ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แจ้งเพื่อทราบ

  พาวเวอร์บอมบ์4 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  เป็นอันว่า “ช้างศึก” ทีมชาติไทย โดน “พญามังกร” ทีมชาติจีน บุกมาเผาเครื่องด้วยสกอร์ 2-0 ถึงราชมังคลากีฬาสถาน ในเกมอุ่น เครื่องระดับ “อินเตอร์เนชันแนล เอ-แมตช์” เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

  ในส่วนของผลการแข่งขันไม่ได้พลิกความคาดหมายแต่อย่างใด เมื่อวัดจากอันดับโลกที่เราเป็นรอง

  อย่างไรก็ตาม มีคำถามของแฟนบอลที่ตามมาอีกเยอะพอสมควร โดยเฉพาะประเด็นการเลือกใช้ตัวนักเตะของ “มิโลวาน ราเยวัช”

  ผู้เล่นที่ใช้ลงสนามล้วนเป็นหน้าเดิมๆแทบทั้งสิ้น แม้ว่า “เขา” จะเรียกผู้เล่นหน้าใหม่มาติด ทีมหลายราย

  “โค้ชมิโล” เคยให้สัมภาษณ์ไปก่อนหน้านี้ตั้งแต่ศึก “คิงส์คัพ” ที่ผ่านมาแล้วครับว่าทีมของเขาเน้นความเข้าใจเรื่องของแท็กติกเป็นหลัก จึงจำเป็นที่ต้องใช้ผู้เล่นที่เคยใช้งานมาแล้ว เพื่อประหยัดเวลาในการทำความเข้าใจกับ “สไตล์การเล่น” ที่ต้องการให้เป็น

  แต่เกมเมื่อวันเสาร์เป็นเกมอุ่นเครื่อง เพื่อเตรียมลุยซูซูกิ คัพ ในปลายปี และเอเชียนคัพ ในต้นปีหน้า ดังนั้น ทำไมถึงไม่ใช้เกมนัดนี้เพื่อเป็นการลองนักเตะไปในตัว

  ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าการที่ราเยวัชเรียกผู้เล่นหน้าใหม่เข้ามาติดทีม เขาไม่อยากจะใช้จริงๆ แต่ เพื่อต้องการลดกระแสการโดนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องตัวผู้เล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคำถามที่ว่า นักเตะที่โชว์ฟอร์มในลีกดี ทำไมถึงไม่ติดทีมชาตินั่นเอง!

  อันนี้ “มิโล” คงต้องมีคำตอบให้กับแฟนบอลบ้างแล้วละครับ??? อันนั้นก็ว่ากันไป!!

  อีกเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับทีมชาติไทยชุดใหญ่ ซึ่งผมก็เพิ่งจะได้ทราบเรื่องเช่นกัน

  สืบเนื่องจากเมื่อวันก่อนมีโอกาสได้อ่าน บทความที่ชื่อ “ปรับโครงสร้างฝ่ายเทคนิค : การพัฒนาเชิงลูกหนังแบบ 360 องศา” ของ คุณศุภโชค อ่วมกลัด ในเว็บไซต์สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย “www.fathailand.org

  ใจความสำคัญน่าสนใจทีเดียวครับ ผมจึงขออนุญาตคัดลอกบางช่วงบางตอนมาลงในคอลัมน์นี้เพื่อให้แฟนบอลได้รับทราบและทำความเข้าใจกันเสียใหม่

  ประเด็นสำคัญ 1.จากคำแนะนำของฟีฟ่า ฝ่ายเทคนิคฯ จึงมีการปรับให้ฟุตบอลชายทีมชาติไทยชุดใหญ่ แยกออกจากโครงสร้างฝ่าย และอยู่ในระดับเดียวกับประธานพัฒนาเทคนิค 2.ฟีฟ่ามองว่าในส่วนของทีมชาติชุดใหญ่ อยู่สถานะที่สามารถดำเนินกิจกรรมต่างๆด้วยตัวเองได้ และ 3.นั่นทำให้งานที่อยู่ภายใต้การดูแลของประธานพัฒนาเทคนิคมี 4 ฝ่ายด้วยกัน คือ ฟุตบอลหญิง, การพัฒนาเยาวชน, การอบรมผู้ฝึกสอน และการส่งเสริมฟุตบอลระดับรากหญ้า

  คำสัมภาษณ์ของสาวิน จรัสเพชรานันท์ ผู้จัดการฝ่ายเทคนิคฯ ในบทความยังบอกด้วยว่า หลังจากที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับฟีฟ่าจัดสัมมนาประธานเทคนิคว่าด้วยเรื่องกลยุทธ์การบริหารงานและการจัดการ เมื่อเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

  “ฟีฟ่าได้ให้คำแนะนำว่าอยากให้เราแยกทีมชาติชุดใหญ่ออกมาจากโครงสร้าง โดยโค้ชทีมชาติจะอยู่ในระดับเดียวกับประธานเทคนิค จากก่อนหน้านี้ที่ทุกอย่างจะอยู่ภายใต้การดูแลของประธานเทคนิคฯ”

  ถ้าอ่านจากบทความแล้วให้สรุปก็คือต่อจากนี้ไป ประธานพัฒนาเทคนิค จะไม่มีอำนาจใดๆที่อยู่เหนือทีมชาติไทยชุดใหญ่อีกแล้ว

  ทำได้เพียงแค่ให้ข้อมูลเพื่อนำเสนอเท่านั้น!!!

  พาวเวอร์บอมบ์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เรียงหน้าชนพาวเวอร์บอมบ์ช้างศึกทีมชาติไทยมิโลวาน ราเยวัช

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:28 น.