กีฬา
100 year

“บิ๊กอ๊อด” ควงผู้ว่ากกท.-รมต.กีฬาตรวจสนาม ก่อนจัดยู-23 เอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์16 ก.ย. 2562 14:20 น.
SHARE

"บิ๊กอ๊อด" มั่นใจการปรับปรุงสนามที่จะใช้ในศึกยู-23 ชิงแชมป์เอเชีย เชื่อเสร็จทันกำหนดอย่างแน่นอน พร้อมเผยชื่อ 7 สังเวียนซึ่งจะแทนที่สนามสมโภช 700 ปี จ.เชียงใหม่ ให้กับเอเอฟซีเตรียมชี้ขาด

วันที่ 16 ก.ย.62 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วย ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย และ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้าการปรับปรุงสนามราชมังคลากีฬาสถาน ก่อนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียยู-23 ในเดือนมกราคม 2563

โดยนายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าวว่า "สืบเนื่องจากเอเอฟซีจะส่งเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบความคืบหน้าของสนามต่างๆ ระหว่างวันที่ 20-24 กันยายนนี้ ซึ่งประกอบไปด้วยสนามราชมังคลากีฬาสถาน, สนามติณสูลานนท์ และสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ส่วนสนามสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ จากรายงานล่าสุดได้มีการยืนยันว่า น่าจะปรับปรุงสนามได้ไม่ทัน ทางสมาคมฯ ก็จะมองไปที่สนามของสโมสรที่มีความพร้อม หลังจากที่เราได้รับสิทธิ์ ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยก็ทราบ และมีความปรารถนาดีที่จะใช้โอกาสในการเป็นเจ้าภาพ ปรับปรุงสนามของรัฐ 3 แห่งเพื่อให้มีมาตรฐานเป็นสากล เพราะหากสนามไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่สามารถจัดการแข่งขันของเอเอฟซีได้"

"ก่อนหน้านี้เอเอฟซีก็ได้ตรวจสนามรอบแรกไปแล้ว และได้กำหนดเงื่อนไขมาว่า เราจะต้องปรับปรุงสนามให้อยู่ในข้อกำหนดของเอเอฟซี เมื่อเขามาตรวจ เขาจะดูว่าเราได้ปรับปรุงแก้ไขคืบหน้ามากน้อยเพียงใด และทันกำหนดส่งมอบในวันที่ 20 ธันวาคมหรือไม่ ซึ่งตอนนี้เราเหลือเวลาอีกแค่ 3 เดือนเท่านั้น"

"หลังจากที่ได้เดินดูสนามราชมังคลากีฬาสถาน ก็ได้รับการยืนยันจากผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทยแล้วว่า จะสามารถปรับปรุงสนามได้ตามกำหนด ก็ขอขอบคุณท่านผู้ว่าฯกกท. ไว้ ณ โอกาสนี้ ซึ่งทางสมาคมฯ กังวลว่า 3 เดือน เราจะปรับปรุงได้มากน้อยแค่ไหน ก็ได้ข้อสรุปจากท่านรัฐมนตรี ว่าอะไรที่เป็นข้อกำหนดของเอเอฟซีบังคับก็ต้องเร่งดำเนินการปรับปรุง ส่วนที่ไม่ได้มีข้อกำหนด หากอยากปรับปรุงจะทำเลยหรือทำทีหลังก็ได้ เช่น ทางเอเอฟซีไม่ได้พูดถึงเรื่องเก้าอี้ เรื่องพื้นหญ้าของสนาม เพราะฉะนั้นเราอาจจะปรับปรุงส่วนที่เอเอฟซีกำหนดก่อน"

