หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.บอลจัดสัมมนาผู้ตัดสิน ติวเข้มระบบ VAR ก่อนใช้งานจริง

ส.บอลจัดสัมมนาผู้ตัดสิน ติวเข้มระบบ VAR ก่อนใช้งานจริง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 19:05 น.

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ จัดเวิร์คช็อปครั้งสุดท้ายให้กับผู้ตัดสินในศึกไทยลีก 1 เพื่อทบทวนความพร้อมก่อนใช้งานจริง ในการแข่งขันฤดูกาลใหม่ที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้น...

วันที่ 3 ก.พ.62 ที่ชั้น 14 อาคารจิตต์อุทัย ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการปฏิบัติหน้าที่และใช้เทคโนโลยี VAR หรือ Video Assistant Referee ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก ประจำฤดูกาล 2019

โดยการสัมมนามีคุณพัณณิภา คำนึง หัวหน้าผู้หน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ เป็นวิทยากรให้ความรู้แก่คณะผู้ตัดสินของสมาคมฯ ในเรื่องการใช้อุปกรณ์การสื่อสาร, การสอนใช้แผงควบคุม VAR ในห้องปฏิบัติการ, การทบทวนข้อบกพร่องการทำงานและการใช้ VAR ในฟุตบอลรายการ J League Asia Challenge 2019 และฟุตบอลรายการออมสิน ไทยแลนด์ แชมเปียนส์ คัพ 2019 เพื่อนำไปปรับปรุงการทำหน้าที่ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นต่อไป

หลังการสัมมนาหัวหน้าผู้หน้าฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินฯ ได้กล่าวว่า "วันนี้ถือเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการทบทวนการใช้ VAR ให้กับผู้ตัดสินและผู้ช่วยผู้ตัดสิน โดยเน้นไปที่การแนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์สื่อสาร การเรียนรู้กระบวนการทำงานภายในห้องควบคุม เพราะผู้ตัดสินบางรายยังไม่เคยสัมผัสการใช้อุปกรณ์ VAR เพื่อให้ทุกคนมีความพร้อม สำหรับลงตัดสินในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก ฤดูกาล 2019"

"ในปีนี้ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินได้รับคำแนะนำจากเอเอฟซี ให้ผู้ตัดสินเลือกผู้ช่วยผู้ตัดสินจำนวน 5 คน เพื่อสร้างทีมเวิร์คในการทำงานเป็นทีม เพราะหากทุกคนทำงานเป็นทีมรู้ใจกัน จะสามารถช่วยเหลือกันในระหว่างเกมได้ดี และทำให้คุณภาพในการทำหน้ามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นอีกด้วย"

ด้าน วิวรรธน์ จำปาอ่อน ผู้ตัดสิน ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า "การลงตัดสินเกมออมสิน ไทยแลนด์ แชมเปียนส์ คัพ เมื่อวานมีการทดลองใช้ VAR ซึ่งทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี ทุกจังหวะเคลียร์และชัดเจนหมด นอกจากนี้อุปกรณ์ต่างๆ มีความพร้อมมาก หูฟังเสียงชัดเจน ทำให้การสื่อสารระหว่างผู้ตัดสินในสนามกับห้องควบคุมมีความราบรื่น ทำให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้อย่างมั่นใจครับ"

"ผมคิดว่าถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีของวงการผู้ตัดสินในประเทศไทย ซึ่งการมี VAR นอกจากจะทำให้ผู้ตัดสินทำหน้าที่ได้อย่างมั่นใจ ยังทำให้สโมสรได้รับความยุติธรรม และทำให้มีการยอมรับในการตัดสินเพิ่มมากขึ้นอีกครับ"

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระบบ VARไทยลีกพัณณิภา คำนึงวิวรรธน์ จำปาอ่อน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้