หน้าแรกแกลเลอรี่

“วัชรพล” นำทัพ “บอคเซีย” ทำผลงานกระหึ่มกวาด 6 ทอง 4 เงิน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ส.ค. 2565 20:05 น.

“วัชรพล” ดีกรีเหรียญทองประเภททีมพาราลิมปิกเกมส์ 2020 นำทัพ “บอคเซีย” ทำผลงานกระหึ่มกวาด 6 ทอง 4 เงิน

วันที่ 3 ก.ค. 65 การแข่งขันบอคเซีย ในกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 "โซโล 2022" ที่ กอร์ ฟกอร์ ยูเอ็นเอส สปอร์ตส์ ฮอลล์ เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 3 ส.ค.ที่ผ่านมา ทัพบอคเซียทีมชาติไทยลงชิงเหรียญทองเป็นวันแรก ในประเภทบุคคล เปิดชิงทั้งหมด

โดยในประเภทบุคคลชาย คลาส บีซี 2 รอบชิงชนะเลิศ เป็นการโคจรมาดวลกันเองของสองนักกีฬาทีมชาติไทยอย่าง วัชรพล วงษา ดีกรีเหรียญทองประเภททีมพาราลิมปิกเกมส์ 2020 ลงพบกับ ภาคภูมิ ลินชุม ดีกรีเหรียญทองเอเชียนยูธพาราเกมส์ 2017 ออกสตาร์ตมายังเป็นรุ่นพี่ทีมชาติอย่าง วัชรพล ที่ใช้ความนิ่งและความเก๋าประสบการณ์โยนขึ้นนำไปก่อน 2-0 คะแนน จากนั้นรุ่นน้องภาคภูมิไม่ยอมง่ายๆ พยายามบรรจงโยนลูกนิ่มไล่ตีตื้นมา 1-2 ทว่าสุดท้ายยังคงเป็นดีกรีเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ที่ใช้ทักษะความแม่นโยนปิดบัญชีเอาชนะไป 3-1 คะแนน คว้าเหรียญทองไปครอง ส่วน ภาคภูมิ ได้เหรียญเงิน

ขณะที่ผลของนักกีฬาบอคเซียไทยคนอื่นๆ มีดังนี้ ประเภทบุคคล แข่งแบบพบกันหมดในกลุ่ม ประเภทบุคคลชาย คลาสบีซี 1 วิษณุ ฮวดประดิษฐ์ แข่ง 4 นัด ชนะรวด 4 นัด คว้าเหรียญทองไปครอง, ประเภทบุคคลชาย คลาส บีซี 1 ทินกร เทพแดง แข่ง 4 นัด ชนะ 3 แพ้ 1 โดยแพ้ให้แก่ วิษณุ คนเดียว คว้าเหรียญเงินไปครอง, ประเภทบุคคลหญิง คลาส บีซี 1 ศตนันท์ พรหมศิริ แข่ง 3 นัด ชนะรวด 3 นัด คว้าเหรียญทองไปครอง, ประเภทบุคคลชาย คลาส บีซี 3 อรรคเดช ชูชื่นกลิ่น แข่ง 3 นัด ชนะรวด 3 นัด คว้าเหรียญทองไปครอง, ประเภทบุคคลหญิง คลาส บีซี 3 ลดามณี กล้าหาญ แข่ง 4 นัด ชนะรวด 4 นัด คว้าเหรียญทองไปครอง

ประเภทบุคคลชาย คลาส บีซี 4 พรโชค ลาภเย็น แข่ง 6 นัด ชนะรวด 6 นัด คว้าเหรียญทองไปครอง, ประเภทบุคคลชาย คลาส บีซี 4 พงศกร เล็กทองแดง แข่ง 6 นัด ชนะ 5 แพ้ 1 โดยแพ้ให้แก่ พรโชค คนเดียว คว้าเหรียญเงินไปครอง, ประเภทบุคคลหญิง คลาส บีซี 4 ชาลิสา เขียวจันทรา แข่ง 2 นัด ชนะ มิเชล เฟอร์นันเดซ จากฟิลิปปินส์ 11-0 คะแนน แต่พ่ายให้แก่ เวนิง พราบาวาติ จากอินโดนีเซีย 3-4 คะแนน จึงได้เพียงเหรียญเงินไปครอง ส่งผลให้จบการแข่งขันประเภทบุคคล ทัพบอคเซียไปกวาดเหรียญรางวัลไป 6 เหรียญทอง กับ 4 เหรียญเงิน โดยจะมีโปรแกรมถัดไปในประเภทคู่และทีมในวันที่ 4-5 ส.ค. 65

"ต่อ" วัชรพล วงษา บอคเซียหนุ่มทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองบุคคลชาย คลาส บีซี 2 ล่าสุด เผยความรู้สึกหลังจบเกมว่า ยังคงมีความรู้สึกตื่นเต้นแม้รอบชิงจะเป็นการดวลกับคนไทยด้วยกันเอง ซึ่งน้องภาคภูมิเองก็เป็นนักกีฬาที่มีฝีมือและเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของวงการ ส่วนการคว้าเหรียญทองครั้งนี้ของตนก็ถือเป็นเหรียญทองอาเซียนพาราเกมส์เหรียญที่ 6 ในชีวิตแล้ว หลังจากได้มา 1 ทองจากอาเซียนพาราเกมส์ปี 2007 ที่นครราชสีมา, 2 ทองจากอาเซียนพาราเกมส์ปี 2013 ที่ประเทศเมียนมา และ 2 ทองจากอาเซียนพาราเกมส์ปี 2015 ที่สิงคโปร์ ตอนนี้ก็ถือว่าทีมบอคเซียไทยทำผลงานได้ยอดเยี่ยมมากๆ แล้ว เพราะก่อนจะเดินทางมา เท่าที่ทราบคือสมาคมได้ตั้งเป้าไว้ที่ 7 เหรียญทอง แต่วันนี้แค่ประเภทเดียวก็ได้มา 6 ทองแล้ว ส่วนถ้าถามว่ากับรายการปีนี้ยากง่ายเพียงใดนั้น กับคู่แข่งก็มีส่วนอยู่ แต่หลักๆ แล้วอยู่ที่การโฟกัสกับการทำให้ได้ของตัวเองมากกว่า สุดท้ายก็อยากฝากให้แฟนๆ กีฬาไทยช่วยส่งกำลังใจให้กับทัพบอคเซียไทยที่เหลือแข่งขันในประเภทคู่และทีมที่เหลืออยู่ด้วยเยอะๆ และช่วยกันเชียร์นักกีฬาพาราไทยทุกคนที่อินโดนีเซียกันมากๆ ด้วย.