หน้าแรกแกลเลอรี่

ช็อกทั้งโลก! 'ฮอร์น' โค่น 'ปาเกียว' กระชากเข็มขัดแชมป์โลก WBO สำเร็จ

ช็อกทั้งโลก! 'ฮอร์น' โค่น 'ปาเกียว' กระชากเข็มขัดแชมป์โลก WBO สำเร็จ

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 ก.ค. 2560 12:05 น.

เจฟฟ์ ฮอร์น นักชกไร้พ่ายชาวออสเตรเลีย โชว์ฟอร์มได้อย่างดุดัน ชนะคะแนน แมนนี ปาเกียว ไปอย่างเอกฉันท์ กระชากเข็มชัดแชมป์โลก WBO รุ่นเวลเตอร์เวต มาครองอย่างยิ่งใหญ่...

วันที่ 2 ก.ค. ศึกมวย Top Rank ดวลกำปั้นสนั่นโลก ชิงแชมป์โลก WBO รุ่นเวลเตอร์เวท (147 ปอนด์) ที่ ซันคอร์ป สเตเดียม ความจุ 52,500 คน ที่เมืองบริสเบน คู่เอกของรายการ เป็นการดวลกันระหว่าง แมนนี ปาเกียว เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก 8 รุ่น วัย 38 ปี เจ้าของสถิติ ชนะ 59 ครั้ง (น็อก 38 ครั้ง) แพ้ 6 ครั้ง เสมอ 2 ครั้ง คืนสังเวียนป้องกันแชมป์ ปะทะ เจฟฟ์ ฮอร์น ผู้ท้าชิงอันดับหนึ่ง ชาวออสเตรเลีย เจ้าของสถิติ ชนะ 16 ครั้ง (น็อก 11 ครั้ง) เสมอ 1 ครั้ง และยังสะกดคำว่าแพ้ไม่เป็น

ยกแรก ฮอร์น ในฐานะเจ้าถิ่นเดินเข้าหาทันที พยายามจิ้มหมัดเข้าใส่ ปาเกียว ขณะที่ปาเกียวสวนด้วยฮุคซ้ายเป็นระยะ จากนั้นฮอร์นยังเดินบุกแต่ยังต่อยไม่ค่อยเข้าเป้า ส่วนปาเกียวยังเน้นตั้งรับแล้วสวนด้วยหมัดซ้ายและขวา เรียกได้ว่าเดือดตั้งแต่ยกแรกเลย

ยกที่ 2 ฮอร์น ยังเป็นฝ่ายเดินหน้าบุก ปล่อยหมัดขวาเข้าใส่ลำตัวและขึ้นบนได้อย่างรวดเร็ว เคลื่อนที่ตลอดเวลา ไม่อยู่นิ่งเป็นเป้าให้กับปาเกียว ส่วนปาเกียวรอจังหวะก่อนอัดหมัดซ้ายเข้าหน้า ฮอร์น เต็มๆ

ยกที่ 3 ฮอร์น ยังเปิดหน้าลุย แต่ปาเกียวยังป้องกันตัวได้ดี จากนั้นฮอร์นปล่อยฮุคขวาเข้าศีรษะปาเกียวได้สวย ตามด้วยหมัดขวาเข้าหน้าอีกที ส่วนปาเกียวสวนด้วยหมัดซ้าย ฮอร์นโต้คืนด้วยขวาทันที ท้ายยกปาเกียวไล่บีบบ้าง ก่อนจบยกไปแบบสนุก

ยกที่ 4 เหมือนทั้งคู่เริ่มดึงหวะ จากนั้นเริ่มแลกหมัดกันอย่างดุเดือด แต่ฮอร์น พยายามออกอาวุธอย่างต่อเนื่อง ใช้ฮุคขวาเป็นทีเด็ด แต่ปาเกียวยังไม่สะเทือนเท่าไร

ยก 5 ฮอร์น เดินหน้าทิ่มหมัดขวา ตามด้วยหมัดชุด อาศัยความสดบดเข้าใส่ปาเกียว แต่ยังไม่ค่อยเข้าเป้ามากนัก มีโดนบ้างเป็นประปราย จากนั้นปาเกียวทิ่มหมัดซ้ายเข้าลำตัว ก่อนหาจังหวะฮุคซ้ายเข้าใส่ได้ 2 ครั้งติดๆ

ยกที่ 6 ฮอร์น มาดีเหลือเกินวันนี้ เดินหน้าลุยใส่ปาเกียว จากนั้นทั้งคู่ศีรษะชนกันจนปาเกียวหัวแตก เลือดไหลเป็นทาง และฮอร์นพอเห็นเลือดก็เดินลุย ทิ่มหมัดขวาใส่ปาเกียวถึงกับสะดุ้งเลย

ยกที่ 7 ฮอร์น ยังเดินเข้าหา ส่วนปาเกียวเริ่มออกอาวุธมากขึ้น ปล่อยหมัดฮุคเข้าใส่เป็นระยะ จากนั้นปาเกียวเหมือนจะมีแผลแตกเพิ่ม ก่อนจะเป็นฮอร์นที่ยังคึกคักออกหมัดเข้าใส่ แรงไม่มีตกจริงๆ สำหรับนักชกออสซี่รายนี้

ยกที่ 8 ฮอร์น ยังหาจังหวะปล่อยหมัดเข้าใส่ ส่วนปาเกียวทำอะไรไม่ถนัดเลย เพราะฮอร์นเคลื่อนที่ตลอดเวลา จากนั้นปาเกียวเหวี่ยงหมัดซ้ายเข้าใส่ จนฮอร์นถึงหงายท้องก่อนลุกมาชกต่อ จากนั้นปาเกียวฮุคซ้ายได้สวยเลย

ยกที่ 9 ฮอร์น ยังจู่โจมเข้าใส่ปาเกียวแต่โดนไม่เต็ม  จากนั้นปาเกียวคึกมาจากไหนไม่รู้ ตัดสินใจเดินลุยปล่อยหมัดเข้าเป้าแบบรัวๆ ทำเอา ฮอร์น ถึงกับแกว่งไปเลย และดูเหมือนว่า ฮอร์น จะมีแผลแตกบ้างแล้ว แต่ที่แน่ๆ คือนักชกเจ้าถิ่นแผ่วไปอย่างชัดเจน ปาเกียวทำไ้ด้ดีมากในยกนี้

ยกที่ 10 ฮอร์น กลับมาเดินลุย หลังจากยกที่แล้วโดนปาเกียวจัดชุดใหญ่ไปเยอะ แต่ก็ยังทำได้ไม่ค่อยดี ส่วนปาเกียวอาศัยความเก๋า ดึงจังหวะแล้วดักสวนเป็นระยะ ก่อนที่ทั้งคู่จะมาบวกกันในช่วงท้ายอีกนิดหน่อยก่อนจบยก

ยกที่ 11 ฮอร์น เหมือนจะรู้ตัวว่าเริ่มเป็นรอง พยายามเดินเข้าหา แต่ต่อยวืดไปหมด ส่วนปาเกียวดึงหลอกแล้วปล่อยหมัด 1-2 ได้สวย จากนั้นฮอร์นจิ้มหมัดขวาเข้าหน้าปาเกียว เข้าเป้าเหมือนกัน

ยกที่ 12 ยกสุดท้ายแล้ว ฮอร์นเดินลุย แต่ปาเกียวยังเอาตัวรอดได้ดี จากนั้นทั้งคู่ยืนแลกหมัดกันกลางเวที เสียงเชียร์ดังกระหึ่ม จากนั้นปาเกียวทิ่มหมัดเข้าหน้าเต็มๆ แต่ช่วงท้าย ฮอร์น พยายามเดินหน้าขยี้เฮือกสุดท้ายและทำได้ดีเลย

กระทั่งครบ 12 ยก กรรมการรวมคะแนนก่อนชูมือให้ ฮอร์น ชนะ ปาเกียว ด้วยคะแนนเป็นเอกฉันท์ 117-111, 115-113, 115-113 กลายเป็นแชมป์โลกคนใหม่ทันที

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู