หน้าแรกแกลเลอรี่

ปีทองพลังเพลิง

ปีทองพลังเพลิง

โจโจ้

บันทึก
4 ต.ค. 2561 05:01 น.

ภาพจาก Facebook PTT Rayong

ปิดฤดูกาลไปแล้ว 1 ลีก ฟุตบอลไทยลีก 2 ขอแสดงความยินดีกับ 3 ทีมที่ได้เลื่อนชั้นเป็น 3 สโมสรใน 3 จังหวัดใหญ่ที่น่าจะไปสร้างความคึกคักให้ไทยลีก 1 ฤดูกาลหน้าได้นั่นคือ พีทีที ระยอง แชมป์, ตราด รองแชมป์และเชียงใหม่ ทีมอันดับ 3

โดยทีมแชมป์ “พีทีที ระยอง” รอคอยตำแหน่งแชมป์มา 9 ปี แต่พวกเขาก็ยังได้มาโลดแล่นในไทยลีก 1 ครั้ง เมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่ทว่าไม่สามารถหยัดยืนในไทยลีก 1 ได้ จึงตกชั้นไปภายในปีเดียว ก็หวังว่าจะเป็นประสบการณ์ที่จะเรียนรู้เพื่อจะเอาตัวรอดในฤดูกาลหน้าให้ได้

การเลื่อนชั้นว่ายากแล้ว แต่การอยู่รอดไม่ให้ตกชั้นยากกว่า ส่วนใหญ่แล้วน้องใหม่มักจะไปไม่รอด อย่างปีนี้ทางแอร์ฟอร์ซฯขึ้นไป ก็ไม่รอด ชัยนาทฯก็จวนเจียนเต็มที เรียกว่าต้องลุ้นกันเฮือกใหญ่ เหลือประจวบฯทีมเดียวที่จัดทีมลงตัว จึงได้สิทธิ์อยู่ต่อด้วยผลงานอันยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นในรังแพ้บุรีรัมย์เพียงทีมเดียว

หลายคนมองว่า พีทีที ระยอง เป็นยักษ์หลับ เป็นองค์กรใหญ่ น่าจะเลื่อนชั้นมานานแล้ว และควรจะได้เล่นลีกสูงสุดอย่างตลอดรอดฝั่ง เพราะสนามของพวกเขายอดเยี่ยมเบียดๆกับบุรีรัมย์ การจัดการหายห่วง เงินเดือนเงินดาวน์นักเตะไม่มีปัญหา แต่พวกเขาก็หืดจับมาตลอด

แต่คนติดตามฟุตบอลย่อมรู้ดีว่าเงินไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะสร้างความสำเร็จให้ทีมลูกหนัง มิเช่นนั้น แมนฯยูก็คงบี้แชมป์กับแมนฯซิตี้ ลิเวอร์พูล อาร์เซนอล ทุกปี แต่มันมีองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องลงตัวพร้อมกัน

ส่วนไทยลีก ทีมองค์กรใหญ่อย่างอาร์มี่ มีลูกพี่ใหญ่คอยช่วยเหลือ รวมทั้งทัพฟ้า ทหารน้ำ ตำรวจก็ยังเอาตัวไม่รอด ขณะที่ทีมมีตังค์ราชบุรี บางกอกกล๊าส เชียงราย สุพรรณบุรี แบงค็อก ท่าเรือ เมืองทองฯ งบประมาณไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่ ก็ยังลุ่มๆดอนๆ ไม่โดดเด่นเท่าไหร่นัก

อย่างที่บอก เงินไม่ใช่ปัจจัยเดียวของฟุตบอลที่นำพาไปสู่ความสำเร็จได้ และยิ่งเป็นทีมองค์กรซึ่งมีปัญหาการบริหารซับซ้อน เปลี่ยนประธานสโมสรตามวาระตำแหน่ง ปีนี้ประธานชอบแบบนี้ อีกปีเปลี่ยนประธานชอบอีกอย่าง สุดท้ายก็เป็นอย่างองค์กรที่ยกตัวอย่างไป ปัญหานี้แก้ยาก แถมแก้ไม่ตกด้วย

ยิ่งตอนนี้ต้องยอมรับว่าจำนวนคนดูในแต่ละสนามนั้นน้อยมาก แทบจะนับคนดูได้เลย เท่ากับเป็นการบ่งบอกว่าวงการลูกหนังไทยกำลังเหี่ยวเฉาและถอยหลังลงคลองเข้าไปทุกวัน ก็หวังว่าฤดูกาลหน้าไทยลีกจะกลับคึกคักอีกครั้งกับทีมหัวเมืองเลื่อนชั้นมา

แต่พีทีที หรือ ปตท.น่าจะแฮปปี้สุดสำหรับวงการลูกหนัง เพราะทีมฟุตบอลได้เลื่อนชั้นสู่ไทยลีกฐานะแชมป์ ขณะที่ทีมฟุตซอลหญิง “อเมซอน บลูเวฟ” ที่เพิ่งตั้งทีมเป็นปีแรกคว้าแชมป์ฟุตซอลหญิงอย่างเหลือเชื่อ ทั้งๆที่ใช้เด็กต่ำกว่า 18 เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนทีมชายก็ฉลุยทำแต้มทิ้งห่างอันดับสองน่าจะเข้าป้ายแชมป์ได้อีกปี

สำหรับปีหน้าน่าจะเป็นปีโหดของพวกเขา ที่ทีมฟุตบอลต้องเอาตัวรอดในไทยลีก 1 ส่วนทีมฟุตซอลหญิงที่จะถูกจับทางได้ ส่วนฟุตซอลชาย แบงค็อก บีทีเอส มาแรงเข้าทุกปี นั่นแหละจะเป็นปีที่สุดหินของแก๊งพลังเพลิง

ส่วนปีนี้ปล่อยพวกเขาเฮไปก่อนแระกัน.

วิดีโอแนะนำ

วันเกิดเดือด! แรงงานเปิดศึกไล่แทงโหด
07:34

วันเกิดเดือด! แรงงานเปิดศึกไล่แทงโหด