมัยนั้น ที่สำคัญระบบการจัดการยังห่างไกลจากลีกในเมืองหลวงมาก

  แต่แล้วเมื่อวันเวลาผ่านไป การเดินทางของลีกอาชีพไทยเริ่มพัฒนา หลาย ๆ ทีมที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ ถีบตัวเองขึ้นมาจนถึงลีกสูงสุด และก้าวไปหยิบแชมป์ได้สำเร็จ นั่นจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ที่ทำให้หลาย ๆ ทีมซึ่งเคยอยู่ในจุดสูงสุด ต้องพัฒนาตัวเองเพื่อฉีกหนีไปเรื่อย

  ที่สำคัญ การก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์ของเชียงรายฯ ในปีนี้ น่าจะเป็นต้นแบบที่ชัดเจนให้ทีมต่างๆ ได้เห็นเส้นทางของการพัฒนา ยกระดับทีมจากระดับกลาง ขึ้นมาเป็นทีมผู้ท้าชิงแชมป์ได้ โดยคุณไม่ต้องเสียเงินไปดูงานต่างประเทศเลย

  อีกหนึ่งประเด็นที่หลายคนชื่นชอบ คือการเพิ่มสีสันให้กับฟุตบอลไทยลีกได้อีกโข แฟนบอลก็ไม่ต้องมาทนนั่งดูการผูกขาดแชมป์ของทีมเงินหนาเพียง 2-3 ทีมอีกต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สังคมกีฬาไทยลีกฟุตบอลไทยสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดเชียงรายฟุตบอลลีกอาชีพไทยแลนด์ โปรวินเชียลลีก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:05 น.