หน้าแรกแกลเลอรี่

"ทีมเทนนิสไทย" เฉือน "โรมาเนีย" ส่งท้ายคว้าที่ 9 ศึกชิงแชมป์โลกที่ตุรกี

"ทีมเทนนิสไทย" เฉือน "โรมาเนีย" ส่งท้ายคว้าที่ 9 ศึกชิงแชมป์โลกที่ตุรกี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ต.ค. 2564 10:42 น.

"ทีมเทนนิสไทย" เฉือนเอาชนะ "ทีมชาติโรมาเนีย" 2-1 คู่ส่งท้าย คว้าอันดับที่ 9 ในศึกชิงแชมป์โลกที่ประเทศตุรกี ก่อนบินกลับบ้านเกิดคืนนี้

วันที่ 4 ต.ค. 64 การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมหญิง รายการ "จูเนียร์ บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2021" หรือชื่อเดิมคือ จูเนียร์ เฟดคัพ รอบ 16 ทีมสุดท้ายของโลก ที่เมืองอันตัลยา ประเทศตุรกี เมื่อคืนวันที่ 3 ต.ค. 2564 เป็นวันสุดท้าย ทีมนักหวดเยาวชนหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 16 ปี ลงสนามชิงอันดับ 9 กับ โรมาเนีย ทีมวางอันดับ 4 ของรายการ

คู่แรก "ทีที" ไทรา ลิธิบี ลูกครึ่งไทย-อังกฤษ วัย 14 ปีเศษ สุดต้านเกมหวดของ มารา เก พ่ายไป 0-2 เซต 3-6, 1-6 ทว่าในคู่ที่สอง เดี่ยวมือหนึ่ง "หมิว" สลักทิพย์ อุ่นเมือง วัย 16 ปี เก็บแต้มให้ทีมไทยตีเสมอได้สำเร็จ หลังจากออกแรงหวดถึง 3 เซต ก่อนเฉือนชนะ คาร่า-มาเรีย เมสเตอร์ 2-1 เซต 6-1, 4-6 และซูเปอร์ไทเบรก 10-8

ประเภทคู่ แมตช์ตัดสินหาผู้ชนะ สลักทิพย์ และ "แอ๊ตต้า" พิมพ์มาดา ทองคำ วัย 15 ปี พบกับ สเตฟาเนีย โบยิกา และ มารา เก ปรากฏว่าหลังผลัดกันเก็บชัยคู่ละเซต ต้องดวลซูเปอร์ไทเบรกหาผู้ชนะ ซึ่งเป็นคู่ไทยที่เล่นได้เข้าขาและทำได้ดีกว่า เอาชนะไป 2-1 เซต 6-4, 3-6 และซูเปอร์ไทเบรก 10-6

สรุป ทีมไทย ชนะ ทีมโรมาเนีย 2-1 คู่ ได้อันดับ 9 ของโลก จากทั้งหมด 16 ทีม ด้านทีมโรมาเนียได้อันดับ 10 ขณะที่ผลรอบชิงชนะเลิศ ทีมสาธารณรัฐเช็ก ชนะ ญี่ปุ่น 2-0 คู่ คว้าแชมป์จูเนียร์ บิลลี จีน คิง คัพ บาย บีเอ็นพี พาริบาส์ 2021 ไปครอง

"โค้ชเอ็กซ์" นายพชรพล คำสมาน อดีตนักเทนนิสทีมชาติไทย ในฐานะกัปตันทีมไทย เปิดเผยว่า ขอชื่นชมนักเทนนิสทุกคน ซึ่งเล่นได้ดีทั้ง 3 แมตช์ ในรอบจัดอันดับ 9-16 ทำให้ทีมไทยสามารถคว้าอันดับที่ดีที่สุดคือได้อันดับ 9 ของโลกกลับประเทศไทย ขอบคุณทีมงานที่มาด้วยกัน นายพันธุ์ทิวา ชาวอุทัย นักวิทยาศาสตร์การกีฬา ขอบคุณสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ที่อนุมัติให้ซ้อมคอร์ตดินก่อนเดินทางมาแข่งขัน รวมทั้งขอบคุณโค้ชสมาคมกีฬาลอนเทนนิสฯ และผู้ปกครองในโอกาสนี้ด้วย

"ในรายการนี้ ตั้งแต่รอบพบกันหมดจนถึงแมตช์สุดท้าย รวมแล้วทีมไทยลงแข่งขันทั้งหมด 6 แมตช์ ชนะ 4 แพ้ 2 ในแต่ละแมตช์นักเทนนิสไทยได้แข่งขันกับนักเทนนิสที่มีอันดับเยาวชนโลกสูงกว่า อาทิ รัสเซีย ฮังการี และโรมาเนีย หลังจากนี้ทั้ง สลักทิพย์ ไทร่า และพิมพ์มาดา จะได้นำประสบการณ์กลับไปพัฒนาตัวเองต่อไป" กัปตันทีมชาติไทย กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้คณะนักเทนนิสไทย มีกำหนดเดินทางออกจากเมืองอันตัลยา คืนวันที่ 4 ตุลาคม ด้วยสายการบิน เตอร์กิชแอร์ไลน์ เที่ยวบิน TK 2439 เพื่อไปขึ้นเครื่องที่กรุงอิสตันบูล เที่ยวบิน TK 068 มุ่งหน้ามายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ กำหนดถึงเวลาประมาณ 15.25 น.

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

เทนนิสข่าวเทนนิสเทนนิส ชิงแชมป์โลกโค้ชเอ็กซ์พชรพล คำสมาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้