หน้าแรกแกลเลอรี่

ขี่ม้าหวั่นเจ้าภาพ เหมาเรียบ 6 ทองศึกซีเกมส์

ขี่ม้าหวั่นเจ้าภาพ เหมาเรียบ 6 ทองศึกซีเกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2560 21:15 น.

สมาคมกีฬาขี่ม้าฯ หวั่นใจ เจ้าภาพมาเลเซียหวังกวาดเรียบ 6 เหรียญทอง ในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 เดือน ส.ค.นี้ แต่อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของสมาคมฯ ก็ยังหวังที่จะมีเหรียญทองกลับมา ซึ่งได้ลุ้นที่ประเภทกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางประเภททีม แม้ว่าจะเป็นงานที่ยากก็ตาม...

นายนารา เกตุสิงห์ เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยหลังจากการประชุมคัดเลือกนักกีฬาเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ ที่ประเทศมาเลเซีย ว่า ทางที่ประชุมได้มีมติกราบทูลเชิญ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ทรงเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ในครั้งนี้ ในการแข่งขันประเภทเดรสซาจ หรือศิลปะบังคับม้า ร่วมกับนักกีฬาอีก 3 คน ประกอบด้วย เฉลิมฉาน ยศวิริยะพาณิชย์, ภัคจิรา ธงภักดิ์ และอาริย์ณัฎฐา ชวตานนท์ โดยสมาคมฯ จะทำหนังสือทูลเชิญพระองค์ต่อไป

ส่วนประเภทอื่นๆมีรายชื่อนักกีฬาดังนี้ ประเภทขี่ม้ามาราธอน มีนักกีฬา 4 คน ประกอบด้วย กิติกรณ์ โหน่งบึ้ง, คณพศ ด้ายไธสง, พฤฒิรัตน์ รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์, วิภาวรรณ พาวิทยลาภ/ประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง มีนักกีฬา 4 คน ประกอบด้วย กรธวัช สำราญ, จารุพร ลิมปิชาติ, สายลับ เลิศรัตนชัย และ เสียงซอ เลิศรัตนชัย

สำหรับในประเภทขี่ม้ามาราธอนนั้น จริงๆแล้วทางเจ้าภาพกำหนดให้สามารถส่งนักกีฬาได้ 6 คน แต่เนื่องจากในการคัดเลือกของสมาคมฯนั้น มีนักกีฬาผ่านการคัดเลือกตามเกณฑ์เพียง 2 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตาม จะมีการคัดเลือกใหม่ ซึ่งอาจจะได้นักกีฬาเพิ่มหรือไม่ได้ก็ตาม ก็จะส่งนักกีฬาตามเท่าที่มี

เลขาธิการสมาคมกีฬาขี่ม้าฯ กล่าวต่อว่า การแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้นั้น ทางเจ้าภาพได้หมายมั่นปั้นมือกับทั้ง 6 เหรียญทอง ที่จัดขึ้นมามาก ได้มีการวางกลยุทธ์ต่างๆเพื่อที่จะกวาดให้ครบ เช่น การแข่งขันในประเภทกระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง สำหรับสิ่งกีดขวางที่จะแข่งขันนั้นได้กำหนดความสูงไว้ที่ 1.20-1.35 เมตร ซึ่งถือว่าเป็นระยะที่ค่อนข้างกว้าง ที่อาจจะกำหนดมาเพื่อนักกีฬาของมาเลเซีย หรืออย่างประเภทขี่ม้ามาราธอน ตามหลักสากลมักจะกำหนดอายุม้าที่ 6 ปี แต่ครั้งนี้กำหนดที่ 8 ปี ก็ทำให้เป็นข้อสังเกตว่าทางเจ้าภาพอาจจะมีม้าดีที่อายุอยู่ในเกณฑ์ดังกล่าว จึงได้กำหนดขึ้น

นอกจากนี้ นายนารายังกล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ จากการตั้งเป้าหมายของสมาคมฯ ก็ยังหวังที่จะมีเหรียญทองกลับมาอยู่ ซึ่งหวังที่ประเภทกระโดดข้ามสิ่งกีดขวางประเภททีม ว่าจะช่วยกันคว้าเหรียญทองกลับมาได้ แม้ว่าจะเป็นงานที่ยากก็ตาม.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

นารา เกตุสิงห์สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยซีเกมส์ 2017ซีเกมส์ ครั้งที่ 29มาเลเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้