กีฬา
100 year

จตุรมิตรสามัคคี

ฟ้าคำราม6 พ.ย. 2560 05:01 น.
SHARE

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Jaturamitr

ศึกลูกหนังขาสั้นประเพณี ระดับมัธยมศึกษา ระหว่างโรงเรียนชายล้วนที่ เก่าแก่ที่สุดของเมืองไทย จะเป็นรายการไหนไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ใช่ศึกฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี

แรกเริ่มเดิมทีฟุตบอลรายการนี้เป็นความริเริ่มของอาจารย์โปร่ง ส่งแสงเติม อาจารย์ใหญ่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และอาจารย์อารีย์ เสมประสาท อาจารย์ใหญ่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย

ทั้ง 2 ท่าน ได้ไปขอความร่วมมือกับอาจารย์บุญอวบ บูรณะบุตร อาจารย์ใหญ่โรงเรียนเทพศิรินทร์ และอาจารย์บรรณา ชโนดม อาจารย์ใหญ่โรงเรียนอัสสัมชัญ

เพื่อที่จะร่วมมือกันจัดฟุตบอลระหว่าง 4 สถาบันขึ้นมา อันจะเป็นการเชื่อมความสามัคคีของครูอาจารย์และนักเรียน ทั้งฝ่ายนักกีฬา และกองเชียร์ ซึ่งอาจารย์ทุกท่านเห็นตรงกัน

จนในที่สุด ศึกฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคี ได้เปิดฉากขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2507 ระหว่างวันที่ 16 ตุลาคม-18 พฤศจิกายน โดยมีสวนกุหลาบวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพ

และครั้งนั้น นักเตะ “ชมพู-ฟ้า” สวนกุหลาบฯ ก็ประเดิมคว้าแชมป์ไปได้ด้วย

จากนั้นเป็นต้นมา การแข่งขันได้จัดมาอย่างต่อเนื่องในทุกปี และเว้นว่างไปบ้างในบางปี รวมถึงในช่วงท้ายๆ ได้เปลี่ยนมาจัดเป็น 2 ปีครั้ง เพื่อความเหมาะสม

ฟุตบอลรายการนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างนักเตะดาวรุ่ง ป้อนสู่ทีมชาติไทย มานักต่อนัก

จากวันนั้นมาถึงวันนี้ ศึกลูกหนังขาสั้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศ มีอายุ 53 ปีแล้ว และในปีนี้ก็มีกำหนดจัดอีกเป็นครั้งที่ 28 เข้าให้แล้ว

โดยโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ ในระหว่างวันที่ 11-18 พฤศจิกายนนี้ ที่สนามศุภชลาศัย

สำหรับโปรแกรมการฟาดแข้ง วันที่ 11 พฤศจิกายน เทพศิรินทร์ พบ อัสสัมชัญ เวลา 13.00 น. และ กรุงเทพคริสเตียน เจอ สวนกุหลาบฯ เวลา 16.00 น.

ถัดมา วันที่ 13 พฤศจิกายน สวนกุหลาบฯ พบ อัสสัมชัญ เวลา 13.00 น. และกรุงเทพคริสเตียน เจอ เทพศิรินทร์ เวลา 16.00 น.

จากนั้นวันที่ 15 พฤศจิกายน สวนกุหลาบฯ พบ เทพศิรินทร์ เวลา 13.00 น. และกรุงเทพคริสเตียน เจอ อัสสัมชัญ เวลา 16.00 น.

และวันที่ 18 พฤศจิกายน คู่ชิงอันดับ 3 เวลา 13.00 น. และคู่ชิงชนะเลิศ เวลา 16.00 น.

ศิษย์เก่าของทั้ง 4 สถาบัน หรือแฟนบอลที่สนใจ เตรียมสัมผัสบรรยากาศการเชียร์ที่ไม่มีที่ไหนจะเหมือน หรือจะเป็นการแปรอักษรที่ตื่นตาตื่นใจกันได้ ตามวัน เวลา และสถานที่ดังกล่าว

เตรียมตัวให้พร้อมกับความมันที่จะกลับมาอีกครั้ง!!!

ขณะที่สถิติก่อนหน้านี้ “ชมพู-ฟ้า” สวนกุหลาบฯ กวาดแชมป์เดี่ยวมาได้ถึง 10 ครั้ง แชมป์ร่วม 5 ครั้ง ส่วน “ชงโคม่วงทอง” กรุงเทพคริสเตียน คว้ามา 4 แชมป์เดี่ยว 6 แชมป์ร่วม ขณะที่ “อินทรีแดง” อัสสัมชัญ ได้ 3 แชมป์เดี่ยว 4 แชมป์ร่วม และ “ลูกแม่รำเพย” เทพศิรินทร์ คว้า 1 แชมป์เดี่ยว 2 แชมป์ร่วม

ส่วนในปีนี้ ตำแหน่งมหาอำนาจลูกหนังขาสั้นของไทยจะตกเป็นของสถาบันใด

อีกไม่กี่อึดใจได้รู้กัน...

ฟ้าคำราม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุตบอลจตุรมิตรสามัคคีสวนกุหลาบวิทยาลัยกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัยเรียงหน้าชนฟ้าคำราม

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED