หน้าแรกแกลเลอรี่

ประวัติการณ์ลูกหนัง ดาวดังร่วมหวด เกม อำลาสนาม "พิภพ อ่อนโม้"

ประวัติการณ์ลูกหนัง ดาวดังร่วมหวด เกม อำลาสนาม "พิภพ อ่อนโม้"

ไทยรัฐออนไลน์

24 ม.ค. 2562 16:00 น.

ดาวดังลูกหนังไทยร่วมใจฟาดแข้ง เกมเกียรติยศ พิภพ อ่อนโม้ แขวนสตั๊ด “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง, ดุสิต เฉลิมแสน, ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล, เทิดศักดิ์ ใจมั่น ร่วมทีม ธีรศิลป์ แดงดา, ธีรเทพ วิโนทัย, ดัสกร ทองเหลา ฯลฯ ปะทะ “ฉลามชล” ชลบุรี เอฟซี ชุดแชมป์ไทยลีก 2007 นำทีมโดย สินทวีชัย หทัยรัตนกุล, สุรีย์-สุรัตน์ สุขะ, ณัฐพร พันธุ์ฤทธิ์, ธีระศักดิ์ โพธิ์อ้น, โคเน่ โมฮัมเหม็ด ฯลฯ อุปนายกลูกหนัง ร่วมเชิดชู และ ยกย่อง พิภพ เป็นตัวอย่างที่ดีแก่นักเตะรุ่นหลัง ส่วนบิ๊กชลบุรี ยกเป็นตำนานสโมสร พร้อมขอบคุณที่สร้างชื่อเสียง โดยมอบเงินก้อน และรับปากส่งลูกพิภพ เรียนจบปริญญา ขณะที่ พิภพ หลั่งน้ำตา อำลาชีวิตค้าแข้ง กล่าวขอบคุณผู้มีพระคุณทุกคน...

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 ม.ค. ที่ผ่านมา ที่ห้องปาริชาต โรงแรมโกลเด้น ทิวลิป ซอฟเฟอรีน พระราม 9 สโมสรชลบุรี เอฟซี ได้ร่วมกับ เครื่องดื่มตราช้าง จัดงานแถลงข่าว ฟุตบอลนัดพิเศษ “พิภพ อ่อนโม้ เทสติโมเนี่ยลแมตช์” โดยมี คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายสื่อสารองค์กร, คุณวิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี, คุณสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) โดย เครื่องดื่มตราช้าง และ พิภพ อ่อนโม้ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยและสโมสรชลบุรี เอฟซี ร่วมกันแถลงข่าว ท่ามกลางสื่อมวลชนคับคั่ง

คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ อุปนายกสมาคมฯ ฝ่ายสื่อสารองค์กร กล่าวว่า “พิภพ เป็นนักกีฬาตัวอย่างที่ดี อีกทั้งเคยรับใช้ชาติ ลงเล่นในนามทีมชาติไทยตั้งแต่ชุดเยาวชน จนกระทั่งทีมชาติชุดใหญ่ ดังนั้นสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ซึ่งเป็นองค์กรที่ดูแลรับผิดชอบตรงนี้ จึงขอร่วมกับ สโมสรชลบุรี ต้นสังกัดของเขาจัดงานนัดอำลาสนามครั้งนี้ เพื่อยกย่อง พร้อมเชิดชูเกียรติ ตอบแทนความเสียสละ ที่เขาเคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ ตลอดชีวิตการเล่นฟุตบอลของเขา”

“สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีนโยบาย ยกย่อง เชิดชู นักกีฬา ที่เคยรับใช้ชาติ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ เมื่อครั้ง สินทวีชัย หทัยรัตนกุล ผู้รักษาประตูทีมชาติไทย ประกาศเลิกเล่นทีมชาติ สมาคมฯ ก็จัดงานให้อย่างสมเกียรติ ครั้งนี้ก็เช่นกัน เมื่อพิภพ อ่อนโม้ ประกาศเลิกเล่น สมาคมฯ จึงขอร่วมมือกับ ชลบุรี เอฟซี จัดงานอำลาให้เพื่อเป็นเกียรติให้กับนักกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทยที่ประพฤติปฏิบัติตัวดี ไม่มีประวัติด่างพร้อย และเป็นตัวอย่างที่ดีต่อเยาวชนทั้งในและนอกสนาม เมื่อถึงเวลาเลิกเล่น สมาคมฯ พร้อมยกย่องและเชิดชูนักเตะที่ดีให้สมกับที่เขาเคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ”

