หน้าแรกแกลเลอรี่

“โคราช มาราธอน 2024” จัดแข่งมาตรฐานสากล เส้นทางประวัติศาสตร์

ไทยรัฐออนไลน์

5 มิ.ย. 2567 14:00 น.

เตรียมจัดอย่างยิ่งใหญ่ “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์“ หวังดึงดูดความสนใจนักวิ่งจากทั่วโลก ชูมาราธอนแห่งความประทับใจ บนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ มาตรฐานสากล วันที่ 10 พ.ย.นี้

จังหวัดนครราชสีมา ผนึกกำลัง เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดการแข่งขัน “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” ในวันที่ 10 พฤศจิกายนนี้ ภายใต้คอนเซปต์ “THE MEMORABLE MARATHON” มาราธอนแห่งความประทับใจ บนเส้นทางวิ่งผ่านแลนด์มาร์กเมืองโคราช บนเส้นทางสายประวัติศาสตร์ สร้างมาตรฐานสากล ให้เป็นจุดหมายของนักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลก คาดนักวิ่งร่วมชิงชัยกว่า 7,500 คน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2567 ณ อีเวนต์ ฮอลล์ ชั้น 2 เดอะมอลล์ โคราช นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานแถลงข่าวการแข่งขัน “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” (KORAT MARATHON 2024 PRESENTED BY THE MALL) ภายใต้คอนเซปต์ “THE MEMORABLE MARATHON” หรือ “มาราธอนแห่งความประทับใจ” โดยมีพันเอกพงศ์กฤษฏ์ รุจิโยธิน รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 คุณดวงตา พงษ์วิไลย์ ผู้อำนวยการใหญ่การตลาดเดอะมอลล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด และคุณอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด ร่วมแถลงรายละเอียด

จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด จัดการแข่งขัน “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2567 ภายใต้คอนเซปต์ “THE MEMORABLE MARATHON” หรือ “มาราธอนแห่งความประทับใจ” ที่มีการนำเอาลวดลาย Monogram อันเป็นเอกลักษณ์ที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นของเมืองโคราช มารวมเข้าด้วยกันกับงานวิ่งมาราธอนที่สุดแสนประทับใจแห่งเมืองย่าโม โดยคาดการณ์นักวิ่งเข้าร่วมการแข่งขันเป็นจำนวนกว่า 7,500 คนนายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ในปีนี้ชาวโคราชพร้อมใจรวมพลังจัดงานวิ่งมาราธอนสนามนี้อย่างเต็มที่ ให้เป็นงานวิ่งที่ยิ่งใหญ่ประจำจังหวัดนครราชสีมา พร้อมมาตรฐานระดับโลก โดยจังหวัดนครราชสีมาได้ร่วมกับ เดอะมอลล์ กรุ๊ป และหน่วยงานต่างๆ เตรียมความพร้อมอย่างเต็มพิกัดในทุกด้าน ทั้งเส้นทางที่ได้รับรองมาตรฐาน การดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทาง และการอำนวยความสะดวกต้อนรับนักวิ่งที่มาเยี่ยมเยือนจากทั่วประเทศ รวมถึงการชูคอนเซปต์ “มาราธอนแห่งความประทับใจ” ในด้านการจัดการแข่งขัน มีจุดให้น้ำที่มีบริการตลอดเส้นทาง อำนวยความสะดวกด้านการจราจร ไฟแสงสว่าง ตลอดจนในเรื่องการปฐมพยาบาล ตามมาตรฐานงานวิ่งระดับสากล รวมถึงการบริการนักวิ่งในด้านต่างๆ อย่างครบครัน และที่เป็นไฮไลต์สำคัญของงานวิ่งครั้งนี้คือกองเชียร์วงดุริยางค์ดีกรีระดับโลก ที่มาร่วมเชียร์เป็นกำลังใจตลอดเส้นทาง ทำให้นักวิ่งทุกคนต่างพึงพอใจและมีความสุขที่ได้มาร่วมงาน จึงทำให้การจัดงานที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จด้วยดี มีนักวิ่งทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมแข่งขัน นำมาซึ่งเม็ดเงินที่ไหลเข้าสู่จังหวัดและภูมิภาคอย่างมากมายมหาศาล สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเราพร้อมแล้วที่จะยกระดับมาตรฐานการจัดการแข่งขันให้เป็นงานวิ่งระดับ World Athletics Road Race Label ในระดับที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ ในอนาคต”

