หน้าแรกแกลเลอรี่

ประกาศเลย

ประกาศเลย

เบี้ยหงาย

6 ต.ค. 2564 05:01 น.

เป็นข่าวจากสื่อต่างชาติที่อ้างอิงคำพูดของประธานโอลิมปิกฟิลิปปินส์ ที่ทำเอาคนกีฬาเมืองไทยหูผึ่ง ไม่ว่าจะ เป็นเรื่องของ กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งประเทศเวียดนามจะเป็นเจ้าภาพ ที่ขยับจากปลายปีนี้ไปเป็นเมื่อไหร่ หรือจะยกเลิกกันไปเลย ก็ยังเงียบอยู่ รอคำตอบจากเพื่อนญวนของเราอยู่

รวมถึง กีฬาเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียล อาร์ตเกมส์ ซึ่งประเทศไทยของเราจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน วางไว้ที่ จ.ชลบุรี และกรุงเทพมหานคร ซึ่งก็ เลื่อนมาแล้วหนึ่งครั้ง จากเดิม 21-30 พ.ค.2564 ไปเป็น 10-19 มี.ค.2565

โดยมีการระบุออกมาว่า ซีเกมส์เวียดนามนั้น คงจะไม่ยกเลิก และเลื่อนไปจัดในช่วงเดือน พ.ค.ปี 2565 นั่นทำให้ต้องชนกับเกมที่ไทยจะจัดเอเชียน อินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ทำให้มีความเป็น ไปได้สูง ต้องเลื่อนไปจัดในปี 2023 หรือ 2566 แทน ประธานโอลิมปิกฟิลิปปินส์คาดว่า เวียดนามและไทย คงจะมีการประกาศปรับเปลี่ยนเวลาการแข่งขันออกมาในเร็วๆนี้

ฝั่งของผู้ว่าการ กกท. ดร.ก้องศักด ยอดมณี ก็ยัง อ้อมๆแอ้มๆไม่พูดตรงๆกับเรื่องเลื่อนไม่เลื่อน เพียงบอกว่า รอการตัดสินใจของโอซีเอ หรือสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย เจ้าของเกมอยู่ว่าจะตัดสินใจอย่างไร จะยังให้จัดหรือขยับไปเป็นปี 2023 แทนพูดไม่ชัดถ้อยชัดคำ แต่ก็ชัดเจนอยู่แล้ว

ว่าน่าจะเลื่อนไปแหงๆ ด้วยก่อนหน้านี้โอซีเอก็สั่ง เลื่อนมาแล้วในกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ที่เมืองซานยา ของจีน รวมทั้งกีฬาเอเชียนยูธเกมส์ที่เมืองซัวเถา ของจีนอีกเช่นกันก็ขยับไปจัด 20-28 ธ.ค.2565

และคงไม่ใช่ต้องรอคุณพี่โอซีเอชี้นิ้วลงมาลอง เจ้าภาพที่จะจัดส่งเรื่องเสนอความเห็น ขอเลื่อนออกไป ด้วยเหตุผลและความจำเป็นก็เห็นๆอยู่ โควิดยังอาละวาด ไม่หยุด มีความสุ่มเสี่ยงตลอดเวลา ต่อให้จัดได้แต่เข้าดู ไม่ได้ ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร ใครจะมายื้อ เกมนี้ เค้าก็ยัดเยียดมาให้จัดเอง ไม่ได้ไปเสนอตัวแย่งมา

จะมีเสียประโยชน์บ้างก็นักกีฬาของเรา ในสมาคมกีฬาที่เกี่ยวข้องนี่แหละ ไม่ได้ฝึกซ้อม ไม่ได้เตรียมตัว ไม่ได้เคลื่อนไหว แต่น่าจะเป็นเพียง การเสียโอกาส ด้วยเกมอื่นๆในปีหน้ายังมีอีกเพียบ ไม่ว่าจะเป็นซีเกมส์ เวียดนาม, กีฬามหาวิทยาลัยโลก ที่เฉิงตู ของจีน 26 มิ.ย. ถึง 7 ก.ค., เอเชียนเกมส์ หางโจว 10-25 ก.ย. และกีฬาเอเชียนยูธเกมส์ ที่ซัวเถา เดือน ธ.ค.

การกีฬาแห่งประเทศไทยเองสามารถหาทาง ชดเชย ช่วยเหลือ โดยขยายช่วงเวลาให้นักกีฬาได้ฝึกซ้อมนานขึ้น จัดเบี้ยเลี้ยงสนับสนุน เพื่อรองรับ เกมต่างๆ รวมทั้งกีฬาแต่ละชนิดที่มีรายการแข่งของแต่ละสหพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นระดับอาเซียน เอเชีย หรือโลก ก็น่าจะช่วยเยียวยากันได้!

เมื่อเลื่อนอย่างน้อยก็หมดภาระกับค่าใช้จ่ายในช่วงนี้ รวมถึงไม่ต้องจัดสรรทรัพยากรลงไปเพื่อ ดำเนินการ เอาคนและเงินไปทำอย่างอื่นในช่วงต่อสู้ กับโควิดเช่นนี้ ก็น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า สถานการณ์ ดีขึ้นในอีกปีถัดๆไปจัดใหม่ ด้วยความพร้อมและเปิด ประเทศได้เต็มที่ก็ค่อยกลับมาเก็บเกี่ยวผลประโยชน์กัน ใหม่ก็ไม่เสียหาย

ประกาศเลื่อนเองเลยดูดีกว่าไหม เท่าที่ฟังมา โอซีเอก็อยากให้เลื่อนมานานแล้ว มีแค่เราเองนี่แหละยังหวังอยู่!

ถ้าจะดื้อด้านดึงดันจัดกันตอนนี้ ที่อาจจะได้ประโยชน์บ้างก็มีแต่ท่านๆที่จะได้โชว์หน้าโชว์ตา ยืดอกเหี่ยวๆโชว์พาว ได้มีความสำคัญ มีช่องทำตัวเป็นพี่ใหญ่ในช่วงคาบเกี่ยวการเลือกตั้งคณะกรรมการโอลิมปิก พอมีโอกาสสร้างก๊วนขึ้นมาได้บ้างเท่านั้น แต่บารมียังห่างนัก รอเกาะลุงป้อม ลุงน้อย ไปเถอะ...

“เบี้ยหงาย”

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

ซีเกมส์ ครั้งที่ 31มาร์เชียล อาร์ตเกมส์ก้องศักด ยอดมณีกีฬาเอเชียนยูธเกมส์กีฬาเอเชียนอินดอร์เรียงหน้าชนเบี้ยหงาย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้