คุณสุรพล อุทินทุ ผู้อำนวยการสำนักประสานงานภายนอก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “เครื่องดื่มตราช้าง ได้สนับสนุนและอยู่เคียงข้างสโมสรชลบุรี เอฟซี มาอย่างต่อเนื่องและยาวนานกว่า 20 ปี และเราได้เห็นนักฟุตบอลของทีมที่อยู่ระดับแถวหน้าของประเทศมากมาย รวมถึง “พิภพ อ่อนโม้” ซึ่งถือเป็นกำลังสำคัญ และพาทีมประสบความสำเร็จ พร้อมทั้งสร้างตำนานไว้มากมาย”

“สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ “ช้าง” ยินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการแข่งขันของนักเตะระดับตำนานของชลบุรี เอฟซี นอกจากนี้ยังมีนักฟุตบอลจากหลากหลายสโมสรเข้าร่วมการแข่งขัน โดยไม่คำนึงถึงผลแพ้ชนะ เพราะทุกคนที่มานั้นเห็นคุณค่าของมิตรภาพมากกว่าการแข่งขัน และเราหวังว่าการแข่งขันในครั้งนี้จะสร้างประวัติศาสตร์ สร้างสีสันและความประทับใจให้กับแฟนบอลเป็นอย่างมาก”

ด้านคุณวิทยา คุณปลื้ม ประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี เปิดเผยว่า “พิภพ อ่อนโม้ รับใช้สโมสรมาอย่างยาวนาน เขาเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของทีม “ฉลามชล” ตลอดเวลาที่อยู่กับสโมสรเขาสร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับพวกเราทุกคน อีกทั้งเป็นแบบอย่างที่ดี ทั้งในและนอก ดังนั้นเมื่อถึงเวลาที่เขาประกาศอำลาสนาม ทางสโมสรขอจัดงานอำลา พร้อมขอบคุณ เพื่อเป็นเกียรติแก่เจ้าตัว ที่เสียสละช่วยทีมมาอย่างยาวนาน โดยสโมสรขอตอบแทนความดี ด้วยการมอบเงินพร้อมกับส่งบุตรและธิดาของพิภพให้เรียนจนจบปริญญา”

“ผมและสโมสรชลบุรีอยากเห็นสโมสรต่างๆ ในเมืองไทยให้ความสำคัญ และนึกถึงนักเตะในสังกัดของตัวเองที่รับใช้สโมสรมาอย่างยาวนาน และมีความประพฤติดี พวกเขาควรได้รับการเชิดชู ยกย่อง เพื่อเป็นตัวอย่างที่ดีแก่นักเตะเยาวชนรุ่นหลังๆ และเป็นเกียรติแก่วงศ์ตระกูลต่อไป”

“ในวันที่ 3 ก.พ. จะมีเกมการแข่งขัน 2 คู่ โดยไฮไลต์อยู่คู่ที่ 2 เป็นฟุตบอลนัดพิเศษ “พิภพ อ่อนโม้ เทสติโมเนี่ยลแมตช์” เป็นการพบกันระหว่าง ชลบุรี เอฟซี 2007 ชุดคว้าแชมป์ไทยลีก กับ พิภพ ออลสตาร์ ซึ่งเป็นนักเตะที่พิภพเชิญมาเป็นเกียรติ ส่วนคู่แรกเป็นฟุตบอลอุ่นเครื่องระหว่าง ทีมชลบุรี เอฟซี ชุดปัจจุบัน พบกับ ทีมการท่าเรือ เอฟซี ชุดปัจจุบัน แข่งขันที่สนาม ชลบุรี สเตเดี้ยม เริ่มคู่แรกเวลา 17.00 น. บัตรราคา 50 บาทเท่านั้น นอกจากนี้สโมสรได้จัดทำเสื้อยืดที่ระลึกพิภพ อ่อนโม้ ในราคา 150 และ 199 บาท แฟนบอลที่ซื้อเสื้อจะได้รับบัตรเข้าชมการแข่งขันฟรี โดยรายได้ทั้งหมดหลังหักค่าใช้จ่าย สโมสรก็จะมอบให้พิภพทั้งหมด อีกทั้งในวันงาน แฟนๆ “ฉลามชล” จะได้ชมการเปิดตัวชุดแข่งขันใหม่ซีซั่น 2019 จากทางผลิตภัณฑ์กีฬาไนกี้ และจะเปิดจำหน่ายชุดเหย้าทันทีในราคา 999 บาท พร้อมส่วนลดสำหรับแฟนบอลที่ซื้อในวันงานอีก 100 บาท ขณะที่สมาชิกตั๋วปีสโมสรซื้อได้ในราคาถูกสุดเพียง 599 บาท”

