หน้าแรกแกลเลอรี่

มือไว..แต่ ใจเสาะ ! โดย มังกร ซ่อนเล็บ

MR .Unknown

2 พ.ค. 2567 09:26 น.

มือไว.. แต่ ใจเสาะ !

ฟุตซอลไทย ที่จะเจอกับ อิหร่าน ในรอบชิงชนะเลิศ แชมป์แห่งทวีปเอเซีย 2024
มีหลายเรื่องราว ย้อนรอยไปผูกพันกับ 12ปีที่แล้ว 2012 ที่ดูไบ ซึ่งเป็นครั้งสุดท้ายที่ไทยเรา ลบคำสบประมาท ล้มอิหร่าน ได้เข้าไปชิงชนะเลิศ

และเป็นครั้งที่อยู่ในความทรงจำของผม มาถึงทุกวันนี้ ที่ครั้งหนึ่งในชีวิตได้รับมอบหมายจาก พี่แป๊ะ ถิรชัย วุฒิธรรม ประธานฟุตซอลแห่งชาติในขณะนั้น ให้ผมรับใช้ชาติ ต่อเนื่อง
พาทีมไปล้มแชมป์ 10 สมัย เต็ง1 ในตอนนั้นลงได้ ถึงดินแดนตะวันออกกลาง

บรรยากาศท้ายเกม และบรรยากาศในห้องแต่งตัว หลังจบเกม พวกเราทั้งโค้ช ทีมสตาฟและน้องๆนักเตะ เราสะใจ ดีใจกันสุดๆ ที่ลบคำสบประมาทลงได้

ถึงกับในโลกโซเชียลมีคนไปโพสต์ว่า ถ้าไทยชนะอิหร่านได้ จะยอมแก้ผ้า วิ่งรอบสนามหลวง

ข้างบนนี้ คือบางตอน ของบทความที่ ”บิ๊กเซฟ สุทธิพันธุ์ วรรณวินเวศร์ ” นักเตะฝีเท้าดีของทีมรวมใจเพื่อน ผู้กว้างขวางและร่ำรวยน้ำใจในวงการกีฬาและเป็น “ อดีตผู้ช่วยผู้จัดการทีมฟุตซอลชาติไทย ชุดสร้างประวัติศาสตร์ ล้มยักษ์ ”อิหร่าน“ เมื่อปี 2012 ในดินแดนตะวันออกกลาง ” สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์“ ! ได้โพสต์ลงเฟสบุ๊ค เมื่อวันก่อน

ต้องขอเพิ่มเติมนิดนึงว่า จนถึงบัดนี้ ชัยชนะในครั้งกระนั้น ยังเป็นสถิติ การไปชนะ” อิหร่าน“ นอกราชอาณาจักรไทย ครั้งแรกและครั้งเดียว อย่างเป็นทางการ และ ทำให้ทีมฟุตซอลชาติไทย เป็นรองแชมป์ฟุตซอลเอเซีย ในต่างแดน ครั้งแรกและครั้งเดียว อยู่ในขณะนี้ …

เวลาผ่านไปถึง 12 ปี แต่ เมื่อได้อ่านแล้ว ก็ยังนึกขำ.. จนต้องเอามาเขียน ..

เพราะ.. จนถึงวันนี้ ”บิ๊กเซฟ“ ไม่เคยลืมเกรียนคีย์บอร์ด รายนึง ที่โพสต์ปรามาสทีมไทยเอาไว้ว่า .. ”ถ้าชนะอิหร่านได้ จะวิ่งแก้ผ้ารอบสนามหลวง “ .. ก็ดูถูกดูแคลนกันถึงขนาดนั้น ! ” บิ๊กเซฟ“ หนุ่มเมืองเพชร ผู้ถือคติ” ไม่อาฆาต ไม่ใจดำ แต่ จำแม่น“ ย่อมไม่ยอมลืมเลือน .. แน่นอน !

และจนบัดป่านนี้ … ก็ยังไม่มีวี่แวว “คนมือไว .. แต่ ..ใจเสาะ ” ออกมารับผิดชอบในสิ่งที่ท้าทายไว้

โลกในยุคที่โซเชี่ยล มีเดีย ..หรือ สื่อสังคม เบ่งบาน ทุกคนมีส่วนร่วมสร้างและแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นต่างๆ ได้ ..ก็ถือเป็นเรื่องดี ..

แต่การใช้ สื่อสังคม เป็นสื่อกลาง ควรควบคู่กันไปกับความรับผิดชอบ … อยู่บนพื้นฐานความถูกต้อง

ควรใช้เพื่อการ”สร้างสรรค์“ ไม่ใช่ เพื่อการ“ทำลาย” และต้องระมัดระวัง เรื่อง“ความรู้สึก ” ..

เพราะถ้า“ เสียความรู้สึก” กันไปแล้ว … ยังไงๆ ก็.. ไม่เหมือนเดิม

มังกร ซ่อนเล็บ