หน้าแรกแกลเลอรี่

ค่อยเป็นค่อยไป

ค่อยเป็นค่อยไป

เบี้ยหงาย

บันทึก
28 มิ.ย. 2565 04:56 น.

ยังมีข่าวดีมาเรื่อยๆกับดาวรุ่งลมกรดไทย “บิว” ภูริพล บุญสอน ในวัย 16 ปี ซึ่งดังสนั่นจากกีฬาซีเกมส์ที่ผ่านมา และ มาต่อเนื่องในการสร้างโอกาส ในการผ่านเกณฑ์เข้าไปสู่การแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก อีเวนต์ใหญ่ในโลกของนักวิ่ง

แม้ว่าในประเภทวิ่งผลัด 4 คูณ 100 เมตรชาย และ วิ่ง 100 เมตรชาย “บิว” ของเราจะยังไม่ผ่านเกณฑ์ แต่ก็เรียกเสียงฮือฮามาได้จากวิ่ง 200 เมตร ที่ไปแข่งขันในรายการ “โคซานอฟ เมโมเรียล ครั้งที่ 31” ที่ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งก็เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก พร้อมทำลาย สถิติประเทศไทยที่ตัวเองเพิ่งทำไว้หมาดๆในศึกซีเกมส์ที่เวียดนาม (20.37 วินาที) ด้วยเวลา 20.19 วินาที

และด้วยสถิตินี้เมื่อเทียบกับเกณฑ์ที่สหพันธ์กรีฑานานาชาติ (IAAF) กำหนดไว้ที่ 20.24 วินาที สำหรับวิ่ง 200 เมตร ในการแข่งขันกรีฑาชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองยูจีน ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15-24 ก.ค.นี้ ก็นับว่าผ่าน อย่างไรก็ตามต้องรอการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

ขณะที่สมาคมกรีฑาเองก็ยังลังเลว่าจะส่งไปแข่งรายการไหนดี นอกจากชิงแชมป์โลก คาบเกี่ยวกันยังมีกรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปีชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกาลี ประเทศโคลอมเบีย ช่วง 1-6 ส.ค. ซึ่งแน่นอนว่ามีโอกาสมากกว่า

ไม่เท่านั้นด้วยความมหัศจรรย์ของภูริพล ก็มีการจับเทียบเคียงสถิติในแง่มุมต่างๆ กับตำนานกรีฑาโลก ยูเซน โบลต์ ซุปเปอร์ฮีโร่ชาวจาเมกา ซึ่งก็เป็นสีสัน ยิ่งเป็นสปอตไลต์ส่องไปที่เขามากขึ้น

แต่ว่าไปแล้ว การที่จะมีนักกีฬาที่เพียบพร้อมทั้ง รูปร่าง อายุ ศักยภาพ และรวมถึงการสนับสนุนจากทางครอบครัวขึ้นมาสักคน ถือเป็นเรื่องยากมาก และเป็นเรื่องดียิ่ง เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ และคนไทยอย่างแน่นอน

เมื่อเรามีนักกีฬาที่มีคุณค่าเช่นนี้ ก็ยิ่งต้องละเอียด รอบคอบ และรอบด้าน ไม่ต้องรีบร้อนค่อยๆ บ่มเพาะไป ก็หวังว่าสมาคมกรีฑาฯ และผู้เกี่ยวข้องทั้งหลายจะไม่รีบเร่ง ก้าวไป เก่งไปตามลำดับ แต่ละช่วงเวลา อย่าเร่งรีบกับการสร้างซุปเปอร์ฮีโร่ที่ชวนฝันขึ้นมา ซึ่งจะไม่เป็นผลดีทั้งกับส่วนรวม และตัวนักกีฬาเอง

การกีฬาแห่งประเทศไทยเป็นหน้าที่โดยตรงที่ต้องให้การสนับสนุนในทุกมิติ ร่วมกันวางแผนเจียระไนเพชรเม็ดนี้ให้ดี เกมน้อยใหญ่ตามวงรอบรออยู่ข้างหน้า

ค่อยเป็นค่อยไป ก้าวอย่างเป็นระบบ เส้นทางยังอีกยาวไกล “บิว” จะสร้างชื่อให้ประเทศไทยไปอีกนาน...

“เบี้ยหงาย”

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
04:26

หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"