ขณะที่ พิภพ อ่อนโม้ กล่าวว่า “ผมรู้สึกตื่นเต้นและปลาบปลื้มใจเป็นอย่างยิ่งที่ชลบุรี จัดงานนี้ขึ้นมา ผมไม่เคยคาดคิดว่าจะได้รับเกียรติมากมายขนาดนี้ ซึ่งผมต้องขอขอบคุณสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ, เครื่องดื่มตราช้าง, สโมสรชลบุรี เอฟซี, คุณสนธยา คุณปลื้ม, คุณวิทยา คุณปลื้ม และที่ขาดไม่ได้เลย คือ คุณธนศักดิ์ สุระประเสริฐ กับ คุณอรรณพ สิงห์โตทอง ที่ปลุกปั้น อบรมสั่งสอน พร้อมสนับสนุนและส่งเสริมเด็กบ้านนอกคอกนาตัวเล็กๆ ให้เป็น พิภพ อ่อนโม้ เช่นทุกวันนี้

“ผมมีวันนี้ได้ก็เพราะฟุตบอล อยู่กับฟุตบอลทุกวัน ในวันที่คิดเลิกเล่นจริงๆ รู้สึกใจหายอย่างบอกไม่ถูก โดยเทสติโมเนียลแมตช์ในครั้งนี้ จะอยู่ในความทรงจำของผมตลอดไป สำหรับเกมสุดท้ายในชีวิตค้าแข้งนี้ ผมได้เชิญเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ นักฟุตบอล ที่ผมเคยเล่นด้วยทั้งในนามทีมชาติไทย, ทีมบีอีซี เทโร ศาสน และทีมชลบุรี เอฟซี มาเป็นเกียรติ ลงเล่นในทีม พิภพ ออลสตาร์ ที่จะพบกับ ทีมชลบุรี เอฟซี ชุดแชมป์ไทยลีก 2007 ซึ่ง นำทีมโดย พี่ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง “พี่โอ่ง” ดุสิต เฉลิมแสน, “พี่วัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล, “พี่เทิด” เทิดศักดิ์ ใจมั่น, “พี่ทู” ครองพล ดาวเรือง, ดัสกร ทองเหลา, พิชิตพงษ์ เฉยฉิว, “ลีซอ” ธีรเทพ วิโนทัย, “มุ้ย” ธีรศิลป์ แดงดา, นิเวส ศิริวงศ์, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, คาซูโตะ คูชิดะ เป็นต้น

“ผมอยากให้แฟนฉลามชล หรือแฟนกีฬาฟุตบอล เข้ามาชมกันเยอะๆ เพราะสโมสรจะมอบเงินรายได้ในเกมนี้ให้ผม ซึ่งผมจะแบ่งส่วนหนึ่งนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศล เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอื่นๆ ต่อไป เหมือนกับที่ผมได้รับการแบ่งปันและช่วยเหลือมาตลอดชีวิตการเล่นฟุตบอลของผม” ตำนานฉลามชลกล่าวปิดท้าย.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิภพ อ่อนโม้เกมเกียรติยศ พิภพ อ่อนโม้ชลบุรี เอฟซีฟุตบอลไทย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้