หน้าแรกแกลเลอรี่

"แพตตี้" นักขี่ม้าดาวรุ่งไทย ตั้งเป้าคัดตัวลุยเอเชียนเกมส์ที่จีน

"แพตตี้" นักขี่ม้าดาวรุ่งไทย ตั้งเป้าคัดตัวลุยเอเชียนเกมส์ที่จีน

ไทยรัฐออนไลน์

17 ต.ค. 2564 17:12 น.

"สุภจิต วรรธนะดิษฐ์" นักขี่ม้าสาวดาวรุ่งของไทย ตั้งเป้าเก็บคะแนนคัดตัวทีมชาติลุยเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่แดนมังกร

ความเคลื่อนไหวหลังจากที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทย ประกาศหลักเกณฑ์การคัดเลือก นักกีฬาทีมชาติไทยทั้ง 3 อีเวนต์ คือ ศิลปการบังคับม้า, กระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง และอีเวนติ้งเพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่ประเทศจีน ในปี 2021 นักกีฬาหลายคนเริ่มที่จะแข่งขันเก็บคะแนนเพื่อเตรียมคัดตัวทีมชาติไทย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแข่งขันในรายการต่างประเทศ เนื่องจากที่ประเทศไทยนั้นไม่สามารถจัดการแข่งขันได้เพราะมีการระบาดของกาฬโรคแอฟริกาในม้า และอยู่ระหว่างที่กรมปศุสัตว์ทำเรื่องขอคืนสภาพโรคจากองค์การสุขภาพสัตว์โลก หลังจากควบคุมการระบาดได้

ล่าสุดได้มีนักกีฬาขี่ม้าของไทยที่เก็บตัวฝึกซ้อมอยู่ที่เนเธอร์แลนด์ "น้องแพตตี้" สุภจิตวรรธนะดิษฐ์ นักกีฬาขี่ม้าดาวรุ่งของไทย ประเภทศิลปการบังคับม้า ลงแข่งขันในรายการ CDI 3* Le Mans (ซีดีไอ ทรีสตาร์ เลอม็อง) ที่ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นรายการเดียวกับพี่สาว "แพม" สุภกมล วรรธนะดิษฐ์ ที่ลงแข่งขันในคลาส CDI ยู25 กรังด์ปรีซ์ (ซีดีไอ ยูยี่สิบห้า กรังด์ปรีซ์) และคว้าอันดับ 2 และ 3 มาครองเมื่อวานที่ผ่านมา

ทั้งนี้ "น้องแพตตี้" สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ ลงแข่งขันในคลาส CDI 2* Small Tour (ซีดีไอ ทูสตาร์ สมอลทัวร์) เทส พรีเซนต์จอร์ส ในวันแรก และระดับอินเตอร์มีเดียวัน ในวันที่ 2 ซึ่งเป็นคลาสที่ใช้ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ และคาดว่าจะเป็นคลาสที่สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยใช้เป็นหลักเกณฑ์การคัดตัวนักกีฬา ครั้งนี้เป็นการแข่งขันรายการอินเตอร์เนชั่นแนลครั้งแรกของ "แพตตี้"

ทั้งนี้ในคลาสนี้มีนักกีฬาจากยุโรปลงชิงชัยหลายคน และ "น้องแพตตี้" เป็นคนที่ 5 ที่ได้ออกมาแสดงโชว์พร้อมกับอาชาคู่ใจ Wall Street JV ที่มีประสบการณ์การแข่งขันระดับอินเตอร์เนชั่นแนลมาอย่างโชกโชน ที่เพิ่งจะได้ม้ามาซ้อมด้วยกันได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์ก่อนแข่งเท่านั้น โดย "แพตตี้" สามารถทำคะแนนได้สูงถึง 65 เปอร์เซ็นต์ทั้ง 2 วัน ถึงแม้จะไม่ได้รับรางวัลแต่ผลงานก็เป็นที่น่าพอใจ

สำหรับ "แพตตี้" สุภจิต วรรธนะดิษฐ์ เริ่มขี่ม้าตั้งแต่อายุ 5 ขวบตามพี่สาว ทำผลงานคว้าเหรียญทองกีฬาแห่งชาติ ที่นครราชสีมา ปี 2015 ประเภททีมศิลปการบังคับม้า, แชมป์ ไทยแลนด์ CDI ไทยแลนด์ อินเตอร์เนชั่นแนล เดรสสาจ ปี 2015, แชมป์ ไทยแลนด์ CDI อินเตอร์เนชั่นแนล เดรสสาจ ปี 2014, อันดับ 2 ไทยแลนด์ เอฟอีไอ เวิร์ลเดรจสาจ ชาล์เลน และ อันดับ 4 โซน 8 (อินโดนีเซีย, อินเดีย, มาเลเซีย, สิงคโปร์ และไทย), ปี 2019 เข้าร่วมแข่งขัน ศิลปการบังคับม้า คลาส มีเดียม ที่ประเทศเยอรมนี

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุภจิต วรรธนะดิษฐ์สมาคมกีฬาขี่ม้าแห่งประเทศไทยเอเชียนเกมส์เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19

คุณอาจสนใจข่าวนี้