หน้าแรกแกลเลอรี่

ส.กรีฑา อาจไม่ส่ง “บิว ภูริพล” ลุยชิงแชมป์โลก เน้นลุ้นเหรียญเยาวชนชิงแชมป์โลก

ส.กรีฑา อาจไม่ส่ง “บิว ภูริพล” ลุยชิงแชมป์โลก เน้นลุ้นเหรียญเยาวชนชิงแชมป์โลก

ไทยรัฐออนไลน์

บันทึก
27 มิ.ย. 2565 15:18 น.

สมาคมกรีฑา อาจไม่ส่ง “บิว ภูริพล” ลุยชิงแชมป์โลก เพราะเวลาคาบเกี่ยวกับกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลกที่มีลุ้นเหรียญ

วันที่ 27 มิ.ย. 65 หลังจาก "เจ้าบิว" ภูริพล บุญสอน นักวิ่งวัย 16 ปี ทำสถิติในการแข่งขันวิ่ง 200 เมตร ในรายการ Qosanov Memorial ที่คาซัคสถาน ได้ 20.19 วินาที ทำลายสถิติประเทศไทยที่ตัวเองทำไว้ที่ 20.38 วินาที แถมยังผ่านเกณฑ์ที่จะเข้าไปแข่งขัน กรีฑาชิงแชมป์โลก ที่เมืองโอเรกอน ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 15-24 กรกฎาคมนี้ เนื่องจากตามเวลา Qualifying Standard กำหนดไว้ที่ 20.24 วินาที

แต่เนื่องจากเวลาที่คาบเกี่ยวกับการแข่งขันกรีฑาเยาวชนชิงแชมป์โลก 2022 ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคม ที่เมืองกาลี ประเทศโคลอมเบีย ทำให้สมาคมกีฬากรีฑา อาจตัดสินใจวางแผนให้ภูริพลมุ่งเป้าไปที่การแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์โลก เนื่องจากมองว่ามีโอกาสที่จะลุ้นเหรียญรางวัลในครั้งนี้

พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ อาจขอสละสิทธิ์จากการไปแข่งขันชิงแชมป์โลก เนื่องจากต้องการให้ภูริพล มุ่งไปที่การแข่งขันกรีฑาเยาวชนอายุไม่เกิน 20 ปีชิงแชมป์โลก 2022 ที่เมืองกาลี ประเทศโคลอมเบีย ระหว่างวันที่ 1-6 สิงหาคม 2565 มากกว่า
"เพราะหากไปแข่งขันทั้งชิงแชมป์โลกและเยาวชนชิงแชมป์โลก มีระยะเวลาห่างกันเพียง 1-2 สัปดาห์ อาจทำให้ ภูริพล ล้าและทำผลงานไม่ดีนัก ดังนั้นจึงมุ่งโฟกัสไปที่ศึกเยาวชนชิงแชมป์โลกมากกว่า เพราะเมื่อดูจากสถิติในตอนนี้ มีลุ้นที่จะคว้าเหรียญรางวัลมาครอง ทั้งนี้จะมีการหารือเพื่อตัดสินใจในเรื่องนี้กันอีกครั้ง"

สำหรับสถิติในรอบปีที่ผ่านมาของเหล่าบรรดานักกรีฑาในรุ่นเยาวชนที่ภูริพลมีโอกาสจะต้องเจอในศึกชิงแชมป์โลก มีเพียงแค่ 2 คนที่ทำเวลาได้ดีกว่าภูริพล นั่นคือ เออริยอน ไนท์ตัน เบอร์ 1 โลกคนปัจจุบันวัย 18 ปี ที่ทำเวลา 19.49 วินาทีและอูโดดี ออนวูซูริเก ทำได้ 20.08 วินาที เท่านั้น ทำให้ภูริพลมีโอกาสที่จะลุ้นเหรียญรางวัลในครั้งนี้เช่นกัน.

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