หน้าแรกแกลเลอรี่

ชิงชัย 6,000 คน สุดเดือด “นักวิ่งชาย-หญิงไทย” ควงซิวแชมป์โอเวอร์ออลวิ่ง “Olympic Day 2024”

ไทยรัฐออนไลน์

16 มิ.ย. 2567 07:32 น.

นักวิ่งกว่า 6,000 คน ร่วมวิ่ง Olympic Day 2024 ฉลองครบรอบ 130 ปีก่อตั้งโอลิมปิก โดยนักวิ่งไทยและหญิงไทย ซิวแชมป์ไปครองทั้งคู่

คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง Olympic Day 2024 ภายใต้ ณ สวนเบญจกิติ กรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรม Olympic Day จัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงวันสถาปนาคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ หรือ IOC ครบ 130 ปี ในวันที่ 23 มิถุนายนนี้ และยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง ซึ่งตรงกับนโยบายสำคัญประการหนึ่งของรัฐบาล

มีผู้สมัครเข้าร่วมเต็มทุกระยะ รวมทั้งหมด 6,000 คน โดยแบ่งเป็นระยะ 4.8 กิโลเมตร กับ 10 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมี ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ ทวี อัมพรมหา หรือ ขาวผ่อง สิทธิชูชัย นักมวยไทยคนแรกที่คว้าเหรียญเงินโอลิมปิก 1984 เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

ภายในงานได้รับเกียรติจาก พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในฐานะรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานคณะกรรมการจัดกิจกรรม Olympic Day 2024 เป็นประธานในพิธี ร่วมปล่อยตัวขบวนนักวิ่ง

ผลการแข่งขันปรากฏว่า ในระยะวิ่ง 10 กิโลเมตร ผู้เข้าเส้นชัยอันดับแรก ได้แก่ สิปปคุณ พุ่มสุวรรณ ด้วยเวลา 36:11 นาที คว้าแชมป์โอเวอร์ออลชายไปครอง, อันดับ 2 ได้แก่ ทศพล ก้อนแก้วงาม ทำเวลา 39:17 นาที, และอันดับ 3 ได้แก่ โอลิเวียร์ ดูคร็อก ทำเวลา 41:07 นาที

ส่วนประเภทหญิง ดุลย์วดี สมภักดี วิ่งเข้าเส้นเป็นคนแรก ด้วยเวลา 43:03 นาที คว้าแชมป์โอเวอร์ออลหญิงไปครอง, อันดับ 2 ได้แก่ มาเรีย แวร์เนวี ทำเวลา 48:09 นาที และอันดับ 3 ได้แก่ จอสซี่ กูเตียร์เรซ เอสคูเดโร ทำเวลา 48:10 นาที ซึ่งทั้ง 6 คน จะได้รับโล่รางวัล และผู้เข้าเส้นชัย 100 คนแรก จะได้เสื้อ Finisher ไปครอง

ด้าน พิชัย ชุณหวชิร กล่าวว่า “กิจกรรม Olympic Day เป็นกิจกรรมกีฬาเพื่อมวลชน ซึ่งประเทศสมาชิกของคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศ ได้จัดกิจกรรมเดิน-วิ่ง และกิจกรรมอื่นๆ ขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงวันสถาปนาคณะกรรมการโอลิมปิกระหว่างประเทศหรือ IOC วันที่ 23 มิถุนายนของทุกปี ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศทุกวัยออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาเพื่อเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้สมบูรณ์ แข็งแรง”

“การจัดกิจกรรม Olympic Day 2024 ปีนี้ต้องขอขอบคุณ คณะกรรมการจัดกิจกรรม สถานเอกอัครราชทูตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย, การกีฬาแห่งประเทศไทย, กองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ และกรุงเทพมหานคร ที่ได้ร่วมมือกันจัดกิจกรรม Olympic Day 2024 ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และขอขอบคุณภาคเอกชนที่ให้การสนับสนุนจนทำให้การจัดทุกกิจกรรมบรรลุวัตถุประสงค์อย่างมีประสิทธิภาพ”.