หน้าแรกแกลเลอรี่

จุดกลมกล่อม

จุดกลมกล่อม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 ต.ค. 2564 05:03 น.

ใครอยากออกกำลังกายให้มากกว่าเดิม เพิ่มความอึด เพิ่มความทน เพจวิ่งไหนกัน ปั่นไหนดี มีเคล็ดลับมาฝากหามันให้เจอ แล้วจะทำได้อย่างมีความสุข

Sweet spot คืออะไร มารู้จักกัน เพื่อนๆเคยได้ยิน คำว่า “Sweet spot” กันบ้างไหมครับ สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ยินคำๆนี้ วันนี้อยากชวนให้มารู้จักไปพร้อมๆกัน ว่ามันคืออะไร มีประโยชน์ยังไงกับการออกกำลังกายบ้าง

Sweet spot หมายถึง “จุดกลมกล่อม” คือ จุดที่พอดีที่สุดของตัวเราเอง แน่นอนว่า... แต่ละคนย่อมมีจุดกลมกล่อมที่ไม่เท่ากัน และไม่เหมือนกันด้วย

สำหรับในด้านกีฬา (โดยเฉพาะการปั่นจักรยาน) จุด Sweet spot จะหมายถึงจุดกลมกล่อม ระหว่างการฝึกซ้อม intensity (ความหนัก) กับ volume (ระยะเวลา) ซึ่งจะทำให้ได้ประโยชน์สูงสุดจากการ training ตลอดเวลาที่เรากำลังปั่นจักรยานอยู่นั่นเอง

โดย sweet spot intensity จะอยู่ระหว่าง zone 3 กับ zone 4 (หรือ 75-85% ของ maximum heart rate) แล้วประโยชน์ของ sweet spot มันคืออะไรกันแน่

จริงๆแล้วเป้าหมายของมัน คือ การเพิ่ม anaerobic (lactate) threshold ซึ่งมันคือจุดที่ lactate ในเลือดเพิ่มขึ้นจนถึงเพดานสูงสุด แต่ยังไม่ทะลุเพดาน การทำ sweet spot training จะช่วยเพิ่มให้จุดนี้สูงขึ้นไปอีก (ต่อเพดานให้สูงขึ้น) ส่งผลให้เราออกกำลังกายแบบ anaerobic ได้นานขึ้น ทนขึ้น ฟิตขึ้น ลองยกตัวอย่างให้เห็นภาพกันนะ

สำหรับการปั่นจักรยาน ระยะทาง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) เมื่อเพื่อนๆปั่นไปด้วย intensity ที่ต่ำกว่า lactate threshold จะยังรู้สึกสบายๆ สมมติว่า lactate threshold ของเพื่อนๆอยู่ที่ 250 วัตต์ (วัดโดยใช้เครื่องวัดพลังงาน) เมื่อปั่นไปตามถนนปกติ ถ้าเพื่อนๆใช้พลังงาน 200 วัตต์ เท่ากับ 80% ของ lactate threshold (หรือประมาณ 80% ของ maximum heart rate) ระยะนี้ คือ Sweet spot training นั่นเอง จะเป็นจุดที่เราไม่ได้เหนื่อยมาก แต่ได้ประโยชน์สูงสุด

พอหลังจากพ้นระยะ Sweet spot ไปแล้ว threshold จะเพิ่มเป็น 275 วัตต์ ซึ่งการปั่นเท่าเดิมครั้งต่อไป จะใช้เพียง 73% ซึ่งไม่เพียงแต่จะรู้สึกว่าปั่นได้ง่ายขึ้น สบายขึ้น แต่จะรู้สึกว่าทนได้นานขึ้นอีกด้วย

ลองหาจุดกลมกล่อมของตัวเองให้เจอ แล้วฝึกมันบ่อยๆดูครับ.

ยุบสภา

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกกำลังกายSweet spotการปั่นจักรยานจุดกลมกล่อมการฝึกซ้อมจุดพอดีเรียงหน้าชนยุบสภา

คุณอาจสนใจข่าวนี้