หน้าแรกแกลเลอรี่

ไร้ธงชาติไทยในเวทีกีฬาโลก

ไร้ธงชาติไทยในเวทีกีฬาโลก

ลม เปลี่ยนทิศ

27 ต.ค. 2564 05:27 น.

แม้ไม่ได้เป็นข่าวใหญ่ในสื่อ แต่เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของชาติ สร้างความเสื่อมเสียชื่อเสียงและเกียรติภูมิของชาติอย่างร้ายแรง เมื่อองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency : WADA) ประกาศลงโทษ แบนประเทศไทยออกจากเวทีกีฬาโลก ห้ามชักธงชาติไทยในสนามแข่งขัน ห้ามนักกีฬาปักธงชาติบนอกเสื้อ ห้ามไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ และ ปลดตัวแทนประเทศไทยออกจากคณะกรรมการสหพันธ์กีฬาต่างๆของโลก ตั้งแต่ 8 ตุลาคม 2564 แต่ อนุญาตให้นักกีฬาไทยเข้าแข่งขันได้ โดยไม่โชว์ธงชาติไทย ไม่น่าเชื่อ แต่มันก็เกิดขึ้นแล้ว

ไทย ถูก “วาดา” ลงโทษร่วมกับ อินโดนีเซีย และ เกาหลีเหนือ เพียง 3 ชาติ ฐานไม่ปฏิบัติตามธรรมนูญสารกระตุ้นใหม่ ในด้านการบังคับใช้กฎหมายการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬา แต่ วาดาก็ให้ โอกาสไทย 1 ปี ในการ ออกกฎหมายห้ามการใช้สารต้องห้ามในนักกีฬา

เรื่องนี้เป็น ความบกพร่องอย่างร้ายแรง ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รวมทั้ง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน ที่ไม่ใส่ใจต่อคำเตือนของวาดา ซึ่งประธาน วาดาได้ส่งคำเตือนมายังรัฐบาลไทย ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 แล้ว วาดาขอให้ไทย แก้ไข พ.ร.บ.ควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางกีฬา พ.ศ.2555 ให้สอดคล้องกับ ธรรมนูญการต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลกฉบับล่าสุด 2021

วันนี้ ความเสียหายต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิของประเทศไทยได้เกิดขึ้นแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยจะแสดงความรับผิดชอบต่อประเทศชาติอย่างไร เพราะจะมีผลกระทบ ไปถึง การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่ กรุงปักกิ่ง ในต้นปีหน้าด้วย สนามกีฬาโอลิมปิกกรุงปักกิ่งจะไม่มีธงชาติไทยอยู่บนยอดเสา แม้ไทยจะส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขันด้วยก็ตาม นักกีฬาไทยปักธงชาติไทยที่อกเสื้อไม่ได้ แข่งชนะก็เชิญธงชาติไทยร้องเพลงชาติไทยไม่ได้ มันเสียหายรุนแรงขนาดนั้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม มองโกเลีย เจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟุตบอล ชิงแชมป์เอเชียยู-23 จัดพิธีเชิญธงชาติประเทศที่ร่วมแข่งขันขึ้นสู่ยอดเสาในสนามแข่งขัน เอ็มเอฟเอฟ สเตเดียม แต่ “ไร้ธงไตรรงค์” บนยอดเสาเหมือนชาติอื่นๆ คุณนวลพรรณ ลํ่าซํา ผู้จัดการทีมชาติไทย ซึ่งนำทีมฟุตบอลรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ไปร่วมแข่งขัน ได้แต่ให้กำลังใจ ลูกทีมว่า แม้เราจะไม่มีธงไตรรงค์ในสนาม ทุกคนในฐานะทีมชาติไทย เราพร้อมจะทำเพื่อชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใดก็ตาม เช่นเดียวกับ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นำ ทีมแบดมินตันไทย ไปแข่ง เวิลด์ทัวร์ซูเปอร์ 1000 ที่ เดนมาร์ก ก็ไม่มี “ธงไตรรงค์” บน ยอดเสาและธงชาติที่อกเสื้อ แต่นักกีฬาไทยก็สู้ไม่ถอย

แล้ว นายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ละครับ พร้อมจะเร่งทำเรื่องนี้เพื่อชาติไหม จนถึงวันนี้การแก้ไขกฎหมายสารต้องห้ามยังคืบหน้าช้ามาก ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาฯ เปิดเผยว่า รายละเอียดมี 16 มาตรา ประชุมกับ คณะกรรมการกฤษฎีกา สัปดาห์ละ 2 วัน ตอนนี้เพิ่งผ่านไปครึ่งฉบับ เชื่อว่าอีก 3-4 เดือนน่าจะเสร็จ นี่คือ ระบบ Red Tape ของ รัฐราชการ ที่กำลังทำร้ายประเทศไทยทุกระบบ แก้กฎหมายธรรมดาแค่ 16 มาตรา ใช้เวลาเป็นปียังไม่เสร็จ ทั้งที่วาดาแจ้งมาตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563

ความเสียหายต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิของชาติไทยครั้งนี้ ประเมินมูลค่ามิได้เลย

นักกีฬาทีมชาติไทย ที่ออกไปแข่งขันในกีฬาโลกวันนี้ เหมือนคนไร้ชาติ ไม่มีธงชาติบนยอดเสา ไม่มีธงชาติบนเสื้อ เป็นการลงโทษที่รุนแรงมาก การแข่งขัน โอลิมปิกฤดูหนาว กรุงปักกิ่ง 4–20 ก.พ.2565 มีข่าวว่า ทีมชาติไทย อาจจะต้องใช้ ธงโอลิมปิกไทย แทน ธงชาติไทย ในการแข่งขัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่รู้สึกอะไรบ้างหรือ?

“ลม เปลี่ยนทิศ”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบนไทยวาดาวาดาแบนไทยสารต้องห้ามธงชาติไทยนักกีฬากีฬาโลกหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้