หน้าแรกแกลเลอรี่

ยังไม่ถึงเวลา ส.กรีฑา ยืนยัน ไม่ส่ง “บิว ภูริพล” ลุยชิงแชมป์โลก 2022

ยังไม่ถึงเวลา ส.กรีฑา ยืนยัน ไม่ส่ง “บิว ภูริพล” ลุยชิงแชมป์โลก 2022

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
2 ก.ค. 2565 12:05 น.

สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ยันถอน “ชิงแชมป์โลก” พร้อมเตรียมส่ง “ภูริพล บุญสอน” ลุยเยาวชนโลก 2022

วันที่ 2 ก.ค. 65 สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จัดแถลงข่าวประเด็น “บิว” ภูริพล บุญสอน ลมกรดดาวรุ่งวัย 16 ปี ที่ทำสถิติวิ่ง 200 ม.ผ่านเกณฑ์ควอลิฟาย ไปทำการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก 2022 ที่สหรัฐอเมริกา โดยมี “แฝดเล็ก” พล.ต.ต.ศุภณัฐ อาริยะมงคล หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมกรีฑาฯ, “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการฯ พร้อมด้วย นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงนำทัพนักกีฬากรีฑาไทย

“แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ เผยว่า "เป้าหมายหลักของทีมกรีฑาไทยแต่แรกในการไปควอลิฟายที่เกาหลีใต้ หรือกระทั่งล่าสุดที่คาซัคสถาน คือ การควอลิฟายทีมวิ่งผลัด 4 x 100 เมตร ไปแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก 2022 ในช่วงกลางเดือน ก.ค.นี้ ที่สหรัฐฯ น่าเสียดายที่ทำไม่สำเร็จ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าเรามีข้อผิดพลาดในช่วงของการแข่งขัน โดยเฉพาะที่คาซัคสถาน อย่างไรก็ตามในสมาคมได้มองและตั้งเป้าหมายไปถึงปีหน้า 2566 แล้ว ซึ่งจะมีการแข่งขันรอบคัดเลือก 4 x 100 ม.ชาย ที่กวางเจา สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่าง 13-14 พ.ค. ซึ่งรายการดังกล่าว ถือเป็นแมตช์ควอลิฟายไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โดยหากทีมใดผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศ หรือ เป็น 1 ใน 8 ทีมสุดท้ายได้ ก็จะคว้าสิทธิ์ไปแข่งขันในฝรั่งเศสทันที และสำหรับทีมไต้ฝุ่นของไทย สำหรับในวงการกรีฑา การมีเวลาซ้อมด้วยกันเพียง 8 เดือน ถือว่าเป็นระยะเวลาที่ยังไม่นานมาก แล้วก็เพิ่งมารับส่ง-ไม้กัน ก่อนกีฬาซีเกมส์จะเริ่มจริงๆ 4 เดือนเท่านั้น การพลาดโควตาไปศึกโลก ถือว่าไม่ใช่เรื่องที่น่าเสียใจแต่อย่างใด"

“เรื่องที่ภูริพล คว้าโควตาไปแข่งขันกรีฑาโลก 2022 ที่สหรัฐฯได้ จากการลงวิ่ง 200 ม.ที่คาซัคสถานนั้น สมาคมเชื่อมั่นอยู่แล้วตั้งแต่ก่อนลงแข่งขันว่าจะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้ ซึ่งสุดท้ายก็ทำได้จริงๆ ทั้งเวลาที่เป็นสถิติประเทศไทย รวมถึงโควตาชิงแชมป์โลก ส่วนประเด็นว่าจะส่งไปแข่งขันชิงแชมป์โลกหรือเยาวชนโลก หรือส่งไปทั้ง 2 รายการเลยหรือไม่ สมาคมขอยืนยันว่าจะส่ง “บิว” ภูริพล ไปแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ระหว่าง 1-6 ส.ค.นี้ เพียงรายการเดียวเท่านั้น”

“เหตุผลที่เราให้ ภูริพล ไปแข่งขันเยาวชนโลก 2022 เพียงรายการเดียว แม้ห้วงเวลาของการแข่งขันจะห่างกันราว 1 สัปดาห์ เป็นเพราะเรามองเรื่องของอายุของบิวที่ยังน้อย เจ้าตัวเพิ่งอายุ 16 ปี เราไม่อยากเร่ง ไม่อยากให้เขาข้ามรุ่น แต่อยากให้แข่งตามรุ่นของตัวเองก่อน ซึ่งถ้าเขาไปแข่งแล้วเอาชนะนักกีฬารุ่นพี่ อายุ 20 ปีได้ เมื่อโตขึ้นไป เขาแข่งกับนักกีฬาระดับรุ่นๆเดียว คู่แข่งก็จะกลัวเขาขึ้นไปอีก ส่วนถ้าส่งไปแข่งขันในระดับประชาชนที่สหรัฐฯ เรามองว่ามีแต่รุ่นพี่ที่เก่งกว่าเขา ซึ่งแนวทางของเราคือการสร้างบิวให้เป็นนักกีฬาที่เก่งตามระดับรุ่นของตัวเอง และเมื่อเขาโตขึ้นกว่านี้ในวันเวลาที่เหมาะสม เขาก็มีโอกาสจะเก่งและมีโอกาสเป็นเหมือน ยูเซนต์ โบลท์ ได้เช่นกัน”

ด้าน ภูริพล บุญสอน เปิดใจว่า “ถ้าให้เลือกว่า ผมขอเลือกไปแข่งขันศึกเยาวชนโลก ที่โคลอมเบีย ส่วนตัวมองว่าถ้าไปเยาวชนได้เจอกับคู่แข่งที่เก่งสูสีกัน น่าจะมีโอกาสเอาชนะได้ ส่วนรายการชิงแชมป์โลก เชื่อว่าหลังจากนี้ยังเวลาเหลือพัฒนาตัวเองและสถิติให้ดีขึ้น เพื่อไปแข่งขันอีก ส่วนการที่จะไปแข่งขันที่โคลอมเบีย ก็คาดหวังว่าจะคว้าเหรียญรางวัลใดให้ได้เหรียญหนึ่ง และการที่เราเองก็ไม่รู้ว่าคู่แข่งแต่ละรายการหรือแต่ละปีจะเป็นใคร ดังนั้นก็จะพยายามทำสถิติของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆและดีที่สุด ส่วนระยะเวลาอีก 1 เดือนหลังจากนี้ ก็จะพยายามฝึกซ้อมให้ดีที่สุด พักผ่อนให้พอ และกินอาหารให้ดี"

วิดีโอแนะนำ

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว
00:42

แม่บุ๊กโกะ เปิดใจทั้งน้ำตา เขียนใบมอบอำนาจพินัยกรรมให้ลูกแบบไม่ทันตั้งตัว