หน้าแรกแกลเลอรี่

เปิดศึกหมากล้อม “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2023”

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2565 18:00 น.

สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย จับมือพันธมิตร 31 องค์กร เปิดสนามแข่งหมากล้อมแบบออนไลน์และออฟไลน์ “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2023”

นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย, กรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ (ร่วม) บมจ.ซีพี ออลล์ กล่าวว่า สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ยังคงเดินหน้าพัฒนานักกีฬาโดยการส่งเสริมให้มีการแข่งขันทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนฝีมือและพัฒนาทักษะให้กับนักกีฬารวมถึงเพื่อสร้างความสัมพันธ์ระหว่างนักหมากล้อมไทยในรูปการแข่งขันผ่านระบบออนไลน์และออฟไลน์

โดยล่าสุด สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สถาบันหมากล้อมและศิลปะจินโป๋ พร้อมด้วยพันธมิตร 31 องค์กร และ บมจ.ซีพี ออลล์ จัดงานเปิดการแข่งขันกีฬาหมากล้อม “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2023” (Thailand Go League 2023) โดยภายในงานมี นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ผู้ก่อตั้งสมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย และประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์, นายสุวิทย์ กิ่งแก้ว อุปนายกสมาคมกีฬาหมากล้อมฯ และที่ปรึกษาอาวุโสคณะเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ซีพี ออลล์, นายกิตติคุณ ไชยวงศ์วัฒนะ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายขายโมเดิร์นเทรด บริษัท เพอร์เฟค คอมพาเนียน กรุ๊ป จำกัด และ นายทนง ไทยวัฒนาพร ประธานชมรมหมากล้อม บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) พร้อมผู้บริหารสมาคมกีฬาหมากล้อมฯ ร่วมให้กำลังใจนักกีฬาพร้อมร่วมพิธีเปิดการแข่งขัน 

นายกสมาคมกีฬาหมากล้อม กล่าวเพิ่มเติมว่า การแข่งขันกีฬาหมากล้อม “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2023” จัดแข่งขันในรูปแบบ “ลีก” เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนฝีมือและประสบการณ์ที่ดีให้กับนักหมากล้อมไทย โดยในปีนี้ได้รับความสนใจจากสถาบันสอนหมากล้อม 15 สถาบันทั่วประเทศ ส่งตัวแทนนักกีฬาร่วมแข่งขันใน 3 ดิวิชั่น ได้แก่ ระดับเอ ลีก (A League) 8 ทีม, บี ลีก (B League) 8 ทีม และ ซี ลีก (C League) 8 ทีม รวม 24 ทีม และนักกีฬาที่เข้าแข่งขันจะต้องมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันสอนหมากล้อม ไม่ว่าจะเป็นครูใหญ่ประจำสถาบัน, ครูสอนหมากล้อม หรือ ลูกศิษย์ทั้งอดีตและปัจจุบัน รวมตัวกันเป็นทีมเพื่อร่วมการแข่งขัน ทำให้นักกีฬามีความผูกพันและมีส่วนร่วมในทีม โดยแต่ละทีมจะมีนักหมากล้อมรวมตัวกันอย่างน้อยทีมละ 7 คน รวมมีนักหมากล้อมที่ร่วมแข่งกันกว่า 300 คน นับว่าเป็นการรวมตัวของนักหมากล้อมที่มีฝีมือระดับดั้งรวมทีมกันเพื่อชิงถ้วยรางวัลและเงินรางวัลมูลกว่า 1 ล้านบาท ถือว่าเป็นการแข่งขันที่มีความเข้มข้นและสำคัญที่สุดรายการหนึ่งของวงการหมากล้อมไทย


การแข่งขันกีฬาหมากล้อม “ไทยแลนด์ โกะ ลีก 2023” จัดแข่งขันแบบผสมระหว่างการแข่งขันแบบออนไลน์และออฟไลน์ ทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 3 พฤษภาคม–13 สิงหาคม 2566 และมีการถ่ายทอดสดทุกรอบผ่านทางเฟซบุ๊กเพจการแข่งขันฯ https://www.facebook.com/ThailandGoLeague โดยรอบชิงชนะเลิศจะจัดแข่งขันในแบบออฟไลน์ ณ สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย ซ.ศาลาแดง สีลม กรุงเทพฯ

“สมาคมกีฬาหมากล้อมแห่งประเทศไทย พร้อมที่จะส่งเสริมและสนับสนุนให้เยาวชนไทยได้รู้จักและเล่นกีฬาหมากล้อมอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้น เนื่องด้วยกีฬาหมากล้อมจะช่วยพัฒนาทักษะผู้เล่นทั้งด้านเชาวน์ปัญญา ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ช่วยให้ผู้เล่นกล้าเผชิญปัญหาและเรียนรู้วิธีแก้ปัญหา รวมถึงฝึกฝนให้เกิดความคิดอย่างเป็นระบบ โดยสมาคมฯ จะจัดให้มีการแข่งขันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี เพื่อให้นักกีฬาหมากล้อมได้แสดงความสามารถและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ซึ่งกันและกัน ซึ่งที่ผ่านมาเป็นที่น่าภาคภูมิใจว่านักกีฬาหมากล้อมไทยได้สร้างผลงานที่ดีทั้งในระดับประเทศและระดับนานาชาติ” นายวิเชียร จึงวิโรจน์ นายกสมาคมกีฬาหมากล้อมฯ กล่าวทิ้งท้าย