"นอกจากนี้ ทางสมาคมฯ ก็ขอมอบไทม์ไลน์ที่ทำตั้งแต่ช่วงแรก รวมถึงสนอกับเอเอฟซีเพื่อขอเป็นเจ้าภาพในรายการนี้ จนถึงตอนนี้ เผื่อท่านคิดว่าควรมีปรับเปลี่ยน สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นใจ กกท. คือระเบียบข้อบังคับต่างๆ ทำให้เกิดความไม่คล่องตัว อยากจะฝากบอกท่านผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย ว่า เราเข้าใจที่งบประมาณต่างๆ ของกกท. ในการปรับปรุงสนามราชมังคลากีฬาสถานขึ้นอยู่กับหลายส่วน แล้วงบประมาณตรงนี้ถูกแยกออกเป็นหลายกลุ่ม เช่น การปรับปรุงอาคารสถานที่ และอีกงบประมาณหนึ่งที่สำคัญคือ ประเภทวัสดุ อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการจัดการแข่งขัน โดยรอบอื่นๆ"

"จากการที่ได้ทำงานร่วมกันกับทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ทางส่วนของอาคารสถานที่ กกท. จะเป็นผู้ดำเนินการจัดงบประมาณ ส่วนวัสดุ อุปกรณ์สำนักงาน กกท. ได้ให้สมาคมฯ เป็นแม่บ้านในการเสนองบประมาณ ผมทราบว่า กกท. ไม่สามารถจัดสรรงบประมาณตรงนี้ได้ ก็ต้องฝากท่านผู้ว่าฯ กกท. ถ้าเราดูแต่กายภาพแต่ลืมไปดูตรงนี้ และถึงเวลาไม่มีงบประมาณจัดซื้อจัดจ้าง สมาคมฯ พร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่ก็ต้องได้รับคำบอกกล่าวและคำแนะนำ ก็ต้องขอกราบขอบคุณท่านรัฐมนตรี ท่านผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย และคณะทำงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมด รวมถึงทุกท่านที่ให้ความสำคัญ วันนี้ทุกท่านมาตรวจเยี่ยมถึงที่แล้ว ถือว่าเป็นความกรุณา สมาคมฯ ก็หวังว่าทุกอย่างจะเป็นไปได้ด้วยดี พวกเราเชื่อว่า กกท. จะทำทุกอย่างได้เรียบร้อย หลังจากที่ทุกอย่างเรียบร้อย เราก็จะใช้สนามนี้เป็นสนามหลักในการจัดการแข่งขันรายการนี้ต่อไป"

"สำหรับสมาคมฯ เราจะหาสนามอื่นมาแทนสนามสมโภช 700 ปี จังหวัดเชียงใหม่ ที่ปรับปรุงไม่ทัน เพื่อให้เอเอฟซีตรวจต้องดูความจุ, ไฟส่องสว่าง 1,800 LUX, ห้องแต่งตัวนักกีฬาต้องมี 4 ห้อง, สนามซ้อม, ที่พักโรงแรม 4-5 ดาว ต้องเป็นไปตามข้อกำหนดของเอเอฟซี โดยสนามที่มีโอกาสคือ 1.สนามลีโอ สเตเดียม, 2.สนามช้าง อารีน่า จ.บุรีรัมย์, 3.สนามเอสซีจี สเตเดียม, 4.สนามชลบุรี สเตเดียม, 5.สนามสิงห์ สเตเดียม จ.เชียงราย, 6.สนามสุพรรณบุรี และ 7.สนามมิตรผล สเตเดียม จ.ราชบุรี ซึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับความพร้อมและการพิจารณา ขณะเดียวกันตอนนี้ยังรอหนังสือยืนยันความพร้อมจากสนามติณสูลานนท์ จ.สงขลา ในการเป็น 1 ใน 4 สนาม สำหรับจัดการแข่งขันในรายการนี้ด้วย”

โดยหลังจากนี้ ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC) จะเดินทางมาตรวจสอบความพร้อมของสนามราชมังคลากีฬาสถาน รวมถึงสนามอื่นๆ ในช่วงระหว่างวันที่ 20-24 กันยายน 2562 และจะมีการจัดงานจับสลากแบ่งสายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ที่ โรงแรม สวิสโซเทล รัชดา ในวันที่ 26 กันยายน 2562 ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วงฟุตบอลยู-23 ชิงแชมป์เอเชียสนามราชมังคลากีฬาสถานการกีฬาแห่งประเทศไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้