หน้าแรกแกลเลอรี่

บริหาร “ปอด”

ฟ้าคำราม

4 ส.ค. 2565 05:02 น.

คงปฏิเสธไม่ได้ว่ากิจวัตรประจำวันของเราในทุกวันนี้ไม่ค่อยเอื้อให้ “ปอด” ได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิ ภาพเท่าไรนักซ้ำร้ายคุณภาพอากาศที่หายใจก็ยังคงแย่ลงอย่างต่อเนื่อง การบริหารปอด จึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยให้ปอดของคุณแข็งแรงเพียงพอที่จะต่อสู้กับมลภาวะทางอากาศได้ เริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมว่า การบริหารปอดนั้นทำอย่างไร?

สูดหายใจเข้าลึกๆ

เริ่มกันด้วยเทคนิคแรกที่สุดแสนง่าย ทำได้ทุกที่ทุกเวลา เพียงหายใจเข้า-ออกให้ลึกที่สุดเท่าที่จะทำได้ ขณะหายใจเข้าให้นั่งหรือยืนตัวตรง ยกหน้าอกขึ้นเล็กน้อย เพื่อให้ปอดได้ขยายตัวอย่างเต็มที่ แล้วค่อยๆผ่อนลมหายใจออกโดยคลายกล้ามเนื้อหน้าท้องลง

การหายใจแบบนี้ไม่เพียงช่วยให้ปอดได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพ แต่ยังช่วยให้มีสมาธิ สมองปลอดโปร่ง ร่างกายได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่อีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องในหนึ่งเดียว

นับลมหายใจ

ต่อยอดจากการสูดหายใจเข้าออกลึกๆให้ท้าทายขึ้นอีกนิด โดยการนับคร่าวๆว่าการหายใจเข้าและหายใจออกของคุณใช้เวลาเท่าไหร่ อาจใช้การเริ่มนับ 1, 2, 3 ไปเรื่อยๆ ในความเร็วที่สม่ำเสมอ จนหายใจเข้าเต็มปอดก็หยุดนับ และเริ่มนับ 1 อีกครั้งเมื่อหายใจออก ทำซ้ำแบบนี้สัก 5 ครั้งต่อวัน

จากนั้นให้ตั้งเป้า เพิ่มช่วงเวลาในการหายใจขึ้นเรื่อยๆ เช่น สัปดาห์แรกอาจหายใจเข้าได้นานนับ 1 ถึง 4 สัปดาห์ต่อมาอาจลองหายใจเขาให้ลึกขึ้นอีกนิด โดยการนับ 1 ถึง 6 เพื่อให้ปอดได้ออกกำลังมากยิ่งขึ้น แต่การฝึกนี้ควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป อย่ากดดันตัวเอง อย่าฝืนสูดลมหายใจ เพราะอาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้

หัวเราะให้เต็มที่

การหัวเราะจะทำให้กะบังลมเคลื่อนไหว อากาศในปอดเกิดการหมุนเวียน และยังช่วยขับอากาศเสียที่ตกค้างอยู่ในปอดออกไป เปิดพื้นที่ให้ปอดรับออกซิเจนได้มากขึ้น การหัวเราะยังช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

และการหัวเราะก็เป็นการกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้เกิดความผ่อนคลาย มีสมาธิ และนอนหลับสนิทมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ

ไม่ว่าจะเป็นเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ล้วนแล้วแต่เป็นการออกกำลังกายที่กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น ปอดก็ต้องทำงานมากขึ้น เพื่อเติมออกซิเจนเข้ามาให้เพียงพอ ดังนั้นยิ่งคุณออกกำลังกายมากเท่าไหร่ปอดของคุณก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพดีมากขึ้นเท่านั้น

เคลื่อนไหวร่างกายอยู่เสมอ

อีกหนึ่งวิธีการบริหารปอดที่เอาใจหนุ่มสาวออฟฟิศแบบไม่เบียดเบียนเวลาการทำงาน อันดับแรกลองเปลี่ยนมาใช้บันได แทนการใช้ลิฟต์ เปลี่ยนบรรยากาศเดินไปเข้าห้องน้ำชั้นอื่นบ้าง อย่างน้อยให้ช่วงเวลาสั้นๆ ที่คุณได้ลุกเดินออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์มีประโยชน์กับร่างกายด้วยการเดินให้มากขึ้น ผ่อนคลายความเหนื่อยล้ากันสักหน่อย

การปรับเปลี่ยนอิริยาบถให้สมองและสายตาได้พัก ช่วยให้มีสมาธิในการทำงานมากขึ้นด้วย หลังมื้อกลางวัน หากยังพอมีเวลาก็อย่าเพิ่งรีบกลับมานั่งโต๊ะในทันที ใช้เวลาพักของคุณให้คุ้มค่าอีกสักนิด เดินไปหาเพื่อน หรือเดินเปลี่ยนบรรยากาศอีกสักหน่อย ก็จะช่วยให้ปอดของคุณได้ออกกำลังมากขึ้น

ดื่มชาเขียว

เครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ชนิดนี้ มีคุณประโยชน์มากมาย และยังเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยกระตุ้นการทำงานของปอดและลดความเสี่ยงต่อโรคปอดอักเสบได้

มีการศึกษาในประเทศเกาหลีพบว่า คนที่ดื่มชาเขียวอย่างน้อย 2 ถ้วยต่อวัน มีการทำงานของปอดดีกว่าผู้ที่ไม่ดื่มเลย ทั้งนี้ แนะนำให้ดื่มเป็นชาเขียวร้อนแบบไม่ผสมน้ำตาล มิเช่นนั้นอาจได้ของแถมเป็นเบาหวานและไขมัน...

@@@@@@

เพจเฟซบุ๊ก MICE & Communication เครดิตโดย รพ.พญาไท ให้ความรู้ในการบริหารปอดกับแฟนๆกีฬาเอาไว้อย่างชัดเจน

เรียกว่า แนวทางดังกล่าว ไม่ได้แค่ช่วยแก้ปัญหา มลภาวะในปัจจุบัน ที่ทำให้เราหายใจได้ไม่เต็มที่ การบริหารปอดยังช่วยต่อสู้กับผลข้างเคียงจากโควิด-19 ได้อีกทาง

สมัยนี้ ร่างกายแข็งแรงอย่างเดียวไม่พอ ปอด ก็มีความสำคัญ
ต้องแข็งแรงไม่แพ้กัน...

ฟ้าคำราม