หน้าแรกแกลเลอรี่

วิทยาศาสตร์การกีฬา : ตัวช่วยสำคัญ ทางลัดสู่ความสำเร็จของฟุตบอลไทย

ไทยรัฐออนไลน์
9 พ.ย. 2562 08:40 น.
SHARE

ในโลกยุคปัจจุบัน สิ่งเดิม ๆ ที่เคยคิดว่าใช้ได้ บางทีในทุกวันนี้อาจใช้ไม่ได้อีกต่อไป เช่นเดียวกับในวงการฟุตบอล ที่ผลแพ้ชนะไม่ได้ชี้ขาดแค่การฟาดแข้งบนสนามเท่านั้น แต่ยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่าง ที่ช่วยให้เราเป็นฝ่ายได้เปรียบคู่ต่อสู้ ไปอย่างน้อยหนึ่งก้าวเสมอ

ปัจจัยสำคัญที่พูดถึงคือ “วิทยาศาสตร์การกีฬา” ที่เข้ามามีบทบาทในการยกระดับวงการลูกหนังทั่วโลกให้ดีขึ้นกว่าเดิม ไม่เว้นแม้แต่ในเมืองไทย ที่ทุกวันนี้นักฟุตบอลอาชีพมีรายได้หลักแสน ดังนั้นการจะใช้ชีวิตแบบเดิม ๆ ให้หัวใจพาไป หรือเล่นฟุตบอลด้วยใจรัก อาจไม่ช่วยให้ประสบความสำเร็จได้เสมอ

ข่าวแนะนำ

ในอดีตคำว่า “No Pain, No Gain” ถูกนำมาใช้ปลุกใจนักกีฬา ให้ไม่ยอมแพ้ต่อความเจ็บปวด เพื่อก้าวข้ามขีดความสามารถของตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ แต่ปัจจุบันอาจไม่ต้องทนเจ็บหรือเหนื่อย ก็สามารถเก่งขึ้นได้ เนื่องจากมีเทคโนโลยีเข้ามาเป็นตัวช่วย 

น.อ.(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ปรมาจารย์ชั้นแนวหน้าของเมืองไทยในด้านนี้ ได้ให้ความรู้ในหลายต่อหลายครั้ง ถึงความสำคัญของวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่จะเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อวงการฟุตบอลไทย ซึ่งสามารถแยกเป็นประเด็นหลัก ๆ ได้คือ

“สรีรวิทยา” หมายถึงด้านสภาพร่างกาย ซึ่งรวมถึงความฟิต ความเข็งแกร่งของอวัยวะสำคัญต่าง ๆ ทั้ง หัวใจ ปอด กล้ามเนื้อ หรือ กระดูก สโมสรอาชีพทั้งในไทยลีก 1-2 พยายามนำบุคลากรมืออาชีพ ที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาช่วยพัฒนานักเตะ และให้ความรู้แก่แข้งเยาวชนเพื่อนำไปปฏิบัติ รวมถึงต่อยอดให้กับตัวเองในอนาคต

“โภชนาการ” กรุณาลบภาพอาหารเดิม ๆ ที่เคยกินอยู่ไปได้เลย หากคุณอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพ การเลือกรับประทานอาหาร เช่น นม โปรตีน ผลไม้ คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงเสมอ บรรดาทีมชาติชั้นนำอย่าง เยอรมนี, บราซิล, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์ หรือแม้แต่ทีมแนวหน้าของเอเชียอย่าง จีน และญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ ต่างให้ความใส่ใจในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

หลายครั้งที่พวกเขาเดินทางไปในต่างแดน มักจะนำเอาเชฟและนักโภชนากรติดทีมไปด้วย เพื่อวางแผนในการรับประทานอาหารหลัก และอาหารเสริมในแต่ละมื้อ คำนวณค่าโภชนาการที่เหมาะสม เพื่อให้นักฟุตบอลมีพละกำลังที่เพียงพอ สำหรับการซ้อมและแข่งขัน รวมถึงจัดโปรแกรมพิเศษให้นักเตะที่บาดเจ็บ เพื่อฟื้นฟูร่างกายได้อย่างรวดเร็ว

“จิตวิทยา” จะสังเกตได้หลายครั้งว่า เวลาที่นักฟุตบอลของไทยไปแข่งในต่างประเทศ หรือต้องออกไปเล่นเป็นทีมเยือน มักจะเล่นได้ต่ำกว่ามาตรฐาน หรือบางครั้งโดนสิ่งเร้า ยั่วยุจากกองเชียร์ ก็อาจทำให้หลุดโฟกัส ไม่มีสมาธิ ควบคุมอารมณ์ไม่อยู่ จนส่งผลถึงการแข่งขันได้

ดังนั้นการนำเอานักจิตวิทยาเข้ามาช่วย ทั้งก่อนและหลังการแข่งขัน คือสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะเมื่อนักเตะได้รับการฝึกฝน และแรงกระตุ้นที่ดี ก็จะทำให้โชว์ฟอร์มบนสนามได้อย่างยอดเยี่ยม และยังทำให้โค้ชทำงานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

และที่สำคัญไม่แพ้กันคือ “เวชศาสตร์การกีฬา” ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การสร้างและฟื้นฟูกล้ามเนื้อ บางครั้งนักเตะไม่รู้หรอกว่า ถ้าบาดเจ็บขึ้นมาควรทำอย่างไร หรือควรเตรียมตัวอย่างไร เพื่อให้พร้อมสำหรับเกมแบบทัวร์นาเมนต์ที่ต้องแข่งแบบวันเว้นวัน

ดังนั้นนักกายภาพบำบัด หรือแพทย์ประจำทีม จึงมีส่วนช่วยวางแผนให้กับนักกีฬา และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชว่า ควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้าง เพื่อให้สภาพร่างกายพร้อมที่สุดสำหรับการลงสนาม หรือควรวางโปรแกรมอย่างไร เพื่อให้นักเตะที่มีอาการบาดเจ็บ สามารถกลับมาลงสนามโดยเร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม รายงานพิเศษ "บอลไทย จะไปบอลโลก"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช้างศึกฟุตบอลไทยฟุตบอลทีมชาติไทยฟุตบอลโลกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกวิทยาศาสตร์การกีฬาบอลไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้