หน้าแรกแกลเลอรี่

“กูเย อะโดลา” จอมอึดเอธิโอเปียเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกใน “เบอร์ลินมาราธอน 2021”

“กูเย อะโดลา” จอมอึดเอธิโอเปียเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกใน “เบอร์ลินมาราธอน 2021”

จ๊อกกิ้งบอย

3 ต.ค. 2564 04:20 น.

สุขภาพดี ไม่มีขาย อยากได้ ต้องออกกำลัง ประลองอึดกันไปแล้วเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กับมาราธอนเมเจอร์สำคัญของโลก “เบอร์ลินมาราธอน 2021” ที่ครั้งนี้อากาศค่อนข้างร้อนกว่าทุกปี โดยปอดเหล็กที่เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คือ “กูเย อะโดลา” จอมอึดเอธิโอเปียจากทีม Adidas ที่ทำเวลาไปได้ 2.05.45 ชม.

ตามมาด้วยอันดับ 2 “เบทเวล เยกอน” จากเคนยา ที่จบด้วยเวลา 2.06.14 ชม. กลายเป็นม้ามืดตัวจริง เสียงจริง ที่โผล่มาเข้าเฟรมในช่วง กม.39 แซงตัวเต็งอย่าง “เคเนนิสซา เบเคเล” แล้วมาไล่กับอะโดลาได้อย่างสูสีในช่วง 3 กิโลสุดท้าย ปล่อยให้ เบเคเล ซึ่งทำเวลาได้ 2.06.47 ชม. หลุดไปเป็นที่ 3 หน้าตาเฉย

ส่วนแชมเปียนฝ่ายหญิงตกเป็นของ “โกตีทอม เกบเรสลาเซ” นักวิ่งหญิงแกร่งจากเอธิโอเปียจากทีม Nike ที่คว้ามงกุฎแชมป์ที่เบอร์ลินไปครอง ฉลอง “มาราธอนแรก” ของตัวเธอเองอย่างแฮปปี้สุดๆ ด้วยสถิติ 2.20.09 ชม.

ย้อนไปดูที่ เบเคเล การคัมแบ็กกลับมาลงสนามฟูลมาราธอนของเจ้าตัวอีกครั้งในรอบ 18 เดือน ด้วยตำแหน่งที่ 3 เบอร์ลินมาราธอน ถือว่าไม่ขี้ริ้วขี้เหร่อะไร เพราะเป้าหมายสำคัญสำหรับเขาต่อไป อยู่ที่ “นิวยอร์กซิตี้มาราธอน” วันที่ 7 พ.ย. ซึ่งเจ้าตัวน่าจะพร้อมรบมากกว่านี้อีกหลายเท่า

ส่วนมาราธอนเมเจอร์สนามต่อไป โฟกัสจะไปอยู่ที่ “ลอนดอนมาราธอน 2021” ในวันอาทิตย์นี้ (3 ต.ค.) ตามด้วย “ชิคาโกมาราธอน” ในวันที่ 10 ต.ค. ต่อเนื่องไปถึง 11 ต.ค. กับสุดยอดสนามวิ่งในตำนาน “บอสตันมาราธอน” ก่อนจะวกกลับมาลุยในยุโรป ที่ฮอลแลนด์ แดนกังหันลม ใน “อัมสเตอร์ดัมมาราธอน” วันที่ 17 ต.ค. กับ “ร็อตเตอร์ดัมมาราธอน” อาทิตย์ถัดไป 24 ต.ค. แล้วข้ามไปวิ่งที่อเมริกาอีกรอบที่มหานครนิวยอร์ก 7 พ.ย. และส่งท้ายปีในวันที่ 5 ธ.ค. ด้วย “บาเลนเซียมาราธอน” ที่สเปน

“ไทยไม่เชียร์ไทย แล้วใครจะเชียร์เรา” เห็นภาพของ “เจ้าตอง” กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ นายทวารทีมช้างศึก ที่ค้าถุงมืออยู่กับโอเอชลูเวิน ในจูปิแลร์ลีก ไปยืนเชียร์นักปั่นทีมชาติไทย ลงแข่งขันในศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์โลก “UCI Road World Champion ships 2021” ที่ขอบสนาม ประเทศเบลเยียม แล้วรู้สึกประทับใจชะมัด กับภาพของ นักกีฬาไทยเชียร์นักกีฬาไทยแลนด์ด้วยกันในต่างแดน อย่างใกล้ชิดสนิทสนมอย่างนี้

ส่วนผลงานของนักปั่นทีมชาติไทย ต่างก็ทำผลงานได้อย่างน่าพอใจโดยเฉพาะ 3 ดาวรุ่ง คือ ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, รัชชานนท์ เยาวรัตน์ และ มูฮัมหมัดฮานาฟีกือจิ ที่สามารถปั่นจนจบการแข่งขันได้ทั้งหมด ถือว่าเกินความคาดหมาย ซึ่งนายกสองล้อ “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ต้องยกนิ้วให้ 

“จ๊อกกิ้งบอย”
joggingboy_be@yahoo.com

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาราธอนเอธิโอเปียเคนยานิวยอร์กซิตี้มาราธอนวิ่งรอบโลก-ปั่นทั่วไทยจ๊อกกิ้งบอย

คุณอาจสนใจข่าวนี้