หน้าแรกแกลเลอรี่

มีปัญหาการเงิน! 'ภูเก็ต เอฟซี' ประกาศยุบทีมแล้ว

มีปัญหาการเงิน! 'ภูเก็ต เอฟซี' ประกาศยุบทีมแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

28 พ.ย. 2560 20:00 น.

ภูเก็ต เอฟซี ถูก 3 แข้งต่างชาติ ฟ้องร้องเรียกค่าเสียหาย 83 ล้านบาท ทนแบกภาระเงินก้อนโตไม่ไหว ประกาศยุบทีม ขอโทษแฟนบอลที่ไม่สามารถพาทีมไปถึงฝั่งฝัน...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 พ.ย. 60 ที่ห้องประชุมสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดภูเก็ต นายปิติพล นุกูลพานิชย์วิพัฒน์ ประธานสโมสรภูเก็ต เอฟซี พร้อมด้วย น.ส.ทิพย์สุนันทา กระจ่าง ที่ปรึกษาสโมสรภูเก็ต เอฟซี แถลงข่าวประกาศยุบสโมสรภูเก็ต เอฟซี หลังจากถูกนักเตะต่างชาติของสโมสร 3 ราย ฟ้องร้องต่อสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า เรียกค่าเสียหาย 83 ล้านบาท อ้างถูกยกเลิกสัญญาไม่เป็นธรรม เหตุเกิดขึ้นระหว่างปี 2012-15 ทำให้ไม่สามารถหาเงินมาชำระได้ จึงตัดสินใจประกาศยุบทีม

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายปิติพล กล่าวว่า การประกาศยุบทีมเนื่องจากถูกนักเตะ 3 ราย ประกอบด้วย โรลันด์, อลอนโซ และ ซานโตส เรียกค่าเสียหายรวมถึงค่าปรับฟีฟ่า ประมาณ 83 ล้านบาทเศษ โดยอ้างถูกยกเลิกสัญญาระหว่างปี 2012-15 แบบไม่เป็นธรรม ซึ่งเป็นการฟ้องร้องของผู้บริหารชุดเก่า ก่อนที่เราจะเข้ามาบริหาร โดยก่อนหน้าที่เราตัดสินใจมาทำทีมภูเก็ต เอฟซี ได้พูดคุยกับผู้บริหารชุดเก่า และเคลียร์หนี้สินที่เกิดขึ้นจากผู้บริหารชุดเก่าให้ทั้งหมดประมาณ 2 ล้านบาทเศษ เพื่อเริ่มต้นใหม่

"ความตั้งใจอยากเห็นทีมของคนภูเก็ตไปเตะในลีกสูงสุดของประเทศ ต้องขอโทษที่ทำไม่ได้ เพราะมาเจอปัญหานี้ เป็นเงินก้อนโตที่เกินกว่าเราจะแบกรับได้ ประกอบกับเราถูกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จี้มาให้รีบดำเนินการกับเรื่องที่เกิดขึ้น หากไม่จัดการ ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ อาจจะถูกเพิกถอนออกจากการเป็นสมาชิกฟีฟ่าได้ ทำให้เราต้องเร่งตัดสินใจในเรื่องนี้ สำหรับนักเตะของทีมที่ยังมีสัญญาอยู่กับสโมสรในขณะนี้ เราได้จ่ายเงินชดเชยให้ทั้งหมดแล้ว ส่วนนักเตะที่หมดสัญญาก็ต้องไปหาทีมใหม่ นักเตะทุกคนเข้าใจ และจากกันได้ด้วยดี" ประธานสโมสรภูเก็ต เอฟซี กล่าว 

นอกจากนี้ นายปิติพล กล่าวอีกว่า อยากให้เรื่องนี้เป็นบทเรียนสำหรับคนที่จะมาทำทีมฟุตบอลทุกคน โดยเฉพาะคนที่จะมาเทกโอเวอร์สโมสร ให้ตรวจสอบให้ดีก่อน เพราะอาจะเกิดเรื่องดังกล่าวได้ แม้ว่าที่ผ่านมา ทางเราจะตรวจสอบดีแล้ว แต่เรื่องนี้ก็โผล่มาจนได้ และหากไม่มีปัญหาในเรื่องนี้ เราจะทำทีมต่อไป แม้ว่าการทำทีมปีที่ผ่านมา ยอดเงินจะสูงกว่า 10 ล้านบาท เราตั้งใจจะทำทีมต่อไป ให้แฟนบอลในภูเก็ตมีทีมของจังหวัด มีคนมารวมตัวกันเชียร์ทีมของตัวเอง แต่ก็ไปไม่ถึงฝัน อนาคตเราอาจจะจัดลีกฟุตบอล 7 คน ให้จังหวัด ให้แฟนคลับได้มาเชียร์ มาชมกีฬากัน

ขณะที่ น.ส.ทิพย์สุนันทา กล่าวว่า ที่ผ่านมาเรามีปัญหาการบริหารภายในมาโดยตลอดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เราถูกเจ้าหน้าที่ธุรการของทีมที่มากับผู้บริหารชุดเก่า หลอกเงินค่าเสื้อผ้า กับค่าของที่ระลึกไปหลายแสนบาท ทั้งที่เราให้เงินไปจ่ายในส่วนนี้ทั้งหมดแล้ว แต่กลับถูกซัพพลายเออร์โทรมาว่า ทางสโมสรไม่ได้จ่ายเงินในการสั่งซื้อสินค้า เมื่อตรวจสอบ พบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมีการเขียนใบกำกับภาษีปลอมขึ้นมา แล้วรับเงินจำนวนหลายแสนบาทหลบหนีไป โดยเราได้แจ้งความดำเนินคดีกับหญิงสาวคนดังกล่าวแล้ว คาดว่าไม่นาน ตำรวจน่าจะนำตัวมาดำเนินคดีได้แน่นอน และต้องขอโทษแฟนบอลทุกคนที่ต้องประกาศยุติบทบาทลงในวันนี้

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเก็ต เอฟซีภูเก็ต เอฟซี ยุบทีมยุบทีมปิติพล นุกูลพานิชย์วิพัฒน์ทิพย์สุนันทา กระจ่าง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้