หน้าแรกแกลเลอรี่

"สุวัจน์" ดันเจ็ตสกี นำเข้านักกีฬานานาชาติกว่า 4 พันคน มั่นใจศักยภาพระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2567 16:56 น.

“สุวัจน์ ลิปตพัลลภ” ดันเจ็ตสกี “นำเข้านักกีฬานานาชาติกว่า 4-5 พันคน ออกสู้ต่างชาติเวทีโลก มั่นใจงานพัฒนาศักยภาพกีฬาไทยรูปแบบใหม่

วันที่ 4 มิ.ย. 67 WGP#1 ทัวร์นาเมนต์เจ็ตสกีสัญชาติไทย เดินหน้าเต็มตัวบนเวทีโลก โดย นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ตอบรับนั่งประธานโครงการฯ มั่นใจงานพัฒนาศักยภาพกีฬาไทยรูปแบบใหม่ ด้านทรัพย์สินทางปัญญา และซอฟต์พาวเวอร์ จะสร้างประโยชน์ชาติมหาศาลปีนี้สั่งโรดโชว์ล่าเป้าหมาย “เติบโตเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติ แบรนด์ไทยที่ยั่งยืน” เพื่อนำเข้าทีมนักกีฬานานาชาติ 4,000 คน เงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท และต่อยอดเพิ่มจากเวทีกีฬาโลก เป็น “ศูนย์กลางเวทีการค้าโลก” ชี้ กีฬาไทยยุคใหม่ ทัวร์นาเมนต์กีฬาไทยต้องส่งออกขายฝรั่งได้ กีฬาจึงจะแข็งแกร่ง
 
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ในฐานะประธานโครงการ WGP#1 เปิดเผยว่า “ผมได้เห็นการพัฒนาของกีฬาเจ็ตสกี WGP#1 มาแล้วหลายปี ตั้งแต่เจ็ตสกีไทยยังเล็กๆ ทำตามฝรั่งต่างชาติที่เข้ามาควบคุมการจัดทัวร์นาเมนต์ทุกอย่าง พัฒนาถึงวันนี้ คนไทยขึ้นมาควบคุมการบริหารกีฬาเจ็ตสกีโลก และกลับกัน เป็นสมาคมเจ็ตสกีโลก IJSBA สหรัฐอเมริกา ยุโรป สมาคมกีฬาเจ็ตสกีนานาชาติทั่วโลก ที่ต้องฟังนโยบายจากไทย สิ่งนี้เป็นการพัฒนากีฬาที่มีมูลค่าอย่างสูงยิ่ง
 
ปีนี้ เราจะตั้งเป้าเป็นมหกรรมกีฬานานาชาติแบรนด์ไทย ที่ประสบความสำเร็จ เพื่อนำทีมนักกีฬาต่างชาติเข้ามาเมืองไทยมากกว่า 4,000 คน ซึ่งกับกีฬาเจ็ตสกีนั้น ต้องส่งเรือแข่งเข้ามา ส่งอุปกรณ์ ทีมงานจำนวนมาก มาอยู่ในเมืองไทยเฉลี่ยกว่า 14 วัน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อหัวกว่า 200,000 บาท หมายความว่าปลายปีนี้ WGP#1 จะนำเข้ารายได้และสร้างเงินหมุนเวียนทางเศรษฐกิจกว่า 800 ล้านบาท เฉพาะกลุ่มนักกีฬา
 
ยังมีประโยชน์ด้านต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับส่วนรวมอีกมาก เช่น สื่อโทรทัศน์และออนไลน์ ที่จะถ่ายทอดสดออกไปทั่วโลกครอบคลุมกว่า 120 ประเทศ บนเครือข่ายสื่อกว่า 400 ล้านครัวเรือน เชื่อมั่นว่าด้านสื่อจะสามารถสร้างการเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง เราจะใช้โอกาสนี้ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไทย นำเสนอภาพสวยๆ ของไทย ออกไปถึงผู้คนทั่วโลก
 
อีกด้านเป็นการขยับตัวพัฒนางานครั้งสำคัญ เมื่อ WGP#1 เป็นสนามแข่งที่นักกีฬาทั่วโลกเชื่อถือว่าเป็นทัวร์นาเมนต์แข่งขันอันดับที่ 1 ศูนย์กลางของโลกแล้ว ไทยจะขยับตัวสู่ศูนย์กลางเวทีการค้าโลก โดยจัดงานแสดงเปิดตัวเจ็ตสกีรุ่นใหม่ล่าสุดของโลกทุกๆ ปี และการจัดประชุมสัมมนา ต่อยอดให้คนในอุตสาหกรรมกีฬานี้ของโลก เดินทางเข้ามาประเทศไทยเพิ่มขึ้น ขณะนี้แบรนด์ผู้ผลิตเจ็ตสกีทั้ง 3 รายใหญ่ของโลก อาทิเช่น คาวาซากิ ซีดู และยามาฮ่า ตอบรับแล้ว นั่นเพราะไทยมีจุดขายโชว์เคสที่ดีที่สุดในโลก ได้เห็นสมรรถนะเรือเจ็ตสกีที่แชมป์โลกขับขณะเดียวกันก็เป็นเวทีสนับสนุนอุปกรณ์กีฬาเจ็ตสกีไทยขยายตัวการส่งออกสู่ตลาดโลกด้วย
 
กีฬาเจ็ตสกี WGP#1 มาถึงจุดนี้ได้ คือคำตอบว่า เหตุใดต้องออกไปแข่งขันสร้างความเชื่อถือบนเวทีโลก การไปสร้างโรดโชว์ หรือเวิลด์ทัวร์ เป็นงานที่ยาก เพราะต้องแข่งกับต่างชาติ แต่ก็จำเป็นต้องทำ ถ้าทำสำเร็จจะเห็นว่า งานด้านทรัพย์สินทางปัญญากีฬา สร้างประโยชน์แก่ประเทศชาติได้มากมาย นี่คือซอฟต์พาวเวอร์อย่างแท้จริง อย่าไปมองว่าเจ็ตสกีเป็นกีฬาคนรวย อันนี้ผิดจุด ทั้งๆ ที่กีฬานี้มีนักกีฬาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ แต่ได้รับโอกาสจากเจ้าของทีมจำนวนมาก เหมือนโมโตจีพี ขอให้มองให้ชัดเจนว่า นี่แหละคือ วัตถุดิบสร้างซอฟต์พาวเวอร์ที่สามารถมีผลกับตลาดโลก
 
ผมขอเน้นว่า ถ้าเราสามารถทำงานนี้ให้เป็น มหกรรมกีฬานานาชาติ แบรนด์ไทย ที่ดึงดูดทีมกีฬาต่างประเทศเข้ามาได้ระดับ 4,000-5,000 คน บางกิจกรรมต้องไปเสียเงินซื้อลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศระดับ 400-500 ล้านบาท หรือ 1,000 ล้านบาท ถ้าเทียบกันแล้ว กิจกรรม WGP#1 จึงเป็นโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทยอย่างมากในหลายด้าน”