หน้าแรกแกลเลอรี่

บิ๊กส.กีฬาเรือใบฯ นำทัพพิธีเปิดศึกชิงแชมป์ประเทศไทย 22-30 ต.ค.นี้

บิ๊กส.กีฬาเรือใบฯ นำทัพพิธีเปิดศึกชิงแชมป์ประเทศไทย 22-30 ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

22 ต.ค. 2564 14:02 น.

"พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ" นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย นำทัพพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564

วันที่ 22 ต.ค. 64 พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 ณ ศูนย์สมุทรกีฬา อ่าวดงตาล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งการแข่งขันในครั้งนี้สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ กองทัพเรือ การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และ บริษัท ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ได้จัดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 ตุลาคม 2564 หน้าอ่าวดงตาล อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

ทั้งนี้ พลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณ นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ กล่าวว่า "สำหรับการเตรียมความพร้อม และการเตรียมทีมเข้าร่วมรายการแข่งขันในต่างประเทศ ที่จะเริ่มในปีหน้านั้น ในส่วนการแข่งขัน Asian Beach Games นับได้ว่าเป็นสนามสำคัญ ที่จะส่งนักแล่นใบไทย เข้าร่วมประลองกับนักกีฬาชาติอื่น โดยเฉพาะในประเภท 4.7 ที่จะส่งเข้าแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์ ทำให้นักกีฬาแล่นใบไทยได้ฝึกซ้อมและเป็นการเตรียมความพร้อม โดยในการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยในครั้งนี้ถือว่า เป็นสนามสำหรับคัดตัวนักแล่นใบไทยสนามแรกที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันในกีฬาเอเชียนเกมส์"

"ส่วนกรณีที่ WADA (องค์การต่อต้านสารต้องห้ามโลก) ได้มีการแบนประเทศไทย ทำให้ไม่มีสิทธิในการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติ ในประเทศไทยเป็นเวลา 1 ปี จะกระทบกับแผนการจัดการแข่งขันของสมาคมกีฬาแข่งเรือใบในปีนี้หรือไม่นั้น นายกสมาคมกีฬาแข่งเรือใบกล่าวว่า สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยมีแผนในการจัดการแข่งขันเรือใบ ระดับนานาชาติ ในรายการสัตหีบรีกัตต้า ประมาณเดือนเมษายน ซึ่งการที่ WADA ได้มีการแบนประเทศไทยนั้น

"ส่วนของการจัดการแข่งขันในระดับนานาชาติในประเทศนั้นยังไม่มีความชัดเจน ซึ่งเงื่อนไขต่างๆ นั้นจะต้องมีการหารือกับสหพันธ์กีฬาก่อน โดยในส่วนของกีฬาเรือใบคือ ASAF และ WORLD SAILING ซึ่งในเบื้องต้นทราบว่ากีฬาประเภทใดที่มีตารางการแข่งขันอยู่แล้วสามารถจัดการแข่งขันได้ ยกเว้นการขอเป็นเจ้าภาพในรายการสำคัญระดับนานาชาติสำหรับในส่วนของกีฬาเรือใบได้มีการจัดการแข่งขันรายการระดับนานาชาติที่สโมสรเรือใบราชวรุณ เป็นรายการแข่งขันชิงชนะเลิศแห่งเอเซีย และโอเชียเนีย ในประเภทเรือ ออพติมิสต์ ในต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งก็ไม่มีปัญหา ในการจัดแข่งขันแต่อย่างใด

สำหรับการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ที่จัดให้มีขึ้นในครั้งนี้ พลเรือเอก กาญจน์ ดีอุบล เลขาธิการสมาคมกีฬาแข่งเรือใบฯ เปิดเผยว่า เป็นไปตามคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค ไวรัสโคโรนา 2019 มีเรือเข้าร่วมการแข่งขันในประเภทต่างๆ ประกอบด้วย OK DINGHY, SUPER MOD, 470, LASER STANDARD, LASER RADIAL, OPTIMIST, LASER 4.7 และ 420 โดยแยกจัดการแข่งขันและประกอบพิธีมอบรางวัลภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ตามวันและประเภท ต่างๆ ดังนี้

- วันที่ 22-24 ตุลาคม 2564 ทำการแข่งขันในประเภท LSER 4.7 , 420, 470

- วันที่ 25 - 27 ตุลาคม 2564 ทำการแข่งขันในประเภท LASER STANDARD, LASER RADIAL, OPTIMIST green fleet

- วันที่ 28 - 30 ตุลาคม 2564 ทำการแข่งขันในประเภท OK, Super moth และ Optimst Gold fleet

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทยเรือใบทีมชาติไทยพลเรือเอก นริส ประทุมสุวรรณการกีฬาแห่งประเทศไทยกกท.การแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทยการแข่งขันเรือใบชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้