หน้าแรกแกลเลอรี่

วิธีปฐมพยาบาลหากเกิดอาการบาดเจ็บ สำหรับนักวิ่ง นักปั่น

วิธีปฐมพยาบาลหากเกิดอาการบาดเจ็บ สำหรับนักวิ่ง นักปั่น

ฟ้าคำราม

2 ต.ค. 2564 04:01 น.

สำหรับนักวิ่ง นักปั่น รวมถึงผู้รักการออกกำลังกาย ที่กำลังสับสนกันอยู่ หากเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมา เช่น บริเวณกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น หรือมีการบวมช้ำ ระหว่างการวิ่ง การปั่น หรือออกกำลังกายชนิดต่างๆ เราๆ ท่านๆ ควรจะปฐมพยาบาล เพื่อบรรเทาอาการนั้นๆด้วยวิธีการใด ระหว่างการประคบเย็น หรือประคบร้อน พอดีไปอ่านเจอในเพจเฟซบุ๊ก วิ่งไหนกัน ปั่นไหนดี คิดว่าน่าสนใจ เลยอยากนำมาแชร์ต่อให้ได้ทราบกัน

เริ่มจาก การประคบเย็น (Cold Therapy) ควรเป็นอาการบาดเจ็บที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน หรือเกิดขึ้นฉับพลัน ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการถูกกระแทกที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ไม่ว่าจะเกิดจากการลื่นล้ม กระแทกพื้น กระแทกสิ่งของ รวมไปถึงการบิดเอี้ยวตัวผิดท่า สิ่งเหล่านี้จะก่อให้เกิดความเจ็บปวดขึ้นในทันที จากนั้นสิ่งที่ตามมาก็คืออาการอักเสบเป็นจ้ำเลือด

ส่วน การประคบร้อน (Hot Therapy) ควรทำหลังเกิดอาการครบ 48 ชั่วโมง หลังมีอาการบาดเจ็บ เนื้อเยื่อบริเวณที่มีอาการบาดเจ็บจะเข้าสู่ระยะการฟื้นฟูและซ่อมแซมตนเอง ในระยะนี้จะพบว่า ไม่มีจ้ำเลือดเพิ่มขึ้น อาการอักเสบเริ่มลดลง ความเจ็บปวดทุเลาลง ให้เปลี่ยนมาเป็นการประคบอุ่น เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนมาเลี้ยงเนื้อเยื่อ และช่วยเพิ่มการซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้หายไวยิ่งขึ้น

การกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมกับ จังหวัดน่าน ชวนนักวิ่งเทรล ตะลุยสะปัน ตะลอนเมืองสวรรค์แห่งขุนเขา ร่วมแข่งขัน น่านเทรลรันนิ่ง 2021 วันที่ 16 ต.ค.นี้ ที่หมู่บ้านสะปัน จังหวัดน่าน เมืองเล็กๆ บรรยากาศเงียบสงบ ที่ซ่อนตัวอยู่กลางหุบเขาและป่าเขียวอันสลับซับซ้อน ที่ไม่เคยมีใครได้สัมผัสมาก่อน ในรูปแบบนิวนอร์มอล งานนี้วิ่งฟรี รับจำนวนจำกัดเพียง 500 คน (มีค่าใช้จ่ายในการมัดจำ BIB 1,000 บาท คืนให้ในวันลงทะเบียน) ติดตามรายละเอียด หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.runlah.com/events/nst21  หรือเพจเฟซบุ๊ก Nan Span Trail 2021 

ฟ้าคำราม
trkeelanews@gmail.com 

# แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักวิ่งนักปั่นออกกำลังกายวิธีปฐมพยาบาลวิ่งรอบโลก-ปั่นทั่วไทยฟ้าคำราม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้