หน้าแรกแกลเลอรี่

“สองล้อ” เปิดคิวแข่ง โอลิมปิกเกมส์ 2024 “เพชรดารินทร์-ธนาคาร” ประเดิมบู๊ถนน

ไทยรัฐออนไลน์

10 ก.ค. 2567 16:38 น.

สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยเปิดโปรแกรมต้อนรับการแข่งขัน โอลิมปิก 2024 โดยมี เพชรดารินทร์ สมราช และ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ ลงแข่งขัน

วันที่ 9 กรกฎาคม 2567 เวลา 17.00 น. “สองล้อ” เปิดโปรแกรมสู้ศึกมหกรรมกีฬาแห่งมวลมนุษยชาติ “โอลิมปิกเกมส์ 2024” ที่ฝรั่งเศส ประเดิมชิงชัยประเภทถนนจากรายการไทม์ ไทรอัลบุคคลหญิง วันที่ 27 ก.ค. 67 ต่อด้วยโรดเรซชายและโรดเรซหญิง วันที่ 3-4 ส.ค. 67 โดยมี 2 นักปั่น “เพชรดารินทร์ สมราช” และ “ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ลงแข่งขัน ด้าน “โกเมธ สุขประเสริฐ” จะดวลเดือดในประเภทบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง วันที่ 1-2 ส.ค. 67 ขณะที่ “จาย” อังค์สุธาสาวิทย์” พร้อมชิงชัยประเภทลู่ รายการสปรินท์ และรายการคีริน วันที่ 7-11 ส.ค. 67

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ทีมจักรยานไทยชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2024 อยู่ในห้วงของการเตรียมพร้อมช่วงสุดท้ายก่อนที่จะเข้าสู่การแข่งขันในมหกรรมกีฬาแห่งมนุษยชาติ โอลิมปิกเกมส์ฤดูร้อน ครั้งที่ 33 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่มีกำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ศกนี้

พลเอกเดชา กล่าวว่า คณะนักปั่นไทยประเภทถนน อันประกอบด้วยนักกีฬา “เฟรม” ส.อ.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ และ “แพร” ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช โดยมี “โค้ชตั้ม” นายวิสุทธิ์ กสิยะพัท ผู้ฝึกสอนและ ร.ต.อ.ณัฐพล จีบถาวรธาวิต ช่างประจำทีม จะเป็นคณะแรกที่จะออกเดินทางไปยังประเทศฝรั่งเศส มีกำหนดบินตรงไปยังกรุงปารีส วันที่ 18 กรกฎาคม จากนั้นก็จะเป็นคณะบีเอ็มเอ็กซ์ เรซซิง ประกอบด้วย “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักกีฬาตัวจริง และ “ไนน์” นายอภิสิทธิ์ ใจอยู่ นักกีฬาตัวสำรอง โดยมี มร.ฮาร์วี่ เครปส์ ผู้ฝึกสอน และ นายจีระพล ปัทมินทร์ ช่างประจำทีม จะบินตรงไปฝรั่งเศสในวันที่ 24 กรกฎาคม ส่วนประเภทลู่ นักกีฬาคือ "ทีเจ" จาย อังค์สุธาสาวิทย์ จะเดินทางตรงจากศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ที่สวิตเซอร์แลนด์ ไปยังกรุงปารีสในวันที่ 31 กรกฎาคม

"การกำหนดตารางการเดินทางของนักปั่นทีมชาติไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ คณะผู้ฝึกสอนนักกีฬาทั้งประเภทถนนและบีเอ็มเอ็กซ์ ที่ฝึกซ้อมในประเทศไทย รวมถึงประเภทลู่ซึ่งจายอยู่ในการดูแลของศูนย์ฝึกจักรยานโลก ต้องคำนึงถึงกำหนดเวลาการปรับสภาพร่างกายกับห้วงเวลาที่แตกต่างกันระหว่างไทยกับฝรั่งเศสผสมผสานกับกำหนดการในรายละเอียดต่างๆ ของการฝึกซ้อมและการแข่งขันที่ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันจักรยานโอลิมปิกเกมส์ 2024 กำหนดไว้ และไม่ให้มีผลกระทบเรื่องสภาพร่างกายจากการเดินทางมากจนเกินไปนัก ไม่ว่าจะเป็นชุดถนนที่ปัจจุบันฝึกซ้อมช่วงสุดท้ายที่จังหวัดเชียงใหม่ ก็จะเดินทางเข้ามากรุงเทพฯ ในวันที่ 15 กรกฎาคม เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ก่อนการเดินทาง หรือประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ที่ฝึกซ้อมอย่างหนักห้วงสุดท้ายที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงภายในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ก่ อนออกเดินทางเช่นเดียวกัน" พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวอีกว่า สำหรับกำหนดการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2024 ของนักปั่นทีมชาติไทยรายการแรกที่จะลงชิงชัยในวันที่ 27 กรกฎาคม เป็นการแข่งขันรายการถนนหญิงไทม์ไทรอัล ระยะทาง 34.2 กม. เส้นทางภายในกรุงปารีส โดย ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช ส่วนการแข่งขันประเภทถนนโรดเรซชาย ระยะทาง 272.1 กม. แข่งขันในวันที่ 3 สิงหาคม โดย ส.อ.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ และรายการโรดเรซหญิง ระยะทาง 157.2 กม. ในวันที่ 4 สิงหาคม โดย ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช ซึ่งทั้งสองรายการก็จะใช้เส้นทางภายในและรอบบริเวณกรุงปารีสผ่านสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียง อาทิ พระราชวังแวร์ซาย, พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์ เป็นต้น สำหรับการแข่งขันบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์ ในเซนต์ เควนติน ซึ่งห่างจากหมู่บ้านนักกีฬาในกรุงปารีส ประมาณ 36 กม. แข่งขันวันที่ 1-2 สิงหาคม โดย ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ ส่วนประเภทลู่จะชิงชัยประเภทสปรินท์ชายรอบคัดเลือกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศวันที่ 7-9 สิงหาคม ในขณะที่รายการคีรินชายจะแข่งขันรอบแรกไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศวันที่ 10-11 สิงหาคม โดย จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ทั้งสองรายการ

พลเอกเดชา กล่าวเสริมอีกว่า สำหรับในประเภทถนนหญิง ซึ่งเดิมมีรายชื่อนักกีฬา 2 คนประกอบด้วย ส.อ.หญิง เพชรดารินทร์ สมราช และ ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ ล่าสุด จากการยืนยันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ระบุว่า นักกีฬาที่จะลงแข่งขันรายการไทม์ไทรอัล จะต้องเป็นนักกีฬาที่ลงทะเบียนแข่งขันในรายการโรดเรซเท่านั้น ซึ่งเมื่อพิจารณากันอย่างรอบคอบกับสตาฟฟ์ผู้ฝึกสอนแล้ว เพชรดารินทร์มีความเหมาะสมและความพร้อมทางร่างกายมากกว่าชนิภรณ์ในการลงแข่งขันทั้งรายการไทม์ไทรอัลและโรดเรซ

“ในประเด็นที่เกิดขึ้น คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับการชี้แจงจากยูซีไอว่าข้อกำหนดดังกล่าวในระเบียบการแข่งขันนั้นสร้างความสับสนให้แก่หลายชาติ ไม่เพียงแต่ไทยเราเท่านั้นในการลงทะเบียนนักปั่นประเภทถนนในโอลิมปิกเกมส์ และทางยูซีไอตลอดจนฝ่ายจัดการแข่งขันยืนยันว่าทุกชาติจะต้องปฏิบัติตามระเบียบดังกล่าว ซึ่งก็น่าเสียดายแทนนักปั่นดาวรุ่งอย่างชนิภรณ์ที่พลาดโอกาสลงแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ แต่อย่างไรก็ตาม สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็จะยังส่งชนิภรณ์ไปฝรั่งเศสในฐานะสตาฟฟ์สนับสนุนทีมจักรยานไทยเสริมทัพกับ มร.ลี เสี่ยว เร่อ และ ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ที่ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ ใช้งบประมาณของสมาคมฯ เองส่งไปเพื่อเป็นกองหนุนให้กับทีมจักรยานไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2024” พลเอกเดชา กล่าว

ทั้งนี้ พลเอกเดชา เปิดเผยในตอนท้ายว่า นายก้องศักดิ ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และคณะผู้บริหาร กกท. มีกำหนดเข้าเยี่ยมให้กำลังใจคณะนักปั่นไทยชุดโอลิมปิกเกมส์ 2024 ในวันที่ 17 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00 น. ที่ห้องเกียรติภูมิจักรยานไทย สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ภายในเวลโลโดรม หัวหมาก.