หน้าแรกแกลเลอรี่

โฆษก ส.บอลแจงชัด สั่งแบนยาวเปาคู่ท่าเรือ-แบงค็อกจนจบซีซั่น

โฆษก ส.บอลแจงชัด สั่งแบนยาวเปาคู่ท่าเรือ-แบงค็อกจนจบซีซั่น

ไทยรัฐออนไลน์

19 พ.ค. 2562 13:50 น.

โฆษกสมาคมฯ ชี้แจงกรณีการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในเกมไทยลีก 2019 คู่ระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี พบกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด ซึ่งเสมอกันไปอย่างดุเดือด 1-1...วันที่ 19 พ.ค.62 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน โฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวถึงเรื่องการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ในเกมฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 คู่ระหว่าง การท่าเรือ เอฟซี กับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมที่ผ่านมา

คณะผู้บริหารของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ติดตามและชมการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก นัดที่ 11 คู่ระหว่างสโมสรการท่าเรือ เอฟซี กับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 ที่ผ่านมาตลอดการแข่งขันเต็มเวลาทั้งจากการถ่ายทอดสด และดูภาพเหตุการณ์ย้อนหลัง

ซึ่งเกมดังกล่าว คณะผู้บริหารสมาคมฯ พบว่าการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกติกาฟุตบอลที่ควรจะเป็น โดยเฉพาะเหตุการณ์ทำฟาวล์ในเขตโทษ ซึ่งผู้ตัดสินอยู่ในตำแหน่งที่เห็นเหตุการณ์ได้อย่างชัดเจน แต่ไม่มีการคาดโทษและให้เป็นลูกจุดโทษ ซึ่งมีผลต่อการได้ประตู และส่งผลต่อการแพ้ชนะในเกมการแข่งขันที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง ทำให้เกิดความเสียหายต่อสโมสรสมาชิกและสมาคมฯ

คณะผู้บริหารสมาคมฯ มิได้นิ่งนอนใจต่อปัญหาดังกล่าว จึงได้นำปัญหานี้หารือร่วมกับกรรมการประเมินผลการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสิน กรรมการพิจารณาวินัย มารยาทฯ รวมถึงผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ พิจารณาเหตุการณ์ต่างๆ และการปฏิบัติหน้าที่ของผู้ตัดสินในเกมดังกล่าว เห็นว่าเป็นกรณีที่ผู้ตัดสินปฏิบัติหน้าที่ผิดพลาดอย่างรุนแรง โดยไม่มีเหตุอันจะอ้างได้ จึงให้งดการทำหน้าที่ผู้ตัดสินในทุกตำแหน่งไปตลอดจนสิ้นฤดูการแข่งขัน เว้นแต่จะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

สำหรับ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต้องการที่จะพัฒนากีฬาฟุตบอลไทยในทุกระดับ ซึ่งในการที่จะพัฒนากีฬาฟุตบอลนั้นผู้ตัดสินถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ ทางสมาคมฯ จึงได้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากรในด้านนี้ทั้งการให้ความรู้ทางวิชาการ พลานามัย คุณธรรม ตลอดจนจัดให้มีการนำเทคโนโลยีมาช่วยในการตัดสินของผู้ตัดสิน จะเห็นได้จากการจัดให้มีโครงการอบรม สัมมนาต่างๆ นอกจากนี้เรายังมีความพยายามในการนำเทคโนโลยี VAR เข้ามาช่วยในการตัดสิน เพื่อให้เกมฟุตบอลมีความบริสุทธิ์ยุติธรรมมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งอยู่ระหว่างขั้นตอนการขออนุญาตจากทาง FIFA, IFAB รวมถึง AFC

ทั้งนี้ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยุคนี้ยืนยันว่าเรามีความมุ่งมั่นและเอาจริงเอาจังในการปราบปรามขบวนการล้มบอล มีการจับกุมผู้ที่อยู่ในขบวนการอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการพัฒนาผู้ตัดสินรุ่นใหม่ๆ ให้ก้าวขึ้นมาทำหน้าที่เพื่อให้ทัดเทียมกับประเทศชั้นนำ และจะยังคงเดินหน้าพัฒนาวงการผู้ตัดสินต่อไป.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยลีกพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโนการท่าเรือ เอฟซีทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้