หน้าแรกแกลเลอรี่

ตะลุยฟุตบอลโลก : ปีแชมป์–ปีชง

ตะลุยฟุตบอลโลก : ปีแชมป์–ปีชง

บี บางปะกง

1 พ.ย. 2562 05:01 น.


เป็นภาพสุดประทับใจแห่งปีครับ

กับอารมณ์ยินดีปรีดาของคู่พี่น้อง “บิ๊กฮั่น–มาดามฮาย” มิตติ & ปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัช ที่สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญให้ฟุตบอลลีกสูงสุดของเมืองไทย

ลบคำว่า “แชมป์ผูกขาด” ให้หมดไป ด้วยการพา “กว่างโซ้งมหาภัย” สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เถลิงบัลลังก์แชมป์ไทยลีกเป็นสมัยแรกชนิดสาสะใจแฟนบอลทั้งประเทศอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

โดยเฉพาะ บิ๊กฮั่น บุรุษหนุ่มผู้เป็นทุกอย่างของสโมสรแห่งนี้ ถ้าเขาแหกปากตะโกนได้ ก็คงอยากจะบอกดังๆว่า “กูทำได้แล้วโว้ยยย...!!”

หลังจากในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเจ้าตัวเจอเรื่องราวผันผวนในชีวิตเยอะแยะตาแป๊ะไก่ไปหมด ทั้งเรื่องฟุตบอล เรื่องการเมือง ที่ล้วนแล้วแต่ “ติดลบ” กับตัวเอง...แทบทั้งสิ้น

ดังนั้นความสำเร็จที่เกิดขึ้นกับทีมลูกหนังเจียงฮาย ที่ถูกจารึกว่า นี่คือ ทีมฟุตบอลจังหวัดแท้ๆทีมแรก ที่ก้าวจากลีกภูมิภาคดิวิชัน 2 ในปี 2009 ก่อนจะก้าวสู่การเป็นแชมป์ “ไทยลีก” ลีกสูงสุดอย่างเต็มภาคภูมิ

และนี่ คือสโมสรที่กวาดแชมป์เมเจอร์ทุกรายการของเมืองไทยมาได้หมดทุกถ้วยแล้ว ทั้งแชมป์ เอฟเอคัพ 2 สมัย ปี 2017, 2018, แชมป์ ลีกคัพ ปี 2018, แชมป์ไทยแลนด์แชมเปียนส์คัพ ปี 2018 และล่าสุด แชมป์ไทยลีก 2019

น่าจะเป็น “ยาชูกำลัง (ใจ)” ชั้นวิเศษ ที่ช่วยให้คนชื่อ “ฮั่น–มิตติ ติยะไพรัช ได้เชิดหน้าสู้กับอุปสรรคนานัปการต่อไปอย่างไม่มีวันท้อ

เขียนถึงความสำเร็จอันหอมหวานของยอดทีมเมืองเหนือแล้ว ต้องยอมรับว่า “ผู้ผิดหวัง” ในปีนี้ ย้ายไปอยู่ในถิ่น “อีสานใต้” กันยกกระบิ

ไม่ว่าจะเป็น “แข้งเซราะกราว” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่เป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษนับตั้งแต่ก่อตั้งสโมสรที่จบฤดูกาลแบบ “มือเปล่า” ไม่มีแชมป์ (เมเจอร์) ใดๆ ติดมือเลยสักถ้วยเดียว

แถมทั้ง 3 แชมป์ที่วืดไป ยังเกิดขึ้นด้วยน้ำมือของ 3 ทีม “สีส้ม” อย่างมิได้นัดหมาย

ไล่ตั้งแต่ แพ้จุดโทษ พีที ประจวบ ในนัดชิงลีกคัพ โดน ราชบุรี มิตรผล น็อกร่วงตัดเชือกบอล เอฟเอคัพ และเสียแชมป์ไทยลีกให้ สิงห์ เชียงราย

เช่นเดียวกันกับพลพรรค “กูปรีอันตราย” ศรีสะเกษ เอฟซี ที่อกหักชวดลุยลีกสูงสุด เพราะดันพลาดท่าพ่ายแพ้ ไทยฮอนด้า ในเกมสุดท้ายของศึกไทยลีก 2 อย่างน่าเสียดายที่สุด

อดสร้าง “เทพนิยาย” ลีกพระรอง จากทีมที่โดนตัดแต้ม 2 รอบ 16 คะแนน จนน่าจะลงหลุมไปแล้ว ที่ไหนได้พวกเขากลับมามีฮึดจนมาลุ้น (เกือบ) ขึ้นชั้นชนิดน่าทึ่ง!!

แต่ที่ชีช้ำ...ระกำทรวง กว่าใครเพื่อน คือ อุบล ยูไนเต็ด ที่กระเด็นตกชั้น ติดต่อกันเป็นปีที่ 2 ร่วงยาวรวดเดียวจาก ที 1 สู่ ที 2 เมื่อปีก่อนยังไม่พอ

มาปีนี้ “เทพอินทรี” ยังตกต่ำต่อเนื่อง ถึงขั้นต้องลงไปเล่นในที 3 กันเลยทีเดียว

ตอกย้ำ “ปีชง” ของทีมลูกหนังอีสานใต้ ชนิดเถียงไม่ออกจริงๆ!!!

บี บางปะกง

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลไทยลีกมิตติ ติยะไพรัชปวิศรัฐฐ์ ติยะไพรัชบิ๊กฮั่นสิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ดตะลุยฟุตบอลโลกบี บางปะกง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้