หน้าแรกแกลเลอรี่

ชบาแก้วลุยบอลโลก ช้างศึกเตะเอเชียนคัพ ซีเกมส์ภารกิจทัพไทย ปี 2562

ชบาแก้วลุยบอลโลก ช้างศึกเตะเอเชียนคัพ ซีเกมส์ภารกิจทัพไทย ปี 2562

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2562 05:01 น.

ศักราชใหม่ 2562 เริ่มต้นขึ้นแล้ว ก่อนอื่น “กราวกีฬาไทยรัฐ” ต้องขอสวัสดีปีใหม่กับแฟนๆทุกท่าน ขอให้เป็นปีที่ดีของทุกคน สุขภาพแข็งแรง ตั้งใจเล่าเรียน หน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า ไม่มีทุกข์ภัยไข้เจ็บมารบกวน สุขสมหวังดังที่ตั้งใจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจขอให้ดีขึ้นกว่าเดิม หรืออย่างน้อยไม่แย่ไปกว่าเก่าก็พอ...

เข้าสู่ปีใหม่ การขับเคลื่อนของวงการกีฬาไทยยังเดินหน้าอยู่อย่างต่อเนื่อง และเมื่อกวาดตามองโปรแกรมการแข่งขันตลอดปี ต้องบอกว่าปีนี้ไม่ ได้ด้อยไปกว่าปีก่อนๆแต่อย่างใด มีหลายรายการกีฬาให้แฟนๆชาวไทยได้ติดตามชม และเชียร์กันอยู่เหมือนเดิม

ส่วนจะมีอะไรบ้าง เรารวบรวมหลักๆมาให้ได้รับทราบกัน

ออกสตาร์ตด้วยกีฬาใหญ่อย่างฟุตบอลกันก่อน ภารกิจของนักเตะทีมชาติไทย มีทั้งในระดับโลก และระดับเอเชีย

เริ่มจากการแข่งขันฟุตบอลชายชิงแชมป์เอเชีย หรือ “เอเอฟซี เอเชียน คัพ 2019” ซึ่งถือเป็นศึกลูกหนังที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย กำหนดฟาดแข้งกันทันที ตั้งแต่วันที่ 5 ม.ค.-1 ก.พ.นี้ ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือยูเออี โดยมี 24 ทีมเข้าร่วม แบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม นำแชมป์และรองแชมป์แต่ละกลุ่ม รวมกับทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีม ผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ หรือรอบ 16 ทีมสุดท้ายต่อไป

โดย “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ อยู่ในสายเอ ร่วมกับ “เจ้าภาพ” ยูเออี, อินเดีย และบาห์เรน โปรแกรมการแข่งขันไทย จะประเดิมสนามวันที่ 5 ม.ค. พบ อินเดีย จากนั้นวันที่ 10 ม.ค. เจอ บาห์เรน และนัดสุดท้ายรอบแรก วันที่ 14 ม.ค. ดวล ยูเออี

ขณะที่ “ชบาแก้ว” ทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ก็จะจารึกประวัติศาสตร์ครั้งที่ 2 ในการลงแข่งขัน ฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก “2019 FIFA Women’s World Cup” วันที่ 7 มิ.ย.-7 ก.ค.นี้ ที่ฝรั่งเศส จากที่ก่อนหน้านี้เคยทำมาได้แล้วในปี ค.ศ.2015 ที่แคนาดา ซึ่งครั้งนั้นสาวไทยแม้จะตกรอบแรก แต่ก็ทำสถิติไว้ด้วยการเอาชนะ ไอวอรีโคสต์ 3-2 นับเป็นชัยชนะครั้งแรกในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายของทีมชาติไทย

ส่วนผลการจับสลากแบ่งสายการแข่งขันของ 24 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย มีทั้งหมด 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม ปรากฏว่า แข้งสาวไทย หนักหนาสาหัสทีเดียว อยู่กลุ่มเอฟ ร่วม กับ “แชมป์เก่า” สหรัฐฯ, ชิลี, สวีเดน ส่วนสายเอ มี ฝรั่งเศส, เกาหลีใต้, นอร์เวย์, ไนจีเรีย, สายบี เยอรมนี, จีน, สเปน, แอฟริกาใต้, สายซี ออสเตรเลีย, อิตาลี, บราซิล, จาเมกา, สายดี อังกฤษ, สกอตแลนด์, อาร์เจนตินา, ญี่ปุ่น และสายอี แคนาดา, แคเมอรูน, นิวซีแลนด์, เนเธอร์แลนด์

