หน้าแรกแกลเลอรี่

"กกท." ผนึก "สมาคมกรีฑาฯ" จัดศึก "Golden Fly Series Thailand 2023" เก็บสถิติโลก ครั้งที่ 2

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2566 18:59 น.

"การกีฬาแห่งประเทศไทย" ผนึก "กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา" และ "สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย" จัดศึก "Golden Fly Series Thailand 2023" รายการแข่งขันกีฬากรีฑาประเภทลานเก็บสถิติโลก

การกีฬาแห่งประเทศไทย ผนึก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผนึกกำลังกับ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย และส่วนราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมจัดงาน "Golden Fly Series Thailand 2023" รายการแข่งขันกีฬากรีฑาประเภทลานเก็บสถิติโลก ซึ่งจัดในประเทศไทยเป็นครั้งที่ 2 ณ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยแข่งขัน 2 ประเภทกีฬา คือ การแข่งขันกระโดดค้ำ และการแข่งขันกระโดดไกล โดยมีนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลกตบเท้าร่วมเข้าแข่งขันในรายการนี้เพื่อเก็บสถิติโลกในประเทศไทยอย่างมากมาย

ทั้งนี้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "การจัดงานกีฬากรีฑาระดับโลกแบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นครั้งที่ 2 กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จึงสนับสนุนการจัดกิจกรรมดังกล่าวอย่างเต็มที่ และหวังว่าจะมีผลกระทบที่ดีต่อการพัฒนากีฬาและการท่องเที่ยวในประเทศไทยในอนาคต ทั้งนี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย มีความมุ่งมั่นที่จะผลักดันเพื่อสร้างความเป็นเลิศให้แก่นักกีฬากรีฑาไทย พร้อมช่วยส่งเสริมด้านการตลาดและการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างรายได้จากการส่งเสริมกีฬาเพื่อการท่องเที่ยว พร้อมสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศต่อไปได้ในอนาคต"

สำหรับการแข่งขันดังกล่าวมี 2 ประเภทกีฬา คือ การแข่งขันกระโดดค้ำ และการแข่งขันกระโดดไกล โดยมีนักกีฬาชื่อดังมากมายเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันกระโดดค้ำหญิง อาทิ นิกกา นีเวล จากประเทศแคนาดา ดีกรีผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันชิงแชมป์โลก ร่วมแข่งขันกับ วอล์เทอร์ คริสเตน จากสหรัฐอเมริกา และ ซูซูนา ปราซาโควา จากสาธารณรัฐเช็ก รวมถึงตัวแทนประเทศไทยอย่าง ชลธิชา คะบุตร และดาวรุ่งรุ่นใหม่อย่าง อนิกา จาติกวณิช ในฝั่งของกระโดดค้ำชาย นำโดย ออสติน มิลเลอร์ จากสหรัฐอเมริกา ปัจจุบันรั้งอันดับ 16 ของโลก ร่วมเข้าแข่งขันกับ แมท ลัดวิก อันดับ 21 ของโลก จากสหรัฐอเมริกา และ จี เหยา จากสาธารณรัฐประชาชนจีน รั้งอันดับ 21 ของโลก

รวมถึงตัวแทนประเทศไทยอย่าง ส.ต.ท.ภาสพงศ์ อ่ำสำอาง เจ้าของเหรียญรางวัลระดับประเทศมากมาย ในส่วนของการแข่งขันกระโดดไกลหญิง ได้แชมป์ในเอเชียอย่าง ซุมิรี ฮาตะ จากประเทศญี่ปุ่น ร่วมเข้าแข่งขันกับอันดับ 11 ของโลก อย่าง อากาเต เดอ ซัวซา ประเทศเซาตูแมอีปริงซีป และ สุภวัทน์ ชูทอง ตัวแทนจากประเทศไทย ในฝั่งของกระโดดไกลชาย มีผู้เข้ารอบสุดท้ายของการแข่งขันชิงแชมป์โลกอย่าง เชสวิล จอห์นสัน จากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ร่วมแข่งขันกับ คาร์เตอร์ เชลล์ จากสหรัฐอเมริกา และดีกรีเหรียญทองแดงจากชิงแชมป์โลก ยู 20 อย่าง กาเบียล หลุยส์ โบซา จากประเทศบราซิล ซึ่งประเทศไทยส่งผู้ชนะเลิศการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียอย่าง ปรัชญา เทพรักษ์ เข้าร่วมแข่งขันในปีนี้อีกด้วย

สำหรับ ผลแข่งขันของนักกรีฑาไทย กระโดดค้ำชาย อันดับ 3 ส.ต.ท.ภาสพงศ์ สำอาง 5.61 เมตร, อันดับ 5 นายกสิณภาพ ชุมชนัด 5.41 เมตร, กระโดดหญิง อันดับ 3 ชลธิชา คะบุตร 4.01 เมตร, อันดับ 4 ชญาณิศา ชมชื่นดี 3.81 เมตร, อันดับ 5 อนิกา จาติกวณิช 3.61 เมตร และกระโดดไกลหญิง อันดับ 5 ปริญญา เฉื่อยมะเริง 5.74 เมตร, อันดับ 6 สุภวัทน์ ชูทอง 5.69 เมตร