หน้าแรกแกลเลอรี่

ไม่มีเวลา (มาทางนี้)

ไม่มีเวลา (มาทางนี้)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

บันทึก
29 มิ.ย. 2565 04:25 น.

ช่วงนี้หากใครไม่มีเวลาออก กำลังกาย แถมน้ำหนักตัวยังเพิ่ม ขึ้นแบบไม่หยุดยั้งด้วยแล้วละก็ เพจ “วิ่งไหนกัน ปั่นไหนดี” มี ข้อแนะนำเอาไว้ดังนี้ ลองไปทำตามกันดู


10 เคล็ดลับในการลดน้ำหนักง่ายๆ

หากเพื่อนๆอยากลดน้ำหนัก แต่ไม่ค่อยมีเวลา ออกกำลังกาย ลองนำเคล็ดลับต่อไปนี้ไปใช้ดูครับ ปลอดภัย ได้ผลเร็ว โดยไม่ต้องออกกำลังกาย

1.เลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม ชา กาแฟ จะเพิ่มแคลอรีให้ ร่างกายได้อย่างรวดเร็ว ลองเปลี่ยนไปดื่มอย่างอื่น เช่น น้ำเปล่า โซดา หรือเครื่องดื่มทางเลือกแบบ 0 แคลอรีดูครับ เคล็ดลับง่ายๆอีกอย่างก็คือ การดื่มน้ำ ก่อนทานอาหาร จะช่วยให้เราอิ่มเร็วขึ้น ลดการบริโภค อาหาร ซึ่งจะทำให้แนวโน้มการเพิ่มแคลอรีจากมื้ออาหารลดลงด้วย

2.คุมสัดส่วนอาหาร โดยเฉลี่ยแล้วให้ตั้งเป้าสัดส่วนของแต่ละมื้อไว้ที่คาร์โบไฮเดรตครึ่งถ้วย โปรตีนขนาดเท่าฝ่ามือ (ประมาณ 85-114 กรัม) เน้นผักเยอะๆ และไขมันดีขนาดเท่าหัวนิ้วโป้ง

3.เพิ่มไฟเบอร์ ไฟเบอร์จะช่วยให้เราอิ่มนานขึ้น ลดความรู้สึกหิว

4.นอนให้มีคุณภาพ ฟังดูเหมือนไม่เกี่ยวกัน แต่ผลการวิจัยแสดงให้เห็นว่า การนอนหลับที่ไม่มีคุณภาพ จะเพิ่มฮอร์โมนที่กระตุ้นความหิว ทำให้เรา ลดน้ำหนักได้ยากขึ้น

5.อย่าวางของว่างที่แคลฯสูงไว้ใกล้ตัว คุกกี้ เค้ก ไอศกรีม ของอร่อยที่มาพร้อมแคลอรี อันนี้อย่าเอาไว้ในสายตา แต่ให้วางพวกของว่างที่แคลฯน้อยๆ และอิ่มท้องไว้ใกล้ตัวแทน

6.เพิ่มลีนโปรตีนเป็นสองเท่า โปรตีนไขมันต่ำ แคลอรีต่ำ จะทำให้เราอิ่ม และไม่หิวเร็วเกินไป เช่น อกไก่ เนื้อหมูหรือเนื้อวัวไม่ติดมัน ปลา เต้าหู้ ไข่ ไข่ขาว ชีสไขมันต่ำ ผลพลอยได้ที่ตามมาของการกินอาหารโปรตีนสูงในช่วงลดน้ำหนักคือ ป้องกันการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ

7.กินไขมันดี ส่วนมากผู้คนที่กำลังลดน้ำหนักมักจะไม่ทานไขมัน แต่จริงๆแล้วควรทานไขมันดีด้วย เช่น อะโวคาโด ถั่ว เนยถั่ว ธัญพืช

8.กินให้ช้าลง ยิ่งกินเร็ว ร่างกายก็จะรู้สึกอิ่มช้า แต่ถ้าเรากินช้า ร่างกายจะค่อยๆลำเลียงอาหารเข้าไป ทำให้เรารู้สึกอิ่ม และลดปริมาณแคลอรีรับเข้า

9.กินอย่างมีสติ สร้างความตระหนักรู้ขณะกิน อาหาร เพื่อให้สอดคล้องกับสัญญาณความหิวของร่างกายมากขึ้น และเพื่อให้ตัวเองหยุดกินเมื่ออิ่ม พยายามลดสิ่งรบกวนสมาธิระหว่างมื้ออาหาร ซึ่งจะ ทำให้เราจดจ่อกับรสชาติของอาหารและความหิว เช่น งดเล่นโทรศัพท์ งดดูโทรทัศน์ ในระหว่างที่กำลัง ทานอาหาร

10.ทำอาหารกินเองที่บ้าน อาหารนอกบ้าน เราจะควบคุมส่วนผสมไม่ได้ แต่ถ้าเราทำกินเองที่บ้าน เราสามารถควบคุมส่วนผสมและปริมาณได้เองทั้งหมด แถมยังได้อาหารที่มีคุณภาพ สด สะอาดอีกด้วย

ลองใช้เคล็ดลับเหล่านี้ในการคุมน้ำหนักสัก 2-3 เดือน หากยังไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงก็ให้ลองปรับแผน เพิ่มการออกกำลังกายเข้าไป เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น.

ยุบสภา

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"