ชบาแก้ว จะประเดิมสนามวันที่ 11 มิ.ย. พบ สหรัฐฯ ต่อด้วยวันที่ 16 มิ.ย. เจอ สวีเดน และวันที่ 20 มิ.ย. ดวล ชิลี รอดูว่าจะมีสถิติอะไรเกิดขึ้นอีกหรือไม่สำหรับสาวไทย!

จากนั้นเป็นคิวของกีฬามหาชน อย่างวอลเลย์บอล ทีมตบลูกยางสาวทีมชาติไทย จะเข้าร่วมการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นลีก รอบแรก วันที่ 21 พ.ค.-20 มิ.ย.นี้ ทั้งหมด 5 สนาม หลังจากปีที่แล้วจบอันดับ 15 จากที่มีทีมเข้าร่วม 16 ชาติ

สัปดาห์แรก วันที่ 21-23 พ.ค. กลุ่ม 1 โปแลนด์ (เจ้าภาพ), อิตาลี, ไทย, เยอรมนี, สัปดาห์ที่ 2 วันที่ 28-30 พ.ค. กลุ่ม 7 จีน (เจ้าภาพ), เบลเยียม, ไทย, เกาหลีใต้, สัปดาห์ที่ 3 วันที่ 4-6 มิ.ย. กลุ่ม 11 ไทย (เจ้าภาพ), บัลแกเรีย, โดมินิกัน, ตุรกี, สัปดาห์ที่ 4 วันที่ 11-13 มิ.ย. กลุ่ม 15 ญี่ปุ่น (เจ้าภาพ), เซอร์เบีย, ไทย, บราซิล และสัปดาห์ที่ 5 วันที่ 18-20 มิ.ย. กลุ่ม 19 รัสเซีย (เจ้าภาพ), ไทย, เนเธอร์แลนด์, สหรัฐฯ

ถัดมาเป็นระดับมหกรรมกีฬาใหญ่ ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของทัพนักกีฬาไทย จะเดินทางไปร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 วันที่ 30 พ.ย.–11 ธ.ค.นี้ ที่ฟิลิปปินส์ ซึ่งเกมกีฬาของชาวอาเซียน ไม่มีครั้งไหนที่ง่ายของนักกีฬาไทย ครั้งนี้ก็เช่นกัน และทำท่าว่าจะสาหัสกว่าครั้งก่อนๆด้วยซ้ำ เมื่อเจ้าภาพฟิลิปปินส์มีท่าทีจะบรรจุชนิดกีฬาเข้าแข่งขันเยอะมากกว่า 50 ชนิดกีฬาเลยทีเดียว

แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่นิ่ง แถมหลายชาติพากันประท้วงในบางชนิดกีฬาที่ถูกบรรจุ ขณะเดียวกันก็มีอีกหลายชนิดกีฬาที่เป็นรายการสากล แต่ถูกตัดออกไป แต่ละชาติก็ยังล็อบบี้กันอยู่ ก็ต้องรอดูในขั้นสุดท้ายอีกครั้งว่าจะมีจัดประเภท และชนิดกีฬาอะไรบ้าง ชิงกันกี่เหรียญทอง

อย่างไรก็ตาม คงต้องเอาใจช่วยกันให้มากๆ ซีเกมส์ เกมแห่งศักดิ์ศรี จะแข่งที่ไหน ชิงชัยกันกีฬาอะไรบ้าง เมื่อศึกแห่งการแย่งเหรียญทองมาถึง ไม่มีใครยอมใคร ส่วนกีฬาคนพิการอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 10 ที่ฟิลิปปินส์ จะจัดต่อเนื่องในช่วงต้นปี 2563 ต่อไป

และที่ต้องไม่ลืม ก่อนหน้านั้นประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก “โมโตจีพี” สนามที่ 15 จากทั้งหมด 19 สนาม วันที่ 4-6 ต.ค.นี้ ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ โมโต จีพีครั้งนี้ เราจัดเป็นปีที่2 จากทั้งหมดที่ได้สิทธิ์มา 3 ครั้ง แฟนมอเตอร์สปอร์ตที่อยากเปิดประสบการณ์ใหม่ หรือพลาดจากปีแรก เดินทางไปชมกันได้

นอกจากการแข่งขันรายการต่างๆแล้ว ตลอดปี 2562 ทัพนักกีฬาทีมชาติไทยในชนิดกีฬาต่างๆ ยังต้องตระเวนชิงชัยเก็บคะแนนสะสม เพื่อชิงโควตาไปเข้าร่วมในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ค.ศ.2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น กันอีกด้วย

ยกตัวอย่าง ทีมตบลูกยางสาวไทย ที่ติดเป็น 1 ใน 24 ทีมแรกของโลก ก็จะได้สิทธิ์ควอลิฟายวอลเลย์บอลหญิงโอลิมปิกเกมส์ ในรายการรอบคัดเลือกระดับนานาชาติ วันที่ 2-4 ส.ค. ซึ่งจะมีทั้งหมด 24 ทีม แบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม พบกันหมดในกลุ่ม แชมป์กลุ่ม รวม 6 ทีม จะได้ไปโตเกียวเกมส์ ซึ่งหากพลาดจากนี้ ก็จะมีรอบคัดเลือกระดับทวีป คัดแชมป์แต่ละทวีป รวม 5 ทีมไปรอบสุดท้าย ซึ่งทวีปเอเชียจะแข่งขันในเดือน ม.ค.2563 และเมื่อรวมกับเจ้าภาพญี่ปุ่นอีกทีม ก็จะมีทั้งหมด 12 ทีมร่วมชิงชัย

ยังมีทีมจอมพลังทีมชาติไทย ก็จะเก็บแต้มสะสมตัวบุคคล ในการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก 2019 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ วันที่ 18-27 ก.ย.นี้ ที่เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี นอกจากนี้ ยังจะมีเทควันโดที่จะเก็บคะแนนจากศึกเวิลด์กรังด์ปรีซ์ต่อเนื่อง ซึ่งไทยเรามี “เทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ มือ 1 ของโลก รุ่น 49 กก.หญิง เป็นตัวเต็งที่จะได้ไปโอลิมปิกเกมส์ 2020

“รองตูน” นายณัฐวุฒิ เรืองเวส รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา กล่าวว่า สำหรับในปีนี้ ภารกิจสำคัญของทัพนักกีฬาไทย คือ ซีเกมส์ รวมถึงอาเซียนพาราเกมส์ ที่จะจัดในต้นปีหน้า นอกจากนี้ นักกีฬาไทยยังจะต้องแข่งขันรอบคัดเลือกเก็บคะแนนไปโอลิมปิกเกมส์ ในรายการต่างๆอีกด้วย

“กกท. ได้เตรียมนักกีฬาทั้งระบบมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านโครงการ โรด ทู โตเกียว ซึ่งซีเกมส์ ถือเป็นหนึ่งในการแข่งขันของโครงการดังกล่าว เป็นการเตรียมทีมเพื่อต่อยอดไปสู่เกมที่ใหญ่ขึ้น เชื่อว่า การดูแลนักกีฬาเป็นอย่างดีในช่วงที่ผ่านมา จะทำ ให้นักกีฬาไทยผลงานออกมาน่าพอใจ” นายณัฐวุฒิกล่าว

ทั้งหมดนี้เป็นภารกิจของทัพไทยที่จะเกิดขึ้นตลอดปี ขอทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่

โดยเฉพาะนักกีฬาทีมชาติ ต้องสำนึกให้หนัก ตั้งใจ มุ่งมั่น ฝึกซ้อม พร้อมกับยอมรับคำวิจารณ์ต่างๆของพี่น้องประชาชน ด้วยเพราะเงินทุกบาททุกสตางค์

เป็นภาษีของทุกคน แล้วนำไปพัฒนาฝีมือของตัวเองต่อไป

แน่นอนผลงานที่ดี ผลงานที่ประทับใจ นำมาซึ่งความสำเร็จและความสุขของคนทั้งประเทศ...

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

กีฬาไทยฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลกกราวกีฬาไทยรัฐนักกิฬาไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้