หน้าแรกแกลเลอรี่

“โค้ชโจ” ยกนิ้ว หลัง ส.บอลนำร่อง VAR ใช้ชาติแรกในอาเซียน

“โค้ชโจ” ยกนิ้ว หลัง ส.บอลนำร่อง VAR ใช้ชาติแรกในอาเซียน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2562 16:00 น.

เฮดโค้ชของทีมพลังเพลิงชื่นชมสมาคมฟุตบอลฯ ที่นำเอาระบบวิดีโอช่วยตัดสิน VAR มาใช้เป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน เพื่อช่วยยกระดับการตัดสินให้มีมาตรฐานมากขึ้นกว่าเดิม...

วันที่ 3 ก.พ.62 ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น หัวหน้าผู้ฝึกสอน พีทีที ระยอง ชื่นชมสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ที่นำเทคโนโลยี VAR มาใช้เป็นชาติแรกในอาเซียน และเชื่อว่าจะยกระดับการแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศได้

โดยสมาคมฟุตบอลฯ มีนโยบายนำเทคโนโลยี VAR เข้ามาใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ฤดูกาล 2019 ทุกคู่ ทุกสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นชาติแรกในภูมิภาคอาเซียน เพื่อช่วยผู้ตัดสินในการตัดสินใจเหตุการณ์ต่างๆ

"ในความเห็นของผม ณ ตอนนี้ มันเป็นเรื่องที่สมควรและเป็นสิ่งที่จำเป็น หลายคนอาจจะคัดค้านและมองว่าทำให้เสน่ห์ของฟุตบอลหายไป แต่ปีที่ผ่านมาพอลองดูที่ใช้จริงๆ มันเห็นเหตุการณ์หลายอย่าง ฟุตบอลก็มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น มีความยุติธรรมและไม่ได้ทำให้ฟุตบอลเสียอรรถรส  พอจบเกมก็ไม่ข้อสงสัย ไม่มีคอมเมนต์เกี่ยวกับการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินในทางลบ"

"ผมคิดว่ามันจะช่วยลดความขัดแย้งได้มาก แม้ในสนามไม่มีภาพช้าก็จริง แต่คนที่ดูทางถ่ายทอดสดปัจจุบันมีเยอะมาก และเขาเห็นภาพช้าชัดเจน และทำให้ฟุตบอลมีความทันสมัยมากขึ้น ส่วนตัวผมขอชื่นชมสมาคมฯ ที่นำร่องเป็นชาติแรกในอาเซียน มันเป็นสิ่งที่ควรใช้จริงๆ เพื่อยกระดับฟุตบอลลีกของไทย เพราะ VAR จะช่วยลดข้อครหาทั้งเรื่องผู้ตัดสิน รวมถึงนักเตะที่ต้องการจะล็อกผลบอลให้มีน้อยลง"

"ผมมองว่าการมี VAR จะทำให้ผู้ตัดสินพัฒนาขึ้น เพราะเขาเองก็ไม่อยากผิดพลาดและมีเครื่องมือมาช่วยเหลือ ที่สำคัญยังช่วยปกป้องผู้ตัดสินได้มากพอสมควร"

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง