หน้าแรกแกลเลอรี่

'สงขลา' คิดหนัก! คุ้มหรือไม่ เสนอจัดซีเกมส์

'สงขลา' คิดหนัก! คุ้มหรือไม่ เสนอจัดซีเกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
2 ก.ค. 2560 11:15 น.

จังหวัดสงขลาขอคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะ เสนอตัวเป็นเมืองหลักจัดซีเกมส์ ในโอกาสที่ไทยเป็นเจ้าภาพในอนาคตหรือไม่ ทรงพล สวาสดิ์ธรรม พ่อเมือง เผย จำเป็นต้องดีดลูกคิดให้หนัก คุ้มหรือไม่ แม้สนามกีฬา โรงแรมที่พัก และระบบขนส่งต่างๆจะพร้อม แต่ต้อง ยอมรับเกมระดับมหกรรมกีฬาลงทุนสูงจริงๆ พฤติกรรม ผู้ชมดูแค่บางกีฬา จึงจำเป็นต้องถามความเห็นคนในจังหวัดก่อน ซึ่งจะเชิญทุกภาคส่วนมาหารือ เพื่อให้ได้คำตอบเป็นทางการเร็วๆนี้

วันที่ 2 ก.ค. หลังจากจังหวัดสงขลาประสบความสำเร็จจากการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 “สงขลาเกมส์” ซึ่งเพิ่งปิดฉากลงไปเมื่อวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยผลงานทะลุเป้า ทั้งการคว้าเหรียญทองของนักกีฬาเจ้าถิ่น ที่ก่อนเกมจะเริ่มหวังไว้แค่ 40-50 เหรียญทอง แต่สุดท้ายเก็บเหรียญได้มากถึง 76 เหรียญทอง จนยึดอันดับ 2 ของตาราง รวมถึงในด้านของการจัดการแข่งขันที่ได้รับคำชม สนามได้มาตรฐาน บรรยากาศตลอดเกมเป็นไปอย่างคึกคัก แฟนกีฬาเข้าชมในกีฬาชนิดต่างๆอย่างหนาตา จนเริ่มมีกระแสให้สงขลาขยับไปจัดในเกมระดับนานาชาติ โดยเฉพาะกับมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศไทยจะถึงวงรอบเป็นเจ้าภาพในครั้งที่ 33 ในปี ค.ศ.2025 (พ.ศ.2568) อยากให้สงขลาเสนอตัวเป็นเมืองหลัก แม้ก่อนหน้านี้จังหวัดอุบลราชธานีได้ออกตัวว่าพร้อมเป็นเจ้าภาพไปก่อนแล้วก็ตาม

นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า ตนทราบถึงกระแสข่าวดังกล่าวเป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามในประเด็นว่าสงขลาจะเสนอตัวเป็นเมืองหลักจัดซีเกมส์ในโอกาสที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในอนาคตหรือไม่นั้น จำเป็นต้องคิดให้รอบคอบที่สุด แม้ว่าในการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ที่เพิ่งจบไป เราจะได้รับคำชมในเรื่องของสนามแข่งขันต่างๆที่ได้มาตรฐาน มีพร้อมเพียงพอ โรงแรมที่พักก็สามารถรองรับผู้มาเยือนในจำนวนที่มากได้อย่างสบายๆ และระบบขนส่ง ที่ในอนาคตอีกไม่เกิน 8 ปี จะมีระบบรถไฟฟ้าต่อจากปาดังเบซาร์เข้ามายังหาดใหญ่ และรถไฟรางคู่ต่อจากจังหวัดสุราษฎร์ธานีมายังหาดใหญ่และเมืองสงขลา เพิ่มเติม แต่ต้องยอมรับว่าเกมระดับมหกรรมกีฬาในปัจจุบันลงทุนค่อนข้างสูง จึงต้องดีดลูกคิดว่าจะคุ้มค่าหรือไม่

“เกมระดับมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย หากประเทศไหนมีการจัดการที่ดี สนามแข่งขันนำไปใช้ประโยชน์ต่อได้ก็จะคุ้มค่ากับการลงทุน แต่ถ้าทำไม่ได้ก็ดูเหมือนว่าถ้าจัดไปก็ดูจะไม่เกิดประโยชน์ใดๆ ที่สำคัญจริงๆแล้ว พฤติกรรมของผู้ชมในมหกรรมกีฬาจะเลือกดูแค่บางกีฬา ไม่ได้เข้าชมทุกชนิดกีฬา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรอบคอบ พร้อมแค่บางส่วนไม่ได้ ต้องพร้อมทั้งหมด ต้องจัดแล้วคุ้มค่า ไม่เสียงบประมาณไปเปล่าๆ โดยจะต้องถามความเห็นคนในจังหวัดก่อน ซึ่งจะได้เชิญทุกภาคส่วนมาหารือ เพื่อให้ได้คำตอบว่า จังหวัดสงขลาควรเสนอตัวเป็นเมืองหลักในการจัดกีฬาซีเกมส์อย่างเป็นทางการหรือไม่ ในเร็วๆนี้” นายทรงพลกล่าวในตอนท้าย

วิดีโอแนะนำ

ขนมค้างคาวของว่างไทยโบราณหาทานยาก
02:22

ขนมค้างคาวของว่างไทยโบราณหาทานยาก