หน้าแรกแกลเลอรี่

"โค้ชโต่ย" หวังโกยความรู้โปรไลเซนส์ ช่วยยกระดับลูกหนังไทย

"โค้ชโต่ย" หวังโกยความรู้โปรไลเซนส์ ช่วยยกระดับลูกหนังไทย

ไทยรัฐออนไลน์

25 มิ.ย. 2562 13:30 น.

อดีตกุนซือทีมชาติไทย หวังเก็บเกี่ยวความรู้จากการอบรมโค้ชระดับโปร ไลเซนส์ นำไปพัฒนาและยกระดับวงการฟุตบอลไทย ให้มีความเป็นมืออาชีพมากกว่าเดิม

วันที่ 25 มิ.ย.62 คณะผู้เข้าอบรมผู้ฝึกสอน หลักสูตร AFC 'Pro' Diploma Coaching Course รุ่นที่ 2 ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้เดินทางมาชมการฝึกซ้อมของทีมโยโกฮามา เอฟ มารินอส ทีมในศึก เจลีก

สำหรับในการเข้าชมครั้งนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่จากสโมสรฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จาก สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น (JFA) อำนวยความสะดวก โดยพาชมการจัดการ, การบริหารงาน รวมถึงการฝึกซ้อมของทีม เพื่อเตรียมพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลเจลีกนัดต่อไป

ซึ่ง “โค้ชโต่ยศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย หนึ่งในผู้ร่วมอบรมกล่าวว่า "การมาญี่ปุ่นครั้งนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีมาก ผมคาดหวังว่าจะทำให้ได้ประโยชน์มากมายมหาศาล สิ่งที่เราได้ต้องนำมันกลับไปพัฒนาตัวเอง เพื่อที่จะนำกลับไปพัฒนาทีมชาติไทย พัฒนานักเตะ พัฒนาทีมเพื่อยกระดับ ให้นักเตะยกระดับขึ้นสู่ระดับเอเชียได้"

"การมาครั้งนี้ สิ่งที่ได้หลังจากที่ไปดูงานจากโยโกฮามา มารินอส ที่มี อุ้ม (ธีราทร บุญมาทัน) เล่นอยู่ เราได้เห็นแล้วว่า ความเป็นมืออาชีพของเขาในเรื่องการจัดการ รวมถึงทีมงานโค้ช นักเตะ ถือว่าสูงมาก มันทำให้รู้ว่าเราได้มาประเทศที่ฟุตบอลพัฒนาแล้วเป็นอย่างไร และจะนำไปใช้พัฒนานักเตะไทย ผมคิดว่าการฝึกซ้อม การจัดการ การวางแผนของที่นี่ เขาเป็นมืออาชีพจริงๆ"

"การมาดูครั้งนี้ ผมคิดว่ามันได้กับตัวเองและก็ได้กับทีมชาติไทย รวมถึงนักเตะภายในประเทศไทย เพราะหากเรามองความเป็นมืออาชีพของเขาแล้วจะเห็นว่า เรายังต้องพัฒนาตัวเองอีกมาก เพื่อไปให้ใกล้เคียงกับประเทศที่พัฒนาแล้ว"

"ผมมองว่ามันคุ้มค่ามาก ที่เรามาดูงาน มาเรียนที่นี่ มาดูการแข่งขันซึ่งแค่เราไปดูการฝึกซ้อม เราก็รู้ว่าการบริหารจัดการ ความเป็นมืออาชีพของเขาคือระดับโลก เราต้องมาให้ใกล้เคียงให้ได้ ซึ่งมันก็ต้องใช้เวลาในการปลูกฝังความเป็นมืออาชีพ เพื่อต่อยอดไปในอนาคต"

สำหรับผู้ฝึกสอนหลักสูตร AFC 'Pro' Diploma Coaching Course รุ่นที่ 2 ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จะอบรม Module 2 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 13 กรกฎาคมนี้.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

โค้ชโต่ยศิริศักดิ์ ยอดญาติไทยอบรมโค้ชฟุตบอลโปรไลเซนส์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้