พันเอกพงศ์กฤษฏ์ รุจิโยธิน รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 21 ซึ่งดูแลพื้นที่ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือทั้งหมด โดยจังหวัดนครราชสีมา ก็เหมือนประตูหน้าด่านที่เข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กองทัพมีความยินดีที่จะต้อนรับ และอำนวยความสะดวกแก่นักวิ่งและผู้มาเยือน ซึ่งเส้นทางโคราชมาราธอน 2024 พรีเซนต์เต็ด บาย เดอะมอลล์ ได้วิ่งผ่านพื้นที่ของทางกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของค่ายสุรนารี ทางกองทัพก็พร้อมอำนวยความสะดวกทุกอย่าง ทั้งเรื่องกำลังพล และความร่วมมือทุกด้านที่ทางจังหวัดและทางผู้จัดงานขอความร่วมมือมา กองทัพพร้อมที่จะบริการประชาชน และร่วมเป็นส่วนหนี่งของการจัดงานครั้งยิ่งใหญ่นี้

คุณดวงตา พงษ์วิไลย์ ผู้อำนวยการใหญ่การตลาดเดอะมอลล์ช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า การจัดงาน “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” ในปีนี้ เดอะมอลล์ กรุ๊ป ได้ร่วมกับ บริษัท เรซอัพเวิร์ค จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแข่งขันมาราธอนระดับประเทศ พันธมิตรทางธุรกิจ และจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงหน่วยงานทุกภาคส่วน จัดงานวิ่งมาราธอนเปิดเมืองโคราชที่ได้รับมาตรฐานระดับสากล ภายใต้การรับรองเส้นทางจากสมาคมกรีฑาโลก โดยความพิเศษในปีนี้ได้รวบรวมอัตลักษณ์และวัฒนธรรมอันโดดเด่นของจังหวัด ผ่านลวดลาย MONOGRAM ที่เป็น ICONIC อาทิ ลายรูปแมว ปราสาทหินพิมาย ประตูชุมพล และดอกสาธร ซึ่งล้วนแต่สะท้อนถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นของจังหวัด มาผสมผสานกันเป็นส่วนหนึ่งของงานวิ่งมาราธอนในครั้งนี้ โดยนำเสนอผ่าน RACE PACK ไม่ว่าจะเป็นเสื้อการแข่งขัน กระเป๋า หรือผ้า BUFF และเส้นทางการวิ่งแต่ละจุด ผ่านจุดแลนด์มาร์กประวัติศาสตร์ของเมืองโคราช เริ่มต้นจุดปล่อยตัวที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี และสิ้นสุดเส้นชัยที่สวนน้ำบุ่งตาหลั่วเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 9 ถือเป็นงานมาราธอนแห่งความประทับใจครั้งประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของจังหวัดนครราชสีมา โดยรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย มอบให้โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัด เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ต่อไป

คุณอลงกรณ์ เจียมอนุกูลกิจ กรรมการผู้จัดการบริษัท เรซอัพ เวิร์ค จำกัด กล่าวว่า “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” ในครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อสร้างงานอีเวนต์กีฬามวลชนระดับนานาชาติประจำปีของจังหวัดนครราชสีมา รวมทั้งเป็นการสร้างงานวิ่งมาตรฐานสากล ให้เป็นจุดหมายของนักวิ่งจากทั่วทุกมุมโลกเข้าร่วมงาน และสร้างความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการสร้างมาราธอนที่สุดแสนประทับใจแห่งเมืองย่าโม ซึ่งจะเป็นการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว และสร้างรายได้ให้กับจังหวัดนครราชสีมา

ไฮไลต์ของการแข่งขันอยู่ที่ The Memorable Marathon มาราธอนแห่งความประทับใจ ที่ถ่ายทอดเอกลักษณ์วัฒนธรรมแห่งเมืองโคราช ปล่อยตัวแบบ Point To Point Route โดยจุดปล่อยตัว ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเส้นทางวิ่งผ่านแลนด์มาร์กเมืองโคราช Run Through Korat City และเข้าเส้นชัยวิวสวย Scenic Finish Venue ที่สวนน้ําบุ่งตาหลั่ว เฉลิมพระเกียรติ ร.9 ด้วยมาตรฐานงานวิ่งระดับโลก World Class Race ท่ามกลางความสนุกสนานกับกองเชียร์และการแสดงระดับโลก World Class Cheering Team

สำหรับ “โคราช มาราธอน 2024 พรีเซ็นเต็ด บาย เดอะ มอลล์” จะจัดการแข่งขันในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2567 จุดปล่อยตัว ณ อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) และเข้าเส้นชัยที่สวนน้ําบุ่งตาหลั่ว เฉลิมพระเกียรติ ร.9 โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 4 ระยะ ประกอบด้วย ระยะมาราธอน 42195. กม., ระยะฮาล์ฟ มาราธอน 21.1 กม., ระยะมินิ มาราธอน 10 กม. และระยะไมโครมาราธอน 5 กม.

ผู้สนใจร่วมแข่งขัน สามารถสมัครได้ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 กันยายน 2567 หรือจนกว่าจะเต็มจำนวน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง https://www.facebook.com/themallkoratmarathon?locale=